Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả?

Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng sao cho hiệu quả?

 

Như chúng ta đã biết nhiệt độ cao là kẻ thù ảnh hướng đến hiệu suất của CPU. Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều nghe nhiều đến cụm từ “keo tản nhiệt”, nhưng thực sự nhiều bạn chắc còn không biết chúng có công dụng như thế nào? Cách sử chúng ra làm sao? Hôm nay laptopnew sẽ cùng các bạn đi trả lời những câu hỏi này nhé!

Đầu tiên, keo tản nhiệt là gì? Công dụng của keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt được tổng hợp bởi các chất bao gồm: keo, và cách thành phần khác, ... có tác dụng truyền dẫn nhiệt tốt như kim loại, gốm, silicon. Khi nhìn bằng mắt thường thì ta sẽ chắc chắn thấy rằng bề mặt tiếp xúc của CPU và bề mặt của quạt tản nhiệt rất là phẳng.

 

Keo tản nhiệt

Nhưng khó ai biết được rằng trên thực tế bề mặt mà bạn cho là phẳng vẫn còn những không gian cũng như là kẻ hở lồi lõm li ti mà bạn không thể thấy được. Điều này vô tình sẽ làm giảm hiệu suất của CPU khi mà nó luôn đòi hỏi phải được làm việc ở mơi trường lý tưởng.

Vậy, keo tản nhiệt có khả năng lấp mất đi những không gian li ti đó giúp 2 bề mặt của quạt tản nhiệt và CPU tiếp xúc với nhau tốt hơn. Nói cụ thể hơn đó chính là toàn bộ không khí còn đọng lại giữa 2 bề mặt sẽ được triệt tiêu và giúp nhiệt từ CPU sang hết phiến tản nhiệt thông qua chính loại keo tản nhiệt này.

Cách sử dụng keo tản nhiệt một cách hiệu quả

Để có thể tận dụng tối đa hiệu quả của việc sử dụng keo tản nhiệt mới thì ta cũng có những quy trình để giúp ta có thể loại bỏ được những bề mặt lớp keo cũ đi.

Cách bôi keo tản nhiệt tùy theo từng loại CPU để có thể phát huy hết khả năng của các loại keo tản nhiệt này.

Ta sẽ có 2 bước quy trình để có thể vệ sinh keo cũ và bôi keo tản nhiệt mới vào như sau:

Bước 1: Làm sạch mặt tiếp xúc giữa CPU và GPU

Bước này khá quá trọng vì khi gắn các loại quạt tản nhiệt mới lên CPU hay vệ sinh cho GPU mà mọi người thường quên bước này.

Lớp keo cũ lâu ngày sẽ bị khô và tạo thành những mảng bám trên bề mặt của CPU. Mạc dùng ta có thể cảm thấy là nó còn ẩm chứ không khô lắm những trên thực tế nó đã gần như quá tuổi sử dụng của lớp keo đó rồi.

Nếu bạn cố tình không vệ sinh kĩ hay thậm chí không vệ sinh mà cho lớp keo mới lên tiếp tục thì sẽ làm giảm hiệu năng tản nhiệt của lớp keo mới vì bề mặt mới và cũ không bằng phẳng với nhau. Suy ra thì sẽ dẫn đến việc tản nhiệt kém hiệu quả.

Ok! Để thực hiện bước này ta cần làm sạch bề mặt của CPU bằng cách sử dụng một tấm vải mềm với cồn hoặc axeton. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế vải mềm bằng bông tăm. Những vật dụng để vệ sinh lớp keo này thì hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm trong nhà.

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong hết thì ta sẽ tiến hành nhúng 1 phần vải mềm hoặc tăm bông vào trong dung dịch cồn hoặc axeton và lau nhẹ nhàng bề mặt CPU. Sau khi đã làm sạch bề mặt CPU hoàn toàn, bạn có thể tiến hành tương tự với mặt tiếp xúc của thiết bị tản nhiệt.

 

Vệ sinh mặt tiếp xúc CPU 

Lưu ý rằng phải chắc chắn là bề mặt tiếp xúc của CPU cũng như là thiết bị quạt tản nhiệt phải thật sạch để có thể phát huy việc tản nhiệt một cách tối đa nhé.

Bước 2: Tiến hành tra keo tản nhiệt mới vào

Công đoạn này cũng tương đối đơn giản chứ không quá cầu kì như nhiều bạn thường nghĩ. Nhưng đối với những loại keo tản nhiệt có thành phần kim loại lỏng thì mình nên cận thận hơn hết, tránh tràn ra mainboard hay những nơi khác không có tác dụng tản nhiệt để tránh hiện tượng dẫn điện gây chập cháy.

 

Tra keo tản nhiệt

 

Đối với các loại keo tản nhiệt có thành phần là gốm hay carbon thì bạn cũng nên như thế dù cho không dẫn điện như là kim loại lỏng.

Bạn tiến hành nhỏ một ít vừa đủ keo tản nhiệt lên bề mặt của CPU. Tốt hơn hết bạn có thể dùng một miếng bìa nhựa mỏng hay các loại thẻ atm cũng được và trải đều ra 4 phía của mặt chip.

Điều này không áp dụng cho việc lấy những vật làm từ kim loại để tránh việc làm xướt bề mặt của CPU nhé!

Sau khi đã xong hết bạn chỉ cận đặt quạt tản nhiệt lên lại bề mặt của CPU và gắn chặt bằng ốc.

Sau 2 bước vệ sinh và thay thế lớp keo tản nhiệt mới cũng khá là đơn giản chứ không quá phức tạp thì bạn đã hoàn toàn có được một lớp keo tản nhiệt mới để có thể phát huy tối đa việc tản nhiệt của CPU. Các bước làm như thế này không khó, những đòi hỏi bạn phải thật là cẩn thận để tránh những việc không mong muốn xảy ra trong quá trình sử dụng sau này.

Bài viết trên đã trả lời cụ thể cho các bạn các câu hỏi đã được nêu ở đầu bài. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra máy tính bạn có bị khô keo tản nhiệt không, kịp thời tra keo để đảm bảo hiệu suất nhé!

Bài viết liên quan:

CÁCH TẢI GAME PIKACHU CỔ ĐIỂN CHUẨN NHẤT TRÊN PC

Cách tải game Pikachu cổ điển chuẩn nhất trên PC   Game Pikachu cổ điển 2003 - trò chơi không thể thiếu trên máy tính của mọi nhà. Những trò game sẽ khiến mọi người suy nghĩ không tích cực, nhưng khi biết quản lý thời gian hợp lý thì chơi game sẽ thư giãn rất nhiều sau thời gian làm việc mệt mỏi. Phiên bản Pikachu Classic 2003 tuổi thơ chuẩn nhất để cài đặt và sử dụng là phiên bản nào? Các bạn hãy đọc tiếp bài viết để hiểu thêm về phiên bản Pikachu cổ điển 2003 nhé!   Phiên bản Pikachu Classic 2003 tuổi thơ chuẩn nhất...

THAY ĐỔI 5 CÀI ĐẶT TRÊN MÁY TÍNH XÁCH TAY MỚI MUA

Thay đổi 5 cài đặt này trên máy tính xách tay mới mua   - Mua một laptopnew có nghĩa là có một khởi đầu mới. Windows 10 hoặc Windows 11 sẽ trở nên sạch sẽ như cũ và bạn có thể tự do định cấu hình hệ điều hành để phù hợp với nhu cầu của mình. - Thông thường, bạn có thể thấy một số lời nhắc trong trải nghiệm “Out of Box” của Windows 11 hoặc Windows 10 để giúp bạn điều chỉnh Windows theo cách bạn muốn. Đó có thể là để chơi game, năng suất hoặc thậm chí chỉnh...

6 CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ TĂNG HIỆT SUẤT MACBOOK

6 cách dễ dàng để tăng hiệu suất MacBook   - Máy Mac của bạn có chạy chậm không? Nếu đúng như vậy thì bạn không cần phải sử dụng thêm các công cụ để tăng hiệu suất của MacBook. - Cũng giống như khi nói đến việc tăng cường bảo mật cho máy Mac, bạn có thể tăng hiệu suất của MacBook bằng cách sử dụng một số công cụ được tích hợp ngay trong MacOS.   Giảm hiệu ứng hình ảnh - Ở đầu danh sách của chúng tôi là một thủ thuật đơn giản. MacOS có rất nhiều hiệu ứng hình ảnh lạ...

Mẹo hay dành cho laptop bạn nên biết

MẸO HAY DÀNH CHO LAPTOP BẠN NÊN BIẾT 1. Cập nhật hệ điều hành thường xuyên - Cập nhật phần mềm là một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề máy tính chạy chậm, nhưng một số người dùng vẫn làm. - Các bạn lưu ý nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành hoặc các ứng dụng để sửa lỗi, cập nhật một số tính năng mới để phục vụ người dùng tốt hơn hoặc quan trọng hơn là hạn chế khả năng bị hacker tấn công.    2. Tắt các chương trình khi bạn không sử dụng  - Các bạn nên...

CÁCH CHẠY WINDOWS 11 TRÊN MAC

Cách chạy Windows 11 trên Mac   - Windows 11 là phiên bản Windows mới nhất và cho dù đó là để chơi game trên PC hay chạy ứng dụng dành riêng cho Windows, bạn có thể muốn chạy nó trên máy Mac của mình. - Tuy nhiên, do giới hạn TPM và Khởi động an toàn, bạn không thể chạy Windows 11 nguyên bản trên máy Mac hiện đại. Ngay cả máy Mac có chip M1 mới của Apple cũng không thể chạy Windows nguyên bản, vì Microsoft không cấp phép phiên bản ARM của Windows cho Apple sử dụng. - Thay vào...

4 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ TĂNG CƯỜNG BẢO MẬT CHO MACBOOK

4 cách đơn giản để tăng cường bảo mật cho MacBook   - Nhận thức phổ biến có thể khiến bạn tin rằng MacBook và các máy Mac khác đã an toàn và miễn nhiễm với vi rút cũng như các vấn đề bảo mật tương tự. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Máy Mac được biết là dễ bị tấn công bởi virus và thậm chí là một số lỗi bảo mật tương tự gây ra cho máy tính. - Chắc chắn, bạn có thể sử dụng phần mềm chống virus trên MacOS để bảo vệ mình, nhưng thực hiện một vài...

NHỮNG LƯU Ý TRONG GIAO DỊCH KHI MUA HÀNG CÔNG NGHỆ QUA ONLINE MÙA DỊCH

NHỮNG LƯU Ý TRONG GIAO DỊCH KHI MUA HÀNG CÔNG NGHỆ QUA ONLINE MÙA DỊCH   - Tình hình đại dịch Covid-19 căng thẳng cùng những điều lệnh giãn cách, phong tỏa, hạn chế tụ tập đã làm cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến việc mua sắm online. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của bản thân và gia đình, đồng thời đảm bảo an toàn trước hoàn cảnh giãn cách, phong tỏa mà không cần phải di chuyển, xếp hàng chờ đợi tại địa điểm mua hàng. - Khi việc giãn cách kéo dài khiến mọi người không thể đi...

CÁCH GỠ CÀI ĐẶT WINDOWS 11

Cách gỡ cài đặt Windows 11   - Windows 11 được thiết lập để khởi chạy vào ngày 5 tháng 10 và khi xuất hiện, bạn có thể tò mò muốn nâng cấp PC của mình lên hệ điều hành mới. Ngay cả bây giờ, trong quá trình thử nghiệm thông qua chương trình Người dùng nội bộ Windows, bạn có thể muốn cài đặt Windows 11 để xem tất cả những gì được quảng cáo. - Trong mọi trường hợp, nếu bạn không còn thích Windows 11 thì bạn có thể xóa nó khỏi PC theo nhiều cách. Chúng tôi đã tổng...

NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ NHANH CHẬM CỦA LAPTOP PHẦN 2

NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ NHANH CHẬM CỦA LAPTOP PHẦN 2 Ổ đĩa cứng HDD và ổ SSD - HDD và SSD là để chứa các dữ liệu, phần mềm. Chính vì vậy, tốc độ đọc và ghi của nó ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ chung của Laptop. Tốc độ của HDD phụ thuộc vào số vòng xoay, số vòng càng lớn thì càng nhanh. Tốc độ của SSD phụ thuộc vào cấu trúc và chất lượng của Chip nhớ bên trong SSD. - Ổ SSD cho hiệu năng tốt hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều so với HDD, máy...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng