Những cách giải phóng Ram trên laptop hiệu quả nhất

Những cách giải phóng Ram trên laptop hiệu quả nhất

 

Máy tính của bạn sau một khoảng thời gian sử dụng khiến các ứng dụng trở nên nặng nề hơn do hệ thống tự động cập nhật các ứng dụng trên thiết bị bị của bạn. Việc này làm cho Ram của chiếc máy tính của bạn trở nên quá tải và phải thường xuyên load lại ứng dụng khiến cho máy bạn chạy chậm hơn. Vì thế những cách dưới đây sẽ giúp bạn có thể hỗ trợ giải phóng bộ nhớ Ram trên chiếc laptop của mình.

 

Khởi động lại máy tính

Việc khởi động lại máy tính của bạn cũng sẽ xóa bộ nhớ và thiết lập lại tất cả các chương trình đang chạy, dọn sạch các phần mềm đang chạy ngầm trong nền có thể "ngốn" hết RAM của bạn.

Bạn nên khởi động lại máy tính thường xuyên như là một cách để giải phóng RAM, đặc biệt nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên.

Kiểm tra mức sử dụng RAM

Windows cung cấp các công cụ để hiển thị mức sử dụng RAM cho người dùng. Để kiểm tra, mở Task Manager bằng cách tìm kiếm nó trong thanh menu Start hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + Esc.

 

Task Manager

 

Nhấp vào More details để mở rộng đến tiện ích đầy đủ nếu cần. Sau đó, trên tab Processes, nhấp vào mục Memory để sắp xếp mức sử dụng RAM từ nhiều nhất đến tối thiểu. 

 

Để biết thêm thông tin, hãy chuyển sang tab Performance. Trên phần Memory, bạn sẽ thấy biểu đồ sử dụng RAM theo thời gian. Nhấp vào Open Resource Monitor ở phía dưới và bạn có thể nhận thêm thông tin.

 

Open Resource Monitor

 

Biểu đồ ở phía dưới sẽ cho bạn thấy bạn còn bao nhiêu dung lượng RAM khả dụng. Sắp xếp theo Sort by Commit (KB) trong danh sách để xem phần mềm nào đang "ngốn nhiều" RAM nhất.

 

Gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa phần mềm

 

Mỗi lần mở máy tính sẽ có nhiều chương trình cùng khởi động theo và trong đó có nhiều chương trình không được sử dụng thường xuyên. Tình trạng này sẽ làm cho bộ nhớ RAM của máy tiêu hao lãng phí. Để vô hiệu hóa không cho khởi động cùng máy bạn có thể làm như sau:

 

  • Bước 1: Mở Task Manager và chọn tab Startup.

Mở Task Manager và chọn tab Startup

 

  • Bước 2: Chọn ứng dụng cần vô hiệu hóa và nhấn chọn Disable ở góc hộp thoại là bạn đã tắt được ứng dụng khởi động cùng máy tính.

 

Chọn ứng dụng cần vô hiệu hóa

 

Dùng các ứng dụng nhẹ hoặc các phần mềm trực tuyến

 

Hãy thử sử dụng các ứng dụng hay phần mềm trực tuyến nhẹ hơn thay thế cho phần mềm trên máy tính. Nếu máy tính của bạn gặp khó khăn khi bạn mở Photoshop, hãy thử sử dụng một ứng dụng nhỏ hơn như Paint.NET cho các chỉnh sửa nhỏ.

 

Chỉ nên sử dụng Photoshop khi bạn chỉ cần phải mở một ứng dụng này.

 

 

Bên cạnh đó, cần chú ý hơn đến các chương trình bạn đang mở. Đóng mọi phần mềm mà bạn không thường xuyên làm việc. Đánh dấu các tab trình duyệt mà bạn thường xuyên mở cũng là một cách tiết kiệm RAM.

 

Xóa các phần mềm độc hại

 

Hãy bật các chương trình quét phần mềm độc hại trên máy tính để loại bỏ những phần mềm hay mã độc có khả năng đánh cắp tài nguyên và hút dung lượng RAM có sẵn của bạn.

 

Malwarebytes

 

Malwarebytes là một trong những phần mềm hỗ trợ quét các phần mềm độc hại rất hiệu quả mà bạn nên thử.

 

Tùy chỉnh bộ nhớ ảo

 

Tìm kiếm Control Panel trên thanh Start Menu để mở. Chuyển chế độ xem Category ở trên cùng bên phải sang biểu tượng nhỏ (nếu cần) và chọn System. Ở phía bên trái, nhấp vào Advanced system settings, một cửa sổ mới sẽ hiện ra.

 

Bộ nhớ ảo

 

Tại đây, trên tab Advanced, nhấp vào Settings bên dưới Performance. Chuyển sang tab Advanced một lần nữa và nhấp vào nút Change.

 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể để hộp Automatically manage được lựa chọn và để Windows tự xử lý. Tuy nhiên, nếu bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn có thể cần bỏ chọn ở ô này và đặt kích thước Initial size và Maximum size thành giá trị cao hơn.

 

Chạy tính năng ReadyBoost

 

Một cách khác để tăng bộ nhớ RAM cho máy tính là sử dụng tính năng ReadyBoost của Microsoft, sẽ giúp bạn dùng bộ nhớ ngoài USB, thẻ nhớ như một thanh RAM. Tính năng này sử dụng được khi ổ đĩa USB có đủ điều kiện sau:

 

  • Có 256MB dung lượng lưu trữ.

  • Thời gian truy cập 1 phần nghìn giây hoặc ít hơn.

  • Tốc độ đọc 2,5 MB mỗi giây cho 4KB ngẫu nhiên.

  • Tốc độ ghi 1,75 MB mỗi giây cho 512KB ngẫu nhiên.

 

Các điều kiện này thì các ổ đĩa USB hiện nay đều đáp ứng được một cách dễ dàng. 

 

Để kích hoạt ReadyBoost, bạn thực hiện như sau:

 

  • Nhấn phải ổ đĩa USB của bạn trong My Computer, chọn Properties để xuất hiện hộp thoại.

Chọn Properties

 

  • Sau đó chọn tab ReadyBoost. Bạn sẽ thấy một số nút tích chọn cho phép bạn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các tính năng cũng như một thanh trượt cho phép điều chỉnh bao nhiêu dung lượng của ổ đĩa được dành cho tính năng này. Tối đa là 4 GB nếu bạn sử dụng định dạng FAT32 trên ổ đĩa, nhưng với định dạng NTFS thì bạn có thể tăng lên đến 32GB.

 

Chọn tab ReadyBoost

 

Tuy tính năng ReadyBoost không mang lại lợi ích như lắp thêm bộ nhớ RAM, nhưng nó góp phần cải tiến hiệu suất. Trong một số trường hợp có thể làm giảm thời gian tải lên đến 75%.

 

Lắp thêm RAM cho máy tính

 

Bạn muốn giải quyết một cách triệt để vấn đề bộ nhớ RAM thì bạn cần nâng cấp RAM, bằng cách thêm thanh RAM hoặc dùng thanh có dung lượng cao hơn. Cách này sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian theo dõi dung lượng bị tiêu hao hay phải dọn dẹp bọ nhớ thường xuyên.

Điều quan trọng đầu tiên, bạn cần xác định loại bộ nhớ RAM máy tính của bạn. Để biết chính xác thì cách dễ nhất là tải công cụ dọn dẹp máy tính như CPU-Z

 

Lắp thêm RAM cho máy tính

 

Nguồn internet
 

Bài viết liên quan:

Cách khắc phục việc Chrome ngốn RAM Trên Máy Tính Xách Tay

Cách khắc phục việc Chrome ngốn RAM.      Có nhiều cách để tối ưu hóa cho việc hoạt động của Google Chrome trên máy tính xách tay của bạn, hôm nay Laptopnew sẽ chia sẽ cho bạn cách để sử dụng hiệu quả hơn nhưng ngay chính bản thân Google Chrome cũng đã cung cấp cho người dùng một công cụ để kiểm soát tiến trình hoạt động của nó. Có 2 cách làm chính:      ✓ Tiết kiệm bộ nhớ RAM (Giảm bớt lượng RAM sử dụng)      ✓ Nâng cấp bộ nhớ RAM (tăng thêm không gian bộ nhớ)      1....

CÁCH TẢI GAME PIKACHU CỔ ĐIỂN CHUẨN NHẤT TRÊN PC

Cách tải game Pikachu cổ điển chuẩn nhất trên PC   Game Pikachu cổ điển 2003 - trò chơi không thể thiếu trên máy tính của mọi nhà. Những trò game sẽ khiến mọi người suy nghĩ không tích cực, nhưng khi biết quản lý thời gian hợp lý thì chơi game sẽ thư giãn rất nhiều sau thời gian làm việc mệt mỏi. Phiên bản Pikachu Classic 2003 tuổi thơ chuẩn nhất để cài đặt và sử dụng là phiên bản nào? Các bạn hãy đọc tiếp bài viết để hiểu thêm về phiên bản Pikachu cổ điển 2003 nhé!   Phiên bản Pikachu Classic 2003 tuổi thơ chuẩn nhất...

THAY ĐỔI 5 CÀI ĐẶT TRÊN MÁY TÍNH XÁCH TAY MỚI MUA

Thay đổi 5 cài đặt này trên máy tính xách tay mới mua   - Mua một laptopnew có nghĩa là có một khởi đầu mới. Windows 10 hoặc Windows 11 sẽ trở nên sạch sẽ như cũ và bạn có thể tự do định cấu hình hệ điều hành để phù hợp với nhu cầu của mình. - Thông thường, bạn có thể thấy một số lời nhắc trong trải nghiệm “Out of Box” của Windows 11 hoặc Windows 10 để giúp bạn điều chỉnh Windows theo cách bạn muốn. Đó có thể là để chơi game, năng suất hoặc thậm chí chỉnh...

6 CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ TĂNG HIỆT SUẤT MACBOOK

6 cách dễ dàng để tăng hiệu suất MacBook   - Máy Mac của bạn có chạy chậm không? Nếu đúng như vậy thì bạn không cần phải sử dụng thêm các công cụ để tăng hiệu suất của MacBook. - Cũng giống như khi nói đến việc tăng cường bảo mật cho máy Mac, bạn có thể tăng hiệu suất của MacBook bằng cách sử dụng một số công cụ được tích hợp ngay trong MacOS.   Giảm hiệu ứng hình ảnh - Ở đầu danh sách của chúng tôi là một thủ thuật đơn giản. MacOS có rất nhiều hiệu ứng hình ảnh lạ...

Mẹo hay dành cho laptop bạn nên biết

MẸO HAY DÀNH CHO LAPTOP BẠN NÊN BIẾT 1. Cập nhật hệ điều hành thường xuyên - Cập nhật phần mềm là một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề máy tính chạy chậm, nhưng một số người dùng vẫn làm. - Các bạn lưu ý nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành hoặc các ứng dụng để sửa lỗi, cập nhật một số tính năng mới để phục vụ người dùng tốt hơn hoặc quan trọng hơn là hạn chế khả năng bị hacker tấn công.    2. Tắt các chương trình khi bạn không sử dụng  - Các bạn nên...

CÁCH CHẠY WINDOWS 11 TRÊN MAC

Cách chạy Windows 11 trên Mac   - Windows 11 là phiên bản Windows mới nhất và cho dù đó là để chơi game trên PC hay chạy ứng dụng dành riêng cho Windows, bạn có thể muốn chạy nó trên máy Mac của mình. - Tuy nhiên, do giới hạn TPM và Khởi động an toàn, bạn không thể chạy Windows 11 nguyên bản trên máy Mac hiện đại. Ngay cả máy Mac có chip M1 mới của Apple cũng không thể chạy Windows nguyên bản, vì Microsoft không cấp phép phiên bản ARM của Windows cho Apple sử dụng. - Thay vào...

4 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ TĂNG CƯỜNG BẢO MẬT CHO MACBOOK

4 cách đơn giản để tăng cường bảo mật cho MacBook   - Nhận thức phổ biến có thể khiến bạn tin rằng MacBook và các máy Mac khác đã an toàn và miễn nhiễm với vi rút cũng như các vấn đề bảo mật tương tự. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Máy Mac được biết là dễ bị tấn công bởi virus và thậm chí là một số lỗi bảo mật tương tự gây ra cho máy tính. - Chắc chắn, bạn có thể sử dụng phần mềm chống virus trên MacOS để bảo vệ mình, nhưng thực hiện một vài...

NHỮNG LƯU Ý TRONG GIAO DỊCH KHI MUA HÀNG CÔNG NGHỆ QUA ONLINE MÙA DỊCH

NHỮNG LƯU Ý TRONG GIAO DỊCH KHI MUA HÀNG CÔNG NGHỆ QUA ONLINE MÙA DỊCH   - Tình hình đại dịch Covid-19 căng thẳng cùng những điều lệnh giãn cách, phong tỏa, hạn chế tụ tập đã làm cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến việc mua sắm online. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của bản thân và gia đình, đồng thời đảm bảo an toàn trước hoàn cảnh giãn cách, phong tỏa mà không cần phải di chuyển, xếp hàng chờ đợi tại địa điểm mua hàng. - Khi việc giãn cách kéo dài khiến mọi người không thể đi...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng