[CHIA SẺ] - LINH KIỆN LAPTOP VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

[CHIA SẺ] - LINH KIỆN LAPTOP VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

 Biên Tập Viên - Hồ Nguyễn  04/04/2020

Xin kính chào quý khách!
Bộ phận CSKH Laptopnew xin chia sẻ và giới thiệu về các linh kiện laptop để quý khách có các thông tin hữu ích và biết thêm về các linh kiện mà laptop vận hành.

Giới thiệu chung

✓ Mỗi một chiếc laptop điều có các linh kiện điện tử làm việc độc lập ,mỗi loại linh kiện đều xử lý một nhiệm vụ khác nhau và khi chúng kết hợp lại để vận hành một chiếc laptop.

✓ Một số linh kiện ảnh hướng đến nhiều đến hiệu suất cũng như tốc độ sử dụng của chúng ta.

✓ Trong bài viết này Laptopnew sẽ giới thiệu sơ lược các linh kiện quan trọng của một laptop.
 

Linh kiện laptop và những điều bạn cần biết

Linh kiện của laptop

1.CPU - Bộ vi xử lý

✓ CPU là một con chip nhỏ, có công việc xử lý dữ liệu của hệ thống, phân tích các thuật toán, nhận luồng dữ liệu, các thuật toán phức tạp, sau đó trả về kết quả.

✓ Tốc độ xử lý hay còn được gọi là xung (GHz) ảnh hưởng khá nhiều đến việc nhanh chậm của máy tính ,số nhân (Core) và số luồng (Threads) cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc vận hành của laptop

✓ CPU được ví như bộ não của con người, người nào càng thông minh đều đó có nghĩa là bộ não của họ rất phát triển. CPU cũng vậy, các thông số của CPU càng cao đồng nghĩa tốc độ của cả hệ thống cũng được tăng lên rất nhiều.

Bộ vi xử lý laptop

Cpu - Bộ vi xử lý

2.Mainboard - Bo mạch chủ

✓ Nếu các linh kiện còn lại làm việc độc lập thì bo mạch chủ (Mainboard) sẽ có nhiệm vụ là kết nối các linh kiện đó thông qua các đường mạch in lại tạo thành một cổ máy vận hành laptop.

✓ Mỗi loại Mainboard hổ trợ một thông số Ram và CPU nhất định ,nhưng laptop đã tích hợp Ram và CPU trển cả Mainboard của laptop để các linh kiện vận hành tốt nhất.

 

Bo mạch chủ - Mainboard

Mainboard - Bo mạch chủ

3.Ram - Bộ nhở tạm thời

✓ Ram là một trong những bộ phận quan trọng của laptop nếu không có nó laptop sẽ không hoạt động được .Dung lượng bộ nhớ Ram củng ảnh hưởng đến tốc độ của laptop.

✓ Ram được ví như là trung gian lưu trữ của laptop ,trong quá trình hoạt động mọi chương trình mà chúng ta mở lên như "Chrome,Office,Xem phim,Chơi game,v...v" sẽ được lưu trử tạm tất cả trên Ram.

 

Ram - Bộ nhớ tạm

Bộ nhớ Ram

4.HDD ,SDD - Bộ nhớ lưu trữ

✓ Nếu Ram là bộ nhớ tạm thời của laptop thì HDD hay SDD hay còn gọi là ổ cứng sẽ là bộ nhớ chính của laptop để lưu trử hoặc truy suất dữ liệu.

✓ Khi HDH Windows 10 chưa được cài ổ cứng thì khi mở máy sẽ chỉ hiện lên logo nhà sản xuất và sẽ thông báo không có dữ liệu trong ổ cứng vì chúng ta chưa cài HDH trên ổ cứng ,khi máy tính không có ổ cứng thì nó chạy bằng chương trình BIOS do nhà sản xuất nạp vào trong bộ nhớ ROM.

 

HDD ,SDD - Ổ cứng

Ổ cứng lưu trữ dữ liệu

5.VGA - Card màn hình laptop

✓ Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa viết tắt là “VGA” (Video Graphics Adaptor) có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình…thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính hay laptop.

✓ Máy tính nào cũng phải có VGA để suất hình ảnh lên màn hình ,nhưng có một số loại laptop VGA được tích trong Mainboard được gọi là VGA onboard ,một số có một VGA rời gắn sẵn trong laptop.

✓ Nếu xài nhiều về đồ họa hình ảnh hoặc chơi game thì chúng ta nên chọn laptop nào có VGA rời để xử lý hình ảnh tốt nhất mượt mà nhất ,Nếu chỉ xài về cơ bản như lướt web ,xem phim hoặc chơi game nhẹ thì VGA onboard là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

✓ Card màn hình là một trong những bộ phận về phần cứng rất quan trọng, nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị của chiếc máy tính nói chung và chiếc laptop nói riêng.

 

VGA - Card màn hình

Card màn hình VGA

6.Bàn phím và Touchpab

✓ Bàn phím của Laptop là phần cho phép chúng ta nhập dữ liệu vào máy tính, khác với các bàn phím PC, bàn phím Laptop thường có thêm các phím chức năng như phím điều chỉnh độ sáng, xuất tín hiệu ra cổng CRT… khi chúng ta bấm kết hợp các phím đó với phím Fn. Bàn phím Laptop là phần che vỉ máy bên dưới, nếu bạn tháo bàn phím ra bạn sẽ nhìn thấy vỉ máy và các linh kiện của Main .

✓ Touchpad là một phần mềm chuyên dùng sử dụng cho bàn phím, nó được ứng dụng nhiều nhất ở laptop, điện thoại thông minh, ipad.. Theo nghĩa của tiếng việt nó chính là bàn rê cảm ứng đa điểm.

 

Bàn phím và Touchpab

Bàn phím và touchpab

7.Pin - Battery

✓ Pin là bộ phận cung cấp điện cho máy tính, nếu máy tính không cắm điện mà chạy bằng Pin thì được khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ, bên trong Pin có thể có 4, 6 hoặc 8 quả Pin và gọi là Cell, Pin càng nhiều Cell thì thời gian sử dụng càng bền. Máy tính không có Pin bạn vẫn có thể sử dụng khi dùng Adapter và cấp nguồn qua cổng DC.

✓ Những laptop hiện nay được xài công nghệ sạc theo chu kỳ ,nếu chúng ta xài còn 50% và sạc lên đủ 100% thì được coi như là một chu kỳ pin và sẽ ít có chai pin hơn.

 

Pin - Battery

Pin laptop

 

BIÊN TẬP VIÊN - HỒ NGUYỄN

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: