Những hiểu lầm về Ram người dùng thường gặp phải???

Những hiểu lầm về Ram người dùng thường gặp phải???

 Biên Tập Viên - Anh Tuấn  29/08/2020

Những hiểu lầm về Ram người dùng thường gặp phải???

     Như các bạn đã biết, RAM là một bộ phận cơ bản không thể thiếu trong bất kỳ một PC hay laptop nào, hay nói cách khác nếu không có RAM thì máy tính sẽ không hoạt động được. Không chỉ dừng lại ở đó, tầm quan trọng của RAM còn nằm ở nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn có nhu cầu chơi những tựa game nặng hay sử dụng các phần mềm đòi hỏi dung lượng RAM lớn thì việc đi mua và được tư vấn kỹ càng là rất quan trọng. Thế nhưng, hiện nay trên các trang mạng xã hội đang tồn tại và trôi nổi rất nhiều các lời tư vấn và quan niệm sai lầm về RAM, khiến cho những người không biết nhiều về công nghệ bỏ tiền mua nhưng hiệu năng đổi lại thì không đáng.

     Đừng xài chung 2 thanh RAM không cùng dung lượng hay khác hãng

     ✓ Bạn hoàn toàn có thể chỉ là nó sẽ không cho lại hiệu năng tốt nhất mà thôi. Thật ra, việc gắn 2 thanh RAM có chung nhà sản xuất, chung dung lượng, và chung tần số rất được khuyến khích bởi vì nó sẽ cho lại hiệu năng tốt nhất. Còn nếu bạn cắm 2 thanh khác dung lượng và muốn chúng hoạt động tối ưu với nhau thì chúng sẽ cần phải sử dụng cùng một lượng điện áp (voltage), và các bộ điều khiển controller tương ứng của chúng cũng cần phải hoạt động “hòa hợp” với nhau trên bo mạch chủ. Đây chính là lý do tại sao bạn nên dùng chung 2 thanh RAM cùng mẫu và được làm từ cùng một nhà sản xuất.

      ✓ Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn không thể cắm được 2 thanh khác dung lượng. Ví dụ như ban đầu bạn có một thanh RAM 4GB, về sau bạn cảm thấy dùng không đủ nhưng lại không đủ kinh phí để lên hẳn 16GB nên bạn chỉ mua thêm 1 thanh 8GB để đi chung với thanh 4GB bạn có sẵn. Khi cắm vào chạy dual channel (kênh đôi), thì máy tính sẽ nhận 4GB RAM của thanh 4GB và 4GB RAM của thanh 8GB chạy dual channel để tăng hiệu suất. Còn 4GB RAM dư còn lại của thanh 8GB sẽ chạy single channel (kênh đơn). Nhìn chung thì nó sẽ không nhanh bằng với 2 thanh RAM cùng dung lượng chạy dual channel nhưng nó vẫn sẽ nhanh hơn tốc độ trước khi bạn cắm thanh 8GB vào.

     ✓ Tương tự như vậy với các thanh RAM không cùng tốc độ và độ trễ. Máy tính sẽ nhận tốc độ hoặc độ trễ của thanh RAM nào thấp nhất và áp dụng cho cả 2 thanh.

 

Có thể dùng Ram không cùng hãng hoặ dung lượng

     Không nên đầu tư quá nhiều vào RAM

     ✓ RAM không bao giờ là đủ, nó có đủ hay không tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. 

     ✓ Có thể dung lượng RAM bạn đang có đã là đủ để chạy các phần mềm, game, hay ứng dụng mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể chạy các ứng dụng đó nhanh hơn với nhiều RAM hơn. 

     ✓ Hầu hết các nhà phát triển sẽ lập trình các chương trình của họ sao cho ứng dụng chỉ ăn một mức RAM cố định nào đó trên tổng số RAM mà bạn đang có. Nếu bạn cung cấp nhiều RAM hơn thì ứng dụng đó nó cũng sẽ ăn một mức RAM cố định trên tổng số RAM mà bạn đã thêm vào, nhưng dung lượng RAM bị ăn bây giờ sẽ nhiều hơn so với trước khi thêm.

 

RAM không bao giờ là đủ

      Bạn nên làm trống RAM để cải thiện tốc độ

     ✓ Đây có thể nói là lầm tưởng thường gặp nhất của người dùng máy tính và điện thoại bắt nguồn từ các ứng dụng, hay phần mềm giải phóng RAM, tối ưu RAM.v.v. như CCleaner trên PC hay RAM Cleanup, RAM Booster trên điện thoại. 

     ✓ Thật ra, làm trống RAM theo cách đó không thực sự cải thiện tốc độ của bạn mà đôi khi thậm chí còn làm chậm cả hệ thống. Lý do rất đơn giản, công việc của RAM là cần được lấp đầy, các phần mềm và hệ điều hành của bạn nên sử dụng nhiều nhất có thể, còn RAM dư không bao giờ xài tới là RAM phí. 

     ✓ Hơn nữa, nếu bạn sử dụng các phần mềm kể trên để làm trống RAM, có khả năng là nó sẽ xóa luôn cả các dữ liệu tính toán được trữ sẵn trong RAM nhằm giúp xử lý dữ liệu nhanh. Đến khi bạn cần dùng tới, RAM sẽ phải nạp các dữ liệu đó lại một lần nữa dẫn đến tốn thời gian hơn. Thay vào đó, nếu bạn muốn giải phóng bớt RAM hãy tắt các ứng dụng chưa cần dùng tới một cách thủ công.

 

 

Trên đây là toàn bộ  những sai lầm về RAM mà các bạn thường gặp nhiều nhất khi được một số dân mạng tư vấn mà mình đã tổng hợp lại. Mong các bạn có  thể tránh mắc phải sai lầm cho bản thân. Cảm ơn đã quan tâm!!!

 

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: