Ai ngon hơn ai: WinRAR vs 7-Zip vs WinZIP ???

Ai ngon hơn ai: WinRAR vs 7-Zip vs WinZIP ???

 Biên Tập Viên - Anh Tuấn  08/09/2020

Ai ngon hơn ai: WinRAR vs 7-Zip vs WinZIP ???

     ✓ Ba phần mềm lớn là WinRAR, 7-Zip và WinZIP đều thực hiện chức năng như nhau, chúng đều có khả năng nén nhiều file trên máy tính lại thành một file nén duy nhất, và sẵn sàng bung dữ liệu ra khi có người cần sử dụng. Ngoài ra, cả 3 phần mềm cũng đều có giao diện rất dễ dùng và điều càng làm bạn khó lựa chọn hơn. 

Vậy rốt cuộc, phần mềm nào mới là tốt nhất dành cho bạn? Để trả lời được câu hỏi này, các bạn hãy cùng mình đi qua một số bài so sánh dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

     7-Zip giáng một đòn đánh lớn đầu tiên bằng cách cho sử dụng miễn phí

     ✓ Có thể nói, ngay từ trận so kèo đầu tiên thì chúng ta đã thấy được rằng 7-Zip đã lấy được điểm cộng trong mắt người dùng bởi tính năng của nó hoàn toàn miễn phí và không có sự ràng buộc nào. WinRAR thì về cơ bản là miễn phí ngoại trừ việc nó sẽ xuất hiện một bảng thông báo mỗi khi mở WinRAR lên, nhắc nhở rằng phiên bản dùng thử của bạn đã hết hạn và bạn sẽ phải bỏ tiền ra để loại bỏ bảng thông báo phiền phức này đi. Còn về WinZip thì nó sẽ khóa bạn lại sau khoảng thời gian dùng thử kết thúc.

     WinZip

 

 

     ✓ Trong thế giới mà những phần mềm miễn phí đang rất được ưa chuộng như hiện nay thì WinZip lại mạnh dạn đứng lên đối mặt với thực tế này bằng cách tính phí phần mềm của họ với giá 40$ sau khi thời gian dùng thử kết thúc. Có lẽ nào là do WinZip thực sự làm tốt công việc hơn so với các phần mềm nén khác? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé.

     ✓ WinZip có tùy chọn nén file thành định dạng .zipx, và họ tuyên bố rằng định dạng này có tốc độ nén file cao hơn cả .zip và tất cả các đối thủ khác. Để sử dụng tính năng này, bạn click chuột phải vào file mà bạn muốn nén rồi chọn WinZip > Add to Zip. Sau đó, chọn .Zipx trong mục Compression Type.

 

 

     WinRAR

 

 

     ✓ WinRAR nén file bằng định dạng RAR, phần mềm này cũng có rất nhiều tùy chọn mà bạn có thể thực hiện để có thể đạt được hiệu quả nén tốt nhất. Một số tùy chọn đáng chú ý có thể kể đến là Create solid archive, tính năng này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn nén một số lượng lớn các file nhỏ. Để tăng hiệu suất tối đa khi nén, bạn nên chọn Best ở mục Compression method.

     ✓ Ngoài ra, kể từ bản cập nhật năm 2018, WinRAR sử dụng định dạng lưu trữ mặc định là RAR5. Định dạng này có kích thước mặc định lớn hơn và có vẻ như mạng lại hiệu suất vượt trội hơn trong việc nén các file lớn. Định dạng nén cũ mà WinRAR sử dụng là RAR4 và bạn cũng có thể chọn loại định dạng này nếu muốn. Ở phần so sánh hiệu năng, mình cũng sẽ test luôn khả năng nén file bằng cả RAR5 và RAR4 cho các bạn.

 

 

     7-Zip

 

 

     ✓ Như mình đã nói ở trên, 7-Zip không hế có thời gian dùng thử hay tính phí. Nghe thì có vẻ đây là một phần mềm “quốc dân” rồi đấy nhưng liệu khi miễn phí như vậy thì nó có ảnh hưởng gì tới hiệu năng hay không vì ông bà ta thường nói tiền nào của nấy. Bạn cũng có thể tự test thử xem bằng cách click chuột phải vào file bạn muốn nén rồi chọn 7-Zip và Add to archive. Trong cửa sổ mới hiện ra, đổi mục Compression method thành LZMA2 (nếu như bạn đang sử dụng CPU 4 nhân hoặc nhiều hơn). Sau đó, chỉnh Compression level lên Ultra và bắt đầu nén.

 

 

     So sánh thực tế hiệu năng nén file của WinRAR, 7-Zip và WinZip

     ✓ Trong bài test này, cả 3 phần mềm 7-Zip, WinZip và WinRAR đều được cài đặt ở mức Settings nén tối ưu nhất y như phần mô tả mà mình đã nêu cho từng phần mềm ở trên. Còn file test dùng để nén thì mình sẽ dùng 2 loại file là file MP4 (file video) và các file ISO lớn. Lý do chọn 2 loại file này là do chúng là một trong những loại file có thể nén được nhiều nhất, vì thế nó sẽ thể hiện được rõ khả năng nén file của từng phần mềm hơn.

     ✓ Lưu ý: Đối với WinZIP sẽ dùng 2 định dạng là Zip và Zipx, 7-Zip sẽ dùng định dạng 7z, và WinRAR sẽ dùng 2 định dạng là RAR4 và RAR5.

     1.3GB của file video chưa nén

     ✓ Zip: 855MB (nén 34%).

     ✓ Zipx: 744MB (nén 43%).

     ✓ 7z: 758MB (nén 42%).

     ✓ RAR4: 780MB (nén 40%).

     ✓ RAR5: 778MB (nén 40%).

     9.0GB của file hình ảnh ISO

     ✓ Zip: 6.58GB (nén 29%).

     ✓ Zipx: 5.59GB (nén 40%).

     ✓ 7z: 5.45GB (nén 41%).

     ✓ RAR4: 6.095GB (nén 34%).

     ✓ RAR5: 5.8GB (nén 38%).

     Tóm lại

     ✓ Sau các kết quả trên, các bạn có thể thấy được rằng dù chỉ là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, khả năng nén của 7-Zip vẫn ngang tài ngang sức với phần mềm mạnh mẽ (và có phí) như WinZIP sử dụng định dạng Zipx. Còn WinRAR với định dạng RAR5 có hơi tuột lại phía sau một chút (một chút thôi) và xếp ở hạng thứ 3. Ngoài ra, thì việc phải click vào Use Evaluation Version mỗi lần mở WinRAR cũng khá là phiền phức.

     ✓ Còn nếu như bạn không muốn tải thêm bất kỳ một phần mềm thứ 3 nào về máy thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm nén có sẵn của Windows 10. Mặc dù phần mềm nén này không có những tính năng nén nâng cao như các phần mềm nêu trên, nhưng đổi lại thì bạn có thể thao tác nhanh (không mất thời gian tải và cài đặt), an toàn (vì tích hợp sẵn với Windows), và hoàn toàn miễn phí nên chúng ta cũng không thể chê được.

     ✓ Vậy rốt cuộc nên chọn phần mềm nén nào để sử dụng? Thông qua một số phân tích và kết quả test bên trên chắc các bạn cũng đã đưa ra được quyết định rồi phải không. Phần mềm mà bạn chọn là gì và nếu có thêm phần mềm nén nào khác mà bạn muốn giới thiệu cho mọi người cùng biết.

     Cảm ơn các bạn đã quan tâm!!!

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: