Dell XPS đã chỉ cho các Gaming Laptop hiện nay điều gì về chất lượng âm thanh?

Dell XPS đã chỉ cho các Gaming Laptop hiện nay điều gì về chất lượng âm thanh?

 Laptopnew  14/09/2020

Dell XPS đã chỉ cho các Gaming Laptop hiện nay điều gì về chất lượng âm thanh?

Với tấm nền 300Hz, ray-tracing thời gian thực và CPU 8 nhân, gaming laptop ngày nay đã có những bước phát triển vượt bậc so với cách đây 5 năm — nhưng ngoại trừ một lĩnh vực mà chúng vẫn thiếu sót: chất lượng âm thanh.

Trên thực tế, sau khi nghiên cứu hàng loạt các laptop chơi game từ hầu hết các hãng mà bạn có thể kể tên, điều duy nhất tôi có thể kết luận là gaming laptop không quan tâm đến âm thanh. Chắc chắn, họ sẽ dán một nhãn dán trên thân máy tính xách tay với tuyên bố “Âm thanh của X”, nhưng đôi tai của chúng ta không nói dối được: Chúng hầu như đều là subpar.

Trước khi đi quá sâu vào quá trình “trách mắng” này, tôi xin lưu ý rằng laptop chơi game lớn hơn thường không chịu số phận này. Nhưng với các laptop lớn hơn, chúng ta đang nói đến những chiếc Acer khổng lồ. Predator Helios 700 hoặc Alienware. Cả hai chiếc laptop này đều là các mẫu thay thế những chiếc PC để bàn hầm hố mà bạn hay thấy.

Sức mạnh của chúng tôi nằm ở những chiếc laptop “mỏng và nhẹ” 15,6 inch và 17,3 inch — phân khúc phổ biến nhất của máy tính xách tay chơi game.

Các nhà sản xuất máy tính xách tay về cơ bản đang chạy đua để tạo ra những chiếc máy tính xách tay nhẹ nhất, mỏng nhất và nhanh nhất có thể. Đó đã là một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng khi bạn thêm các tấm nền có độ làm tươi cao, bàn phím cơ, thời lượng pin dài và các cổng kết nối tốt hơn, danh sách việc cần làm của mọi nhà sản xuất máy tính xách tay chơi game trên thế giới sẽ bắt đầu bị lược bớt. Thật không may, âm thanh là một trong những tính năng mà hầu như mọi người đều không hề quan tâm đến.

Tôi không nhận ra nó đã tồi tệ đến mức nào cho đến khi tôi được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời của Dell XPS 15 9500. Hệ thống âm thanh của XPS 15 9500 có hai loa phát âm trên và hai loa phát âm dưới. Tất cả chúng đều được điều chỉnh bởi nhà sản xuất âm thanh từng đoạt giải Grammy Jack Joseph Puig và sử dụng công nghệ âm thanh Waves NX khá tiên tiến.

Chắc chắn, bạn nghĩ rằng đó chỉ là một loạt các chiêu trò tiếp thị mà chúng ta đã áp dụng từ lâu bởi các nhà sản xuất tin rằng việc nhìn thấy một nhãn dán bán được phần cứng (và điều đó thường xảy ra). Nhưng XPS 15 9500 thực sự là một điểm nổi bật. Tôi thực sự thích nghe nhạc trên hệ thống loa của XPS 15 9500 hơn là sử dụng loa Bluetooth di động với điện thoại của mình.

 

Dell XPS 15 9500 và XPS 17 9700 hỗ trợ tính năng theo dõi chuyển động độc đáo giúp theo dõi vị trí đầu của bạn và di chuyển điểm ngọt khi bạn di chuyển đầu.

Một tính năng âm thanh của XPS 15 9500 cực kì thú vị, theo dõi đầu của Waves Nx. Công ty giới thiệu nó là phát lại qua đường truyền, nói cách khác, các thuật toán lọc và định hình âm thanh theo vị trí qua loa để đánh lừa bộ não của bạn nghĩ rằng có âm thanh ở phía sau bạn.

Điều khác biệt về việc triển khai Waves Nx trong máy tính xách tay của Dell là các thuật toán không gian hóa, được gắn với webcam của XPS 15 và XPS 17. Khi bạn phát âm thanh được hỗ trợ bởi loa Waves NX và hơi xoay đầu, âm thanh sẽ theo dõi đầu của bạn để giữ cho âm thanh hiệu ứng 3D tập trung vào vị trí thực của đầu bạn.

Về cơ bản, Dell XPS 15 và XPS 17 quan sát đầu của bạn, sau đó cố gắng di chuyển âm thanh bằng đầu của bạn thay vì để bạn di chuyển ra khỏi điểm ngọt, điều này sẽ làm hỏng bản chất âm thanh vòm.

 

Dell XPS chất lượng vượt trội

 

Dù sao thì đó cũng là lý thuyết. Mặc dù đôi khi nó hoạt động, tôi nhận thấy máy tính xách tay sẽ mất dấu vị trí đầu nếu chúng tôi di chuyển quá xa sang trái hoặc phải và đôi khi nó chỉ đơn giản là ngừng theo dõi chúng tôi. Bạn biết nó đang hoạt động qua trạng thái "đang sử dụng" trên webcam của laptop, trừ khi bạn mở ứng dụng Waves Nx, bạn không thể biết liệu nó có bị mất vị trí đầu của bạn hay không. Tôi cũng nhận thấy rằng những nỗ lực để giữ điểm ngọt tập trung vào đầu của chúng tôi đôi khi cũng sẽ khiến âm thanh bị lệch pha.

Điểm yếu khác của tính năng theo dõi đầu Waves Nx Speaker là nó không hoạt động trong tất cả các ứng dụng. Tính năng này sẽ hoạt động với Windows Media Player, nhưng không hoạt động với trình phát mặc định của Windows 10, Groove Music. Nguyên nhân ở đây là tính năng theo dõi đầu Waves Nx không hoạt động trong các ứng dụng UWP. Điều tương tự cũng xảy ra với các trình duyệt như Chrome hay Opera.

Rõ ràng là công nghệ có nhiều hứa hẹn, nhưng nó vẫn chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, việc chơi nhạc hoặc video trên Dell XPS 15 9500 là một cải tiến đến 95% so với âm thanh trong mọi laptop chơi game về cơ bản mà tôi đã thấy trong năm tháng qua, ngay cả khi tắt tính năng theo dõi đầu mà tôi đã nói ở trên.

Tôi hiểu rằng trong danh sách những điều quan tâm của mọi game thủ đó là GPU, CPU, RAM, SSD, bộ tản nhiệt, bàn phím và đèn LED RGB. Nhưng âm thanh của những chiếc laptop chơi game được gọi là cao cấp này thật sự tệ thì cao cấp có còn được gọi là sự hoàn thiện nữa không? Tất cả những nhà phát triển laptop chơi game đều bảo mọi game thủ đều sử dụng tai nghe, và cho ta một cái nhìn như thể “Bạn muốn tôi phải làm gì bây giờ?”.

Điều đó thật tệ, bởi vì tôi rất đắn đo về cách một chiếc laptop mỏng hơn và nhẹ hơn dễ dàng vượt mặt mọi laptop chơi game mà chúng ta đã thấy trong năm nay về mặt âm thanh. Hãy ở cấp độ của Dell XPS 15 9500 đi nào các bạn.

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: