FACEBOOK BÂY GIỜ ĐƯỢC GỌI LÀ META VÀ NHỮNG SỰ THẬT SAU ĐÓ

Facebook bây giờ được gọi là Meta và những sự thật sau đó

 

- Chúng tôi đã nghe tin đồn về việc Facebook bán buôn tự đổi thương hiệu trong nhiều tuần, nhưng bây giờ điều đó cuối cùng đã xảy ra.

- Facebook đã tự đổi tên thành Meta, với mục tiêu cuối cùng là mở ra thế hệ tiếp theo của Internet được gọi là “metaverse”, bao gồm thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số được hỗ trợ bởi các công nghệ phi tập trung như tiền điện tử và chuỗi khối.

- Bạn bối rối chưa? Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến mà mọi người đang hỏi.

 

Chờ đã, vậy có nghĩa là Facebook đã chết?

- Có, nhưng cũng không. Trang web thực tế và ứng dụng di động Facebook sẽ vẫn tồn tại như một mạng xã hội. Tuy nhiên, Meta sẽ bao gồm tất cả các thuộc tính khác do Meta sở hữu như Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook. Thương hiệu thực tế ảo Oculus sẽ biến mất hoàn toàn, điều này có ý nghĩa khi Meta đang kết hợp các khía cạnh thực tế ảo của Oculus - chẳng hạn như tai nghe VR Quest 2 - vào mục tiêu tạo ra siêu thị.

- Meta đã thiết lập một tài khoản Twitter và tạo một trang Facebook giải thích chi tiết về sự thay đổi.

- Nó không giống như những gì Google đã làm với việc thành lập công ty Alphabet để thực hiện các mục tiêu lớn hơn của công ty ngoài Google Tìm kiếm và các sản phẩm có thương hiệu khác của nó.

 

Metaverse là gì?

 

Facebook bây giờ được gọi là Meta và những sự thật sau đó

- Đây là một thuật ngữ tương đối mới, được phổ biến trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash những năm 90. Trong cuốn sách đó, con người sống trong một thế giới loạn luân, nơi mọi người rời bỏ thế giới thực thay vì thế giới ảo. Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, Mark Zuckerberg nói rằng anh tin rằng metaverse là tương lai của Internet. Khi ngày nay chúng ta chủ yếu tương tác với những người dùng internet khác thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn, Zuckerberg hình dung ra một tương lai nơi chúng ta tương tác với hình đại diện 3D của chính mình trong một thế giới hoàn toàn nhập vai.

- Nếu điều đó cũng giống như một cuốn tiểu thuyết (và phim) khoa học viễn tưởng nổi tiếng khác, Ready Player One, thì bạn đã đúng. Giống như Snow Crash, mọi người trong Ready Player One tương tác trong OASIS, một thực tế ảo cho phép bạn về cơ bản làm bất cứ điều gì và trở thành bất kỳ ai bạn muốn. Bạn có thể tiến hành kinh doanh, đi học, và thậm chí kết hôn hoàn toàn trong OASIS.

- Có vẻ như Mark Zuckerberg và công ty mới Meta muốn đưa khái niệm truyền thông xã hội vào kết luận hợp lý của nó, cho phép mọi người tạo ra các phiên bản kỹ thuật số hoàn toàn của chính họ trong một điều không tưởng ảo. Theo nhiều cách, đó là một khái niệm mà Epic Games đã sử dụng trong Fortnite để đạt được thành công hơn bất kỳ nỗ lực nào khác cho đến nay.

- Điều đó nói rằng, biểu hiện đầy đủ của một metaverse sẽ không tồn tại hoàn toàn trong thực tế ảo. Nó cũng bao hàm khái niệm về việc kỹ thuật số tương tác với vật lý theo cách tự nhiên.

 

Meta dự định làm điều này như thế nào?

 

Facebook bây giờ được gọi là Meta

- Về mặt phần mềm, Meta đang xây dựng một nền tảng có tên là Horizon. The Verge đã mô tả nó là "phần Minecraft gặp Roblox" với một công cụ cộng tác cũng được tích hợp sẵn. Nhìn bề ngoài, điều này có ý nghĩa khi xem xét cả Minecraft và Roblox đều là những trò chơi dạng hộp cát cho phép người dùng của họ xây dựng hầu hết mọi thứ họ muốn (bao gồm cả việc xây dựng một điện thoại thông minh đang hoạt động bên trong Minecraft).

- Về phần cứng, Meta sẽ sử dụng hỗn hợp các thiết bị VR và AR. Theo video thông báo, công ty mới đang làm việc trên một chiếc tai nghe mới có tên là Project Cambria. Zuckerberg đã giới thiệu điều này trong buổi công bố đổi tên. Đây được cho là một tai nghe thực tế hỗn hợp cao cấp phủ các thành phần ảo lên thế giới thực. Nó cũng sẽ có theo dõi khuôn mặt và mắt đầy đủ để phản ánh tốt hơn các biểu cảm của hình đại diện của bạn.

- Cùng với Dự án Cambria, Meta cũng đang nghiên cứu một cặp kính AR có tên là Nazaré. Zuckerberg cho rằng đây là thứ sẽ phổ biến như điện thoại thông minh ngày nay. Nazaré sẽ giống kính thông thường hơn, hiển thị các lớp phủ kỹ thuật số trên thế giới thực. Điều này cũng tương tự với kính AR mà Apple được đồn là đang chế tạo.

- Cũng sẽ có một tài khoản thống nhất duy nhất cùng với các tài khoản Facebook, WhatsApp và Instagram riêng biệt. Bằng cách này, nếu bạn không muốn sử dụng Facebook, bạn sẽ không bắt buộc phải có một cái để đăng nhập vào metaverse. Về mặt kỹ thuật, bạn sẽ không phải đăng ký Facebook để sử dụng thiết bị Oculus, đây là điểm gắn bó trong những năm gần đây.

 

Đây không phải chỉ là Facebook đang cố gắng tạo khoảng cách với tất cả báo chí xấu?

- Những người hoài nghi hơn trong chúng ta có thể sẽ đi đến kết luận đó, mặc dù nó không phải là không hợp lý. Tuy nhiên, Zuckerberg đã cố gắng tách thương hiệu này khỏi chu kỳ tin tức hiện tại nói trong một cuộc phỏng vấn với The Verge.

- Zuckerberg tuyên bố rằng quá trình đổi thương hiệu đã bắt đầu từ rất lâu trước chu kỳ tin xấu hiện tại, nói rằng việc vẽ ra mối liên hệ đó là "lố bịch" và "không phải là môi trường mà bạn muốn giới thiệu một thương hiệu mới."

- Điều đó nói rằng, CEO của Meta hiện tại sẽ vẫn phải đối mặt với những lời chỉ trích hiện tại xung quanh ảnh hưởng của nó trên quảng trường công cộng. Nếu có bất cứ điều gì, việc tạo ra toàn bộ vũ trụ kỹ thuật số cho phép mọi người mua và bán trong một hệ thống ẩn danh đồng thời cho phép họ tương tác bằng hình đại diện 3D có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của Facebook hiện tại.

- Rõ ràng, chúng tôi chỉ đang trong những năm đầu mục tiêu của Meta là phát triển một mô hình meta hỗ trợ cho Internet hiện tại. Công ty được đổi thương hiệu đang cố gắng xây dựng một tương lai tiên tiến trong khi cố gắng cắt bỏ phần còn lại của hiện tại bị ô nhiễm. Với việc nhiều công nghệ hơn như tiền điện tử và mã thông báo không thể thay thế (NFT) trở nên phổ biến hơn, sẽ rất thú vị khi Meta có thể tận dụng để xây dựng thế giới của nó trong tương lai.

Bài viết liên quan:

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung…  Dòng vi xử lý Intel® Core™ i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8 GHz.Có thể phát huy sức mạnh với bo mạch chủ Intel® 600 và cả...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại. Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800). Điểm nhấn ấn tượng của Vivobook 14X/15X là những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng với việc sử dụng vi xử lý Core...

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6   Theo một báo cáo gần đây từ VideoCardz, card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1630 sẽ được tung ra thị trường vào ngày 31 tháng 5. GTX 1630 dựa trên GTX 1650 có GPU Turing TU117-150 12 nm với 512 lõi CUDA và 4 GB bộ nhớ GDDR6 trên bus bộ nhớ 64 bit. Đây là mức giảm từ 896 lõi CUDA và bus bộ nhớ 128 bit được tìm thấy trong GTX 1650, tuy nhiên có sự gia tăng về tốc...

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090   Dòng card đồ họa GeForce RTX 40 thế hệ tiếp theo của NVIDIA, có tên mã Ada Lovelace, đang định hình trở thành một dòng card đồ họa mạnh mẽ. Theo cáo buộc, chúng ta có thể mong đợi sự ra mắt vào giữa tháng 7 của các dịch vụ chơi game mới nhất của NVIDIA, nơi khách hàng có thể mong đợi một số hiệu suất ấn tượng. Theo một chuyên gia rò rỉ phần cứng đáng tin cậy, kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 sẽ...

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 series sắp ra mắt vào tháng 7

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series sắp ra mắt vào tháng 7   Theo một tin đồn đáng tin cậy của kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series "Ada Lovelace" có thể ra mắt sớm nhất là vào tháng 7. Họ đề cập đến việc ra mắt loạt phim vào "sớm quý 3", (ngụ ý là tháng 7). Ra mắt vào tháng 7 có nghĩa là NVIDIA sẽ bắt đầu tiếp thị những sản phẩm này một cách nghiêm túc vào cuối tháng này (Computex 2022). Công ty dự kiến sẽ tung ra các SKU cao cấp...

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming   CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel đã gây ấn tượng mạnh trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, nơi kiến ​​trúc kết hợp của nó tạo ra một mức tăng hiệu suất tuyệt vời, đặc biệt là khi nói đến chơi game. Intel vẫn chưa hoàn thiện với kiến ​​trúc mới của mình và vừa công bố việc phát hành bộ vi xử lý HX — những con chip Alder Lake di động mạnh nhất cho đến nay.     Có tổng cộng bảy bộ...

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng   Noctua đã hợp tác với Asus để sản xuất một card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080 được làm mát tùy chỉnh. VideoCardz đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm hợp tác Asus x Noctua thứ hai này, nhìn từ nhiều góc độ thì thực tế không thể phân biệt được với sản phẩm tiền nhiệm. Rất may, hình hộp cho thấy rõ đây là RTX 3080 và mặt sau có một số thay đổi đáng kể. Như mọi khi với những rò rỉ...

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022   Cách đây vài ngày, chúng tôi đã báo cáo khung thời gian phát hành dự kiến ​​của card đồ họa Arc Alchemist của Intel cho phân khúc chơi game. Dựa trên kiến ​​trúc Alchemist Xe-HPG, các thẻ Arc A-Series đầu tiên dự kiến ​​sẽ lên kệ hàng vào cuối quý này. Trên thực tế, Intel đã công bố chiếc card đồ họa hàng đầu, Arc Limited Edition, sẽ ra mắt vào cuối quý 2 năm 2022. Intel cũng đã công bố những người chiến thắng trong cuộc thi...

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael và EPYC 7004 Genoa sẽ hỗ trợ DDR5-5200

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael sẽ hỗ trợ DDR5-5200   Khi AMD ngụ ý vài tuần trước rằng bộ vi xử lý 'Raphael' Ryzen 7000-series thế hệ tiếp theo của họ sẽ có khả năng ép xung DDR5 đáng chú ý, họ không thực sự nói rõ về khả năng này. Nhưng hóa ra, Raphael sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5200 xuất xưởng, theo Apacer, nhà cung cấp hàng đầu về mô-đun bộ nhớ. Apacer gần đây đã xuất bản một bảng (do @momomo_us phát hiện) mô tả loại bộ nhớ nào được hỗ trợ bởi các bộ vi xử lý hiện đại và sắp ra...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng