Ưu nhược điểm của Wifi và mạng dây mà bạn nên biết.

Ưu nhược điểm của Wifi và mạng dây mà bạn nên biết.

 Biên Tập Viên - Anh Tuấn  16/09/2020

Ưu nhược điểm của Wifi và mạng dây mà bạn nên biết.

     ✓ Hiện nay, Internet đã là điều cần phải có trong cuộc sống hằng ngày của nhiều bạn. Và để vào Internet thì nhiều bạn sẽ chọn Wifi thay vì cắm những cọng cáp mạng vướng víu đúng không nào. Tuy nhiên, khi các bạn dùng mạng dây thì sẽ có những ưu điểm riêng mà Wifi không thể có được. Trong bài viết này, các bạn cùng mình tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của hai loại kết nối này nhé.

     Tốc độ truyền dữ liệu

     ✓ Về mặt lý thuyết, tốc độ của mạng dây luôn nhanh hơn Wifi. Mặc dù Wifi đã có những bước phát triển vượt bậc trong vài năm gần đây với 802.11n có tốc độ 150 Mb/s hoặc chuẩn 802.11ac có tốc độ lên đến 866.7 Mb/s nên Wifi có thể dễ dàng giúp xử lý hầu hết công việc hằng ngày. Wifi 6 có tốc độ lý thuyết là khoảng 9,6 Gb/s nhưng thực tế phần lớn router hiện nay chỉ hỗ trợ khoảng 5 Gb/s mà thôi, thiết bị tương thích với Wifi 6 cũng không phổ biến. Còn dây cáp mạng Cat6 có tốc độ lên đến 10 Gb/s và loại cáp Cat5e phổ biến hơn có tốc độ 1 Gb/s cũng có thể dễ dàng cho Wifi “hít khói”.

     ✓ Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất ít gói Internet có thể vượt qua tốc độ tối đa 150 Mb/s của chuẩn 802.11n chứ kể đến các loại cáp mạng hoặc Wifi khác có tốc độ tối đa cao hơn. Dù có chuyển sang dùng mạng dây  thì cũng không thể giúp các bạn tăng tốc độ truy cập Internet được.

 

 

     ✓ Chỉ khi các bạn cần tạo một mạng LAN để truyền file giữa các máy tính khác nhau trong nhà thì mới thấy được ưu điểm về tốc độ của dây cáp so với Wifi. Tất nhiên truyền dữ liệu giữa các máy tính trong cùng mạng LAN không phụ thuộc vào tốc độ Internet. Và dùng dây cáp thì chắc chắn sẽ nhanh hơn Wifi và tận dụng tối đa tốc độ của phần cứng.

     Độ trễ

     ✓ Ngoài tốc độ mạng thì độ trễ cũng là một yếu tố lớn ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Gọi là độ trễ thì có lẽ nhiều game thủ sẽ không biết nhưng thực ra đó là số “ping” khi chúng ta chơi game. Về cơ bản, độ trễ là thời gian để máy tính của máy nhận hay truyền thông tin đến các máy chủ và nếu giảm được ping xuống mức thấp nhất thì chắc chắn chơi game sẽ mượt mà hơn rất nhiều. Và nếu các bạn muốn giảm ping xuống mức thấp nhất có thể thì hãy dùng mạng dây, dùng Wifi sẽ có ping cao hơn khá nhiều.

 

 

     ✓ Các bạn có thể tự kiểm tra sự khác biệt của số ping giữa lúc cắm cáp và Wifi thông qua Command Prompt. Cách làm thì rất đơn giản, bạn mở Command Prompt ngay trong thanh tìm kiếm của Start Menu rồi gõ ping 192.168.1.1 hoặc ping 192.168.0.1 và nhấn Enter. Đây là độ trễ từ máy tính của bạn đến router, số mili giây (ms) của dòng Average chính là số ping thực tế. Các bạn thử kiểm tra một lần với với Wifi và một lần với dùng dây cáp thì sẽ thấy sự khác biệt.

     Độ ổn định

     ✓ Mạng dây thì chắc chắn là có độ ổn định cao hơn vì Wifi dễ bị nhiễu sóng các bạn ạ. Những bức dày, sàn bê tông và các vật dụng trong nhà có thể có thể dễ dàng chặn sóng Wifi, một số trường hợp còn bị sóng Wifi nhà hàng xóm nhiễu sóng nữa. Dù các bạn có thể dễ dàng khắc phục những phiền phức này bằng cách đặt lại vị trí của router Wifi, tạo một mạng riêng có tần số khác với các Wifi hàng xóm hoặc đặt router cách xa các đồ dùng điện tử khác nhưng độ tin cậy của Wifi vẫn thấp hơn mạng dây rất nhiều.

 

 

     ✓ Khi bị nhiễu sóng, các bạn sẽ gặp một số vấn đề như mất kết nối, ping cao và giảm tốc độ kết nối internet. Nếu chỉ lướt web, xem Youtube chậm một chút cũng không sao, nhưng khi chúng ta cần chơi game thì những vấn đề này không dễ chịu chút nào. Nếu so sánh với mạng dây chỉ cần cắm cáp vào máy là dùng, không lo nhiễu sóng thì rõ ràng là Wifi “yếu thế” hơn hẳn.

     Độ cơ động, tiện lợi

     ✓ Dù mạng dây có rất nhiều lợi thế nhưng sự tiện lợi chính là yếu tố giúp Wifi vẫn chiếm một vai trò quan trọng. Nếu các bạn cần di chuyển xung quanh nhà, sử dụng Smartphone hoặc máy tính bảng thì chắc chắn cần dùng Wifi. Thậm chí, nếu bạn dùng laptop thì dùng Wifi sẽ phù hợp hơn vì Wifi giúp tăng cường độ cơ động của laptop lên rất nhiều. Khi có Wifi, thì bạn không cần phải ngồi yên một chỗ để dùng Internet, miễn sao còn nằm trong vùng phủ sóng thì sẽ có internet để sử dụng.

 

 

     ✓ Tóm lại, cáp quang có lợi thế về tốc độ, độ trễ thấp hơn và có độ ổn định. Nếu các bạn chỉ có một PC duy nhất thì nên dùng cáp quang để có trải nghiệm chơi game, xem phim mượt mà nhất có thể. Còn Wifi sẽ cho bạn sự tiện lợi và đáp ứng vừa đủ nhu cầu sử dụng hằng ngày của hầu hết người dùng. Nếu bạn dùng các thiết bị có tính di động như laptop, smartphone thì Wifi là lựa chọn hợp lý hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!!!

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: