Cảm biến vân tay -  Công nghệ bảo mật không thể thiếu trên các thiết bị công nghệ hiện nay

Cảm biến vân tay -  Công nghệ bảo mật không thể thiếu trên các thiết bị công nghệ hiện nay

 Biên Tập Viên - Đoàn Minh Toàn  31/08/2020

Cảm biến vân tay -  Công nghệ bảo mật không thể thiếu trên các thiết bị công nghệ hiện nay

 

Trong thời buổi công nghệ tiên tiến, thông tin dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trên các thiết bị công nghệ, kèm với đó là những nguy cơ liên quan đến lộ lọt, đánh cắp thông tin dữ liệu người dùng ngày càng phổ biến. Như chúng ta đã biết mỗi người có các đặc điểm hình thái sinh học về vân tay khác nhau không người nào giống người nào, từ thực trạng đó các nhà nghiên cứu đã phát minh ra công nghệ nhận diện vân tay người dùng, bài viết dưới đây sẽ đi phân tích kỹ hơn về công nghệ này.

Cảm biến vân tay là gì?

cảm biến vân tay hay còn được hiểu là cảm biến nhận diện vân tay, có khả năng sử dụng công nghệ sinh trắc học để lưu trữ vân tay của người dùng. Những loại sóng khác nhau của công nghệ sinh trắc học này có chức năng lưu trữ lại những bề mặt lồi lõm và cả lớp da của tay. Từ đó sẽ giúp đảm bảo tính bảo mật cho người dùng khi sử dụng thiết bị để đăng nhập. 

 

Công nghệ cảm biến vân tay trên laptop

Về nguyên lý hoạt động cơ bản, cảm biến vân tay sử dụng một hệ thống được đặt dưới khung quét để lưu bản in vân tay của người dùng vừa nhanh chóng vừa chính xác. Cách dùng thiết bị rất đơn giản, người dùng chỉ cần đặt tay lên khung quét đó là được, sau đó các bộ phận cảm biến trên khung quét sẽ tự động lưu lại các hình ảnh quét được.

Tiếp theo nhiệm vụ của các phần mềm là phân tích dữ liệu từ các hình ảnh lưu lại theo các vị trí lồi lõm ở trên đầu ngón tay của bạn. Nói chung, dựa theo lý thuyết sử dụng thì cảm biến vân tay có khả năng đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối cho người dùng khi đăng nhập vào thiết bị, mà không cần dùng đến các loại mật khẩu khác.

Phân loại cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay quang học

Đúng như tên gọi của nó, loại cảm biến này trên di động sẽ sử dụng ánh sáng để chụp lại ngón tay và xác thực có chính xác không. Khi đó phía dưới tấm nền smartphone được tích hợp một vùng hoạt động, nguồn ánh sáng từ nguồn này sẽ tự động được kích hoạt khi có ngón tay đưa vào. 

Với phương pháp bảo mật này sẽ đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng, bởi lẽ việc mở khóa sẽ vô cùng nhanh chóng. Thế nhưng loại cảm biến này vẫn còn tồn tại khuyết điểm đó là hình ảnh dấu vân tay ghi lại ở dạng 2D nên nhiều người sẽ có cách để qua mặt, vì thế độ tin cậy cũng không cao lắm.

Cảm biến vân tay siêu âm

Loại cảm biến này sẽ sử dụng sóng âm ở tần số cao nhất để xác thực dấu vân tay. Cụ thể khi bạn đặt ngón tay vào vùng quét, sóng này sẽ tự động phát ra để tiếp xúc với da ngón tay và vân tay, sau đó bật ngược trở lại.

 

Cảm biến vân tay siêu âm

Khác với cảm biến quang học, ưu điểm của phương thức cảm biến siêu âm có thể đối chiếu dấu vân tay kể cả khi ngón tay đang ướt hoặc bẩn. Chính vì thế mà độ bảo mật của cơ chế này cũng chính xác và đáng tin cậy hơn do sử dụng cách thức xác định 3D.

Cảm biến vân tay điện dung

Mỗi khi có ngón tay của người dùng chạm tới gần vùng điện cực, điện dung trong lưới sẽ phát hiện và thay đổi, tự động đo đạc, đồng thời tính toán được vị trí và cách thức mà người dùng tác động tới màn hình, từ đó đưa ra phương thức xử lý hiệu quả.

 

Cảm biến vân tay điện dung ngày càng phổ biến

 

Điểm nổi bật của loại cảm biến điện dung này là áp dụng tụ điện để tái tạo mẫu và lưu trữ tất cả chi tiết trên vân tay. Với độ chính xác và bảo mật tuyệt đối của nó, chế độ cảm biến điện dung ngày càng được tin tưởng áp dụng trên những chiếc smartphone và laptop hiện nay.

Đánh giá ưu nhược điểm của công nghệ cảm biến vây tay

Ưu điểm

- Tốc độ mở khóa cực nhanh chỉ với một chạm hoặc vuốt nhẹ.

- Tính bảo mật cao cấp và an toàn, thích hợp với các dịch vụ Internet Banking và mua hàng trực tuyến cần độ bảo mật cao.

- Dễ sử dụng, độ nhạy cao.

- Cảm biến vân tay khó làm giả, đem lại độ tin cậy tuyệt vời.

Nhược điểm

- Đây là một hệ thống xác thực, tuy nhiên không có chức năng bảo vệ dữ liệu trên thiết bị. Do đó nếu không cẩn thận có thể bị người lạ dùng ngón tay của bạn để mở khóa.

- Ngón tay có vấn đề hoặc bị biến dạng do bị thương hoặc vì một lý do nào đó làm cho thiết bị không mở khóa được.

Qua bài viết trên dây hi vọng các bạn sẽ có những kiến thức cơ bản về công nghệ bảo mật vân tay. Từ đó chọn mua các thiết bị công nghệ có bảo mật vân tay bảo vệ dữ liệu người dùng lưu trữ trên các thiết bị công nghệ.

 

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: