Những cách giải phóng Ram trên laptop hiệu quả nhất

Những cách giải phóng Ram trên laptop hiệu quả nhất

 Biên Tập Viên - Đăng Khoa  08/05/2020

Những cách giải phóng Ram trên laptop hiệu quả nhất

 

Máy tính của bạn sau một khoảng thời gian sử dụng khiến các ứng dụng trở nên nặng nề hơn do hệ thống tự động cập nhật các ứng dụng trên thiết bị bị của bạn. Việc này làm cho Ram của chiếc máy tính của bạn trở nên quá tải và phải thường xuyên load lại ứng dụng khiến cho máy bạn chạy chậm hơn. Vì thế những cách dưới đây sẽ giúp bạn có thể hỗ trợ giải phóng bộ nhớ Ram trên chiếc laptop của mình.

 

Khởi động lại máy tính

Việc khởi động lại máy tính của bạn cũng sẽ xóa bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy, dọn sạch các phần mềm đang chạy ngầm trong nền có thể "ngốn" hết RAM của bạn.

Bạn nên khởi động lại máy tính thường xuyên như là một cách để giải phóng RAM, đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

Kiểm tra mức sử dụng RAM

Windows cung cấp các công cụ để hiển thị mức sử dụng RAM cho người dùng. Để kiểm tra, mở Task Manager bằng cách tìm kiếm nó trong thanh menu Start hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc.

 

Task Manager

 

Nhấp vào More details để mở rộng đến tiện ích đầy đủ nếu cần. Sau đó, trên tab Processes, nhấp vào mục Memory để sắp xếp mức sử dụng RAM từ nhiều nhất đến tối thiểu. 

 

Để biết thêm thông tin, hãy chuyển sang tab Performance. Trên phần Memory, bạn sẽ thấy biểu đồ sử dụng RAM theo thời gian. Nhấp vào Open Resource Monitor ở phía dưới và bạn có thể nhận thêm thông tin.

 

Open Resource Monitor

 

Biểu đồ ở phía dưới sẽ cho bạn thấy bạn còn bao nhiêu dung lượng RAM khả dụng. Sắp xếp theo Sort by Commit (KB) trong danh sách để xem phần mềm nào đang "ngốn nhiều" RAM nhất.

 

Gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa phần mềm

 

Mỗi lần mở máy tính sẽ có nhiều chương trình cùng khởi động theo và trong đó có nhiều chương trình không được sử dụng thường xuyên. Tình trạng này sẽ làm cho bộ nhớ RAM của máy tiêu hao lãng phí. Để vô hiệu hóa không cho khởi động cùng máy bạn có thể làm như sau:

 

 • Bước 1: Mở Task Manager và chọn tab Startup.

Mở Task Manager và chọn tab Startup

 

 • Bước 2: Chọn ứng dụng cần vô hiệu hóa và nhấn chọn Disable ở góc hộp thoại là bạn đã tắt được ứng dụng khởi động cùng máy tính.

 

Chọn ứng dụng cần vô hiệu hóa

 

Dùng các ứng dụng nhẹ hoặc các phần mềm trực tuyến

 

Hãy thử sử dụng các ứng dụng hay phần mềm trực tuyến nhẹ hơn thay thế cho phần mềm trên máy tính. Nếu máy tính của bạn gặp khó khăn khi bạn mở Photoshop, hãy thử sử dụng một ứng dụng nhỏ hơn như Paint.NET cho các chỉnh sửa nhỏ.

 

Chỉ nên sử dụng Photoshop khi bạn chỉ cần phải mở một ứng dụng này.

 

 

Bên cạnh đó, cần chú ý hơn đến các chương trình bạn đang mở. Đóng mọi phần mềm mà bạn không thường xuyên làm việc. Đánh dấu các tab trình duyệt mà bạn thường xuyên mở cũng là một cách tiết kiệm RAM.

 

Xóa các phần mềm độc hại

 

Hãy bật các chương trình quét phần mềm độc hại trên máy tính để loại bỏ những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp tài nguyên và hút dung lượng RAM có sẵn của bạn.

 

Malwarebytes

 

Malwarebytes là một trong những phần mềm hỗ trợ quét các phần mềm độc hại rất hiệu quả mà bạn nên thử.

 

Tùy chỉnh bộ nhớ ảo

 

Tìm kiếm Control Panel trên thanh Start Menu để mở. Chuyển chế độ xem Category ở trên cùng bên phải sang biểu tượng nhỏ (nếu cần) và chọn System. Ở phía bên trái, nhấp vào Advanced system settings, một cửa sổ mới sẽ hiện ra.

 

Bộ nhớ ảo

 

Tại đây, trên tab Advanced, nhấp vào Settings bên dưới Performance. Chuyển sang tab Advanced một lần nữa và nhấp vào nút Change.

 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể để hộp Automatically manage được lựa chọn và để Windows tự xử lý. Tuy nhiên, nếu bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn có thể cần bỏ chọn ở ô này và đặt kích thước Initial size và Maximum size thành giá trị cao hơn.

 

Chạy tính năng ReadyBoost

 

Một cách khác để tăng bộ nhớ RAM cho máy tính là sử dụng tính năng ReadyBoost của Microsoft, sẽ giúp bạn dùng bộ nhớ ngoài USB, thẻ nhớ như một thanh RAM. Tính năng này sử dụng được khi ổ đĩa USB có đủ điều kiện sau:

 

 • Có 256MB dung lượng lưu trữ.

 • Thời gian truy cập 1 phần nghìn giây hoặc ít hơn.

 • Tốc độ đọc 2,5 MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên.

 • Tốc độ ghi 1,75 MB mỗi giây cho 512KB ngẫu nhiên.

 

Các điều kiện này thì các ổ đĩa USB hiện nay đều đáp ứng được một cách dễ dàng. 

 

Để kích hoạt ReadyBoost, bạn thực hiện như sau:

 

 • Nhấn phải ổ đĩa USB của bạn trong My Computer, chọn Properties để xuất hiện hộp thoại.

Chọn Properties

 

 • Sau đó chọn tab ReadyBoost. Bạn sẽ thấy một số nút tích chọn cho phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng cũng như một thanh trượt cho phép điều chỉnh bao nhiêu dung lượng của ổ đĩa được dành cho tính năng này. Tối đa là 4 GB nếu bạn sử dụng định dạng FAT32 trên ổ đĩa, nhưng với định dạng NTFS thì bạn có thể tăng lên đến 32GB.

 

Chọn tab ReadyBoost

 

Tuy tính năng ReadyBoost không mang lại lợi ích như lắp thêm bộ nhớ RAM, nhưng nó góp phần cải tiến hiệu suất. Trong một số trường hợp có thể làm giảm thời gian tải lên đến 75%.

 

Lắp thêm RAM cho máy tính

 

Bạn muốn giải quyết một cách triệt để vấn đề bộ nhớ RAM thì bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn. Cách này sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải dọn dẹp bọ nhớ thường xuyên.

Điều quan trọng đầu tiên, bạn cần xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn. Để biết chính xác thì cách dễ nhất là tải công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z

 

Lắp thêm RAM cho máy tính

 

Nguồn internet
 

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: