Dung lượng ổ cứng trống tối thiểu bao nhiêu để PC hoạt động mượt???

Dung lượng ổ cứng trống tối thiểu bao nhiêu để PC hoạt động mượt???

 Biên Tập Viên - Anh Tuấn  16/09/2020

Dung lượng ổ cứng trống tối thiểu bao nhiêu để máy tính hoạt động mượt???

     ✓ Chắc hẳn bạn khi dùng máy tính mà thấy dung lượng ổ cứng chuyển sang màu đỏ là là bắt đầu xóa bớt dữ liệu vì lo máy bị lag đúng không nào. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là chúng ta cần phải xóa bao nhiêu thì máy mới hoạt định mượt mà?

     Vì sao cần xóa bớt dung lượng?

     ✓ Có khá nhiều lý do bạn nên để trống một phần dung lượng ổ cứng. Lý do đầu tiên và hiển nhiên nhất là nếu các bạn không chừa một ít dung lượng thì không thể tải bất kỳ dữ liệu mới về máy cũng như các bản cập nhật Windows mới luôn. Tiếp theo, một số chương trình thường cần tạo Ram ảo trên ổ cứng thì mới có thể hoạt động. Nếu ổ cứng các bạn không còn chỗ trống thì khả năng cao là không thể mở được chương trình hoặc có thể bị crash giữa chừng luôn.

     ✓ Chẳng hạn như nếu bộ nhớ hoàn toàn không còn một chỗ trống nào nữa thì Windows 10 sẽ không cho phép dùng công cụ Troubleshoot để tìm lỗi và chỉ thấy dòng thông báo “A problem is preventing the troubleshooter from starting” nói rằng không chạy được. Dù Windows không đưa ra lỗi cụ thể nhưng nếu xóa bớt dung lượng trong ổ cứng đi thì công cụ Troubleshoot lại hoạt động bình thường.

 

 

     ✓ Tuy nhiên, chúng ta vẫn không có bất kỳ con số chính xác về phần dung lượng nên được để trống để máy tính hoạt bình thường. Hiện nay thì chỉ có một số quy tắc để trống ổ cứng dựa trên kinh nghiệm chia sẻ trên Internet thôi. Và các quy tắc này cũng chỉ có thể áp dụng tùy trường hợp thôi.

     Để trống 15% dung lượng khi dùng HDD

     ✓ Thường thì các bạn sẽ thấy nhiều người khuyên rằng nếu dùng HDD thì nên để trống khoảng 15% đến 20% dung lượng ổ cứng. Lý do là vì Windows cần ít nhất 15% dung lượng mới có thể chống phân mảnh ổ cứng được. Nếu bạn không còn đủ dung lượng để Windows chống phân mảnh thì ổ cứng sẽ từ từ chậm đi, khởi động phần mềm chậm, bật game chậm, nhập xuất file cũng chậm luôn.

 

 

     ✓ Tuy nhiên, chống phân mảnh chỉ áp dụng cho các ổ cứng dạng cơ học như HDD thôi, ngày nay thì SSD đã trở nên phổ biến và không cần lo phân mảnh nên sẽ không thể áp dụng số 15 % này.

     Để trống 25% dung lượng khi dùng SSD (nhưng không đúng với mọi trường hợp)

     ✓ Cũng giống như HDD, các loại SSD cũng cần phải để trống một phần dung lượng. Khi ổ SSD đầy thì cũng dần chậm đi.

     ✓ Tuy nhiên, các loại SSD ngày nay đều có dung lượng “overprovisioning”. Đây là một phần dung lượng của SSD bị nhà sản xuất ẩn đi không cho chúng ta dùng, đề phòng trường hợp một bộ nhớ NAND nào đó bị hỏng trong quá trình sử dụng. Và bởi vì dung lượng thực tế của SSD vẫn còn bị “giấu” đi khá nhiều nên để trống 25% dung lượng ổ cứng cũng không thực sự cần thiết nữa.

     Vậy thì nên để trống bao nhiêu dung lượng?

     ✓ Thực ra thì không có con số cụ thể. Microsoft cũng chỉ nói rằng cần 32GB dung lượng ổ cứng để cài Windows 10 thôi chứ không đưa ra bất kỳ thông tin nào về phần dung lượng nên để trống cả. Vì vậy, nếu máy tính của bạn bắt đầu bị lag sau khi chứa quá nhiều dữ liệu thì có thể thử làm theo các quy tắc bên trên. 

 

   

 ✓ Nếu các bạn đang dùng HDD thì có thể áp dụng các kinh nghiệm ở trên vì HDD cũng không có có thêm cải tiến đáng kể nào trong nhiều năm qua. Để trống 15% dung lượng ổ cứng vẫn sẽ giúp Windows có thể dọn dẹp, chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả hơn và giữ độ mượt mà sau khoảng thời gian dài.

     ✓ Còn nếu dùng SSD thì cũng khá là “hên xui” . Chúng ta không thể biết được nhà sản xuất đã lấy bao nhiêu phần trăm dung lượng của SSD để làm dung lượng overprovisioning nên bạn cứ thoải mái mà dùng nhé. Khi nàomáy tính có triệu chứng giật lag thì bắt đầu dọn đẹp ổ cứng là vừa.

     Trên đây là cách biết được để trống bao nhiêu phần trăm ổ cứng để máy tính hoạt động tốt. Cảm ơn bạn đã quan tâm!!!

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: