[CHIA SẺ] - LINH KIỆN LAPTOP VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

Xin kính chào quý khách!
Bộ phận CSKH Laptopnew xin chia sẻ và giới thiệu về các linh kiện laptop để quý khách có các thông tin hữu ích và biết thêm về các linh kiện mà laptop vận hành.

Giới thiệu chung

✓ Mỗi một chiếc laptop điều có các linh kiện điện tử làm việc độc lập ,mỗi loại linh kiện đều xử lý một nhiệm vụ khác nhau và khi chúng kết hợp lại để vận hành một chiếc laptop.

✓ Một số linh kiện ảnh hướng đến nhiều đến hiệu suất cũng như tốc độ sử dụng của chúng ta.

✓ Trong bài viết này Laptopnew sẽ giới thiệu sơ lược các linh kiện quan trọng của một laptop.
 

Linh kiện laptop và những điều bạn cần biết

Linh kiện của laptop

1.CPU - Bộ vi xử lý

✓ CPU là một con chip nhỏ, có công việc xử lý dữ liệu của hệ thống, phân tích các thuật toán, nhận luồng dữ liệu, các thuật toán phức tạp, sau đó trả về kết quả.

✓ Tốc độ xử lý hay còn được gọi là xung (GHz) ảnh hưởng khá nhiều đến việc nhanh chậm của máy tính ,số nhân (Core) và số luồng (Threads) cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc vận hành của laptop

✓ CPU được ví như bộ não của con người, người nào càng thông minh đều đó có nghĩa là bộ não của họ rất phát triển. CPU cũng vậy, các thông số của CPU càng cao đồng nghĩa tốc độ của cả hệ thống cũng được tăng lên rất nhiều.

Bộ vi xử lý laptop

Cpu - Bộ vi xử lý

2.Mainboard - Bo mạch chủ

✓ Nếu các linh kiện còn lại làm việc độc lập thì bo mạch chủ (Mainboard) sẽ có nhiệm vụ là kết nối các linh kiện đó thông qua các đường mạch in lại tạo thành một cổ máy vận hành laptop.

✓ Mỗi loại Mainboard hổ trợ một thông số Ram và CPU nhất định ,nhưng laptop đã tích hợp Ram và CPU trển cả Mainboard của laptop để các linh kiện vận hành tốt nhất.

 

Bo mạch chủ - Mainboard

Mainboard - Bo mạch chủ

3.Ram - Bộ nhở tạm thời

✓ Ram là một trong những bộ phận quan trọng của laptop nếu không có nó laptop sẽ không hoạt động được .Dung lượng bộ nhớ Ram củng ảnh hưởng đến tốc độ của laptop.

✓ Ram được ví như là trung gian lưu trữ của laptop ,trong quá trình hoạt động mọi chương trình mà chúng ta mở lên như "Chrome,Office,Xem phim,Chơi game,v...v" sẽ được lưu trử tạm tất cả trên Ram.

 

Ram - Bộ nhớ tạm

Bộ nhớ Ram

4.HDD ,SDD - Bộ nhớ lưu trữ

✓ Nếu Ram là bộ nhớ tạm thời của laptop thì HDD hay SDD hay còn gọi là ổ cứng sẽ là bộ nhớ chính của laptop để lưu trử hoặc truy suất dữ liệu.

✓ Khi HDH Windows 10 chưa được cài ổ cứng thì khi mở máy sẽ chỉ hiện lên logo nhà sản xuất và sẽ thông báo không có dữ liệu trong ổ cứng vì chúng ta chưa cài HDH trên ổ cứng ,khi máy tính không có ổ cứng thì nó chạy bằng chương trình BIOS do nhà sản xuất nạp vào trong bộ nhớ ROM.

 

HDD ,SDD - Ổ cứng

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu

5.VGA - Card màn hình laptop

✓ Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa viết tắt là “VGA” (Video Graphics Adaptor) có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình…thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính hay laptop.

✓ Máy tính nào cũng phải có VGA để suất hình ảnh lên màn hình ,nhưng có một số loại laptop VGA được tích trong Mainboard được gọi là VGA onboard ,một số có một VGA rời gắn sẵn trong laptop.

✓ Nếu xài nhiều về đồ họa hình ảnh hoặc chơi game thì chúng ta nên chọn laptop nào có VGA rời để xử lý hình ảnh tốt nhất mượt mà nhất ,Nếu chỉ xài về cơ bản như lướt web ,xem phim hoặc chơi game nhẹ thì VGA onboard là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

✓ Card màn hình là một trong những bộ phận về phần cứng rất quan trọng, nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị của chiếc máy tính nói chung và chiếc laptop nói riêng.

 

VGA - Card màn hình

Card màn hình VGA

6.Bàn phím và Touchpab

✓ Bàn phím của Laptop là phần cho phép chúng ta nhập dữ liệu vào máy tính, khác với các bàn phím PC, bàn phím Laptop thường có thêm các phím chức năng như phím điều chỉnh độ sáng, xuất tín hiệu ra cổng CRT… khi chúng ta bấm kết hợp các phím đó với phím Fn. Bàn phím Laptop là phần che vỉ máy bên dưới, nếu bạn tháo bàn phím ra bạn sẽ nhìn thấy vỉ máy và các linh kiện của Main .

✓ Touchpad là một phần mềm chuyên dùng sử dụng cho bàn phím, nó được ứng dụng nhiều nhất ở laptop, điện thoại thông minh, ipad.. Theo nghĩa của tiếng việt nó chính là bàn rê cảm ứng đa điểm.

 

Bàn phím và Touchpab

Bàn phím và touchpab

7.Pin - Battery

✓ Pin là bộ phận cung cấp điện cho máy tính, nếu máy tính không cắm điện mà chạy bằng Pin thì được khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ, bên trong Pin có thể có 4, 6 hoặc 8 quả Pin và gọi là Cell, Pin càng nhiều Cell thì thời gian sử dụng càng bền. Máy tính không có Pin bạn vẫn có thể sử dụng khi dùng Adapter và cấp nguồn qua cổng DC.

✓ Những laptop hiện nay được xài công nghệ sạc theo chu kỳ ,nếu chúng ta xài còn 50% và sạc lên đủ 100% thì được coi như là một chu kỳ pin và sẽ ít có chai pin hơn.

 

Pin - Battery

Pin laptop

 

BIÊN TẬP VIÊN - HỒ NGUYỄN

Bài viết liên quan:

CÁCH TẢI GAME PIKACHU CỔ ĐIỂN CHUẨN NHẤT TRÊN PC

Cách tải game Pikachu cổ điển chuẩn nhất trên PC   Game Pikachu cổ điển 2003 - trò chơi không thể thiếu trên máy tính của mọi nhà. Những trò game sẽ khiến mọi người suy nghĩ không tích cực, nhưng khi biết quản lý thời gian hợp lý thì chơi game sẽ thư giãn rất nhiều sau thời gian làm việc mệt mỏi. Phiên bản Pikachu Classic 2003 tuổi thơ chuẩn nhất để cài đặt và sử dụng là phiên bản nào? Các bạn hãy đọc tiếp bài viết để hiểu thêm về phiên bản Pikachu cổ điển 2003 nhé!   Phiên bản Pikachu Classic 2003 tuổi thơ chuẩn nhất...

THAY ĐỔI 5 CÀI ĐẶT TRÊN MÁY TÍNH XÁCH TAY MỚI MUA

Thay đổi 5 cài đặt này trên máy tính xách tay mới mua   - Mua một laptopnew có nghĩa là có một khởi đầu mới. Windows 10 hoặc Windows 11 sẽ trở nên sạch sẽ như cũ và bạn có thể tự do định cấu hình hệ điều hành để phù hợp với nhu cầu của mình. - Thông thường, bạn có thể thấy một số lời nhắc trong trải nghiệm “Out of Box” của Windows 11 hoặc Windows 10 để giúp bạn điều chỉnh Windows theo cách bạn muốn. Đó có thể là để chơi game, năng suất hoặc thậm chí chỉnh...

6 CÁCH DỄ DÀNG ĐỂ TĂNG HIỆT SUẤT MACBOOK

6 cách dễ dàng để tăng hiệu suất MacBook   - Máy Mac của bạn có chạy chậm không? Nếu đúng như vậy thì bạn không cần phải sử dụng thêm các công cụ để tăng hiệu suất của MacBook. - Cũng giống như khi nói đến việc tăng cường bảo mật cho máy Mac, bạn có thể tăng hiệu suất của MacBook bằng cách sử dụng một số công cụ được tích hợp ngay trong MacOS.   Giảm hiệu ứng hình ảnh - Ở đầu danh sách của chúng tôi là một thủ thuật đơn giản. MacOS có rất nhiều hiệu ứng hình ảnh lạ...

Mẹo hay dành cho laptop bạn nên biết

MẸO HAY DÀNH CHO LAPTOP BẠN NÊN BIẾT 1. Cập nhật hệ điều hành thường xuyên - Cập nhật phần mềm là một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề máy tính chạy chậm, nhưng một số người dùng vẫn làm. - Các bạn lưu ý nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành hoặc các ứng dụng để sửa lỗi, cập nhật một số tính năng mới để phục vụ người dùng tốt hơn hoặc quan trọng hơn là hạn chế khả năng bị hacker tấn công.    2. Tắt các chương trình khi bạn không sử dụng  - Các bạn nên...

CÁCH CHẠY WINDOWS 11 TRÊN MAC

Cách chạy Windows 11 trên Mac   - Windows 11 là phiên bản Windows mới nhất và cho dù đó là để chơi game trên PC hay chạy ứng dụng dành riêng cho Windows, bạn có thể muốn chạy nó trên máy Mac của mình. - Tuy nhiên, do giới hạn TPM và Khởi động an toàn, bạn không thể chạy Windows 11 nguyên bản trên máy Mac hiện đại. Ngay cả máy Mac có chip M1 mới của Apple cũng không thể chạy Windows nguyên bản, vì Microsoft không cấp phép phiên bản ARM của Windows cho Apple sử dụng. - Thay vào...

4 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ TĂNG CƯỜNG BẢO MẬT CHO MACBOOK

4 cách đơn giản để tăng cường bảo mật cho MacBook   - Nhận thức phổ biến có thể khiến bạn tin rằng MacBook và các máy Mac khác đã an toàn và miễn nhiễm với vi rút cũng như các vấn đề bảo mật tương tự. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Máy Mac được biết là dễ bị tấn công bởi virus và thậm chí là một số lỗi bảo mật tương tự gây ra cho máy tính. - Chắc chắn, bạn có thể sử dụng phần mềm chống virus trên MacOS để bảo vệ mình, nhưng thực hiện một vài...

NHỮNG LƯU Ý TRONG GIAO DỊCH KHI MUA HÀNG CÔNG NGHỆ QUA ONLINE MÙA DỊCH

NHỮNG LƯU Ý TRONG GIAO DỊCH KHI MUA HÀNG CÔNG NGHỆ QUA ONLINE MÙA DỊCH   - Tình hình đại dịch Covid-19 căng thẳng cùng những điều lệnh giãn cách, phong tỏa, hạn chế tụ tập đã làm cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến việc mua sắm online. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của bản thân và gia đình, đồng thời đảm bảo an toàn trước hoàn cảnh giãn cách, phong tỏa mà không cần phải di chuyển, xếp hàng chờ đợi tại địa điểm mua hàng. - Khi việc giãn cách kéo dài khiến mọi người không thể đi...

CÁCH GỠ CÀI ĐẶT WINDOWS 11

Cách gỡ cài đặt Windows 11   - Windows 11 được thiết lập để khởi chạy vào ngày 5 tháng 10 và khi xuất hiện, bạn có thể tò mò muốn nâng cấp PC của mình lên hệ điều hành mới. Ngay cả bây giờ, trong quá trình thử nghiệm thông qua chương trình Người dùng nội bộ Windows, bạn có thể muốn cài đặt Windows 11 để xem tất cả những gì được quảng cáo. - Trong mọi trường hợp, nếu bạn không còn thích Windows 11 thì bạn có thể xóa nó khỏi PC theo nhiều cách. Chúng tôi đã tổng...

NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ NHANH CHẬM CỦA LAPTOP PHẦN 2

NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH SỰ NHANH CHẬM CỦA LAPTOP PHẦN 2 Ổ đĩa cứng HDD và ổ SSD - HDD và SSD là để chứa các dữ liệu, phần mềm. Chính vì vậy, tốc độ đọc và ghi của nó ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ chung của Laptop. Tốc độ của HDD phụ thuộc vào số vòng xoay, số vòng càng lớn thì càng nhanh. Tốc độ của SSD phụ thuộc vào cấu trúc và chất lượng của Chip nhớ bên trong SSD. - Ổ SSD cho hiệu năng tốt hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn nhiều so với HDD, máy...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng