CPU TẦM TRUNG ALDER LAKE ĐƯỢC ÉP XUNG TĂNG 33%

CPU TẦM TRUNG ALDER LAKE ĐƯỢC ÉP XUNG TĂNG 33%

 Content - Xuân Thái  18/01/2022

CPU tầm trung Alder Lake được ép xung: Tăng 33%

 

- Các bộ xử lý không phải dòng K của Intel Alder Lake thường không phải là bộ xử lý tốt nhất để ép xung. Các CPU này bị khóa, có nghĩa là những người dùng thích ép xung thường hướng về các bộ vi xử lý dòng K, chẳng hạn như Intel Core i9-12900K cao cấp.

- Chống lại tất cả các tỷ lệ cược, Der8auer đã cố gắng ép xung hai bộ vi xử lý Intel Alder Lake tầm trung không phải K, đưa chúng lên tốc độ đồng hồ hơn 5GHz.

- Der8auer đã trình bày chi tiết quá trình này trong một video trên kênh YouTube của anh ấy và nói về các bộ xử lý được đề cập. Hai CPU mà anh ấy ép xung và sau đó đo điểm chuẩn là Core i5-12400 và Core i5-12600, cả hai đều thuộc dòng sản phẩm Alder Lake tầm trung. Cả hai đều là CPU bị khóa, vì vậy mặc dù không phải là không thể ép xung, nhưng nó không đơn giản như trên bộ xử lý K-series.

- Khả năng ép xung CPU Intel thế hệ 12 không phải K phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như kiểu bo mạch chủ - không phải tất cả các bo mạch đều cho phép sử dụng loại Der8auer ép xung. CPU cũng sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn khi được ép xung và nói chung việc ép xung các CPU Alder Lake sẽ phức tạp hơn do kiến ​​trúc lõi lai.

- YouTuber nhận thấy rằng bộ vi xử lý Core i5-12400 và Core i5-12600 có thể được tăng cường thông qua việc thay đổi tốc độ bus trong BIOS theo cách thủ công. Điều này làm tăng tần số CPU mục tiêu, nhưng tùy chọn, được gọi là “BCLK OC”, không có sẵn trên tất cả các bo mạch chủ.

 

Các bộ xử lý không phải dòng K của Intel Alder Lake thường không phải là bộ xử lý tốt nhất để ép xung

- Đoạn video cũng cho thấy toàn bộ quá trình ép xung và nó có vẻ đơn giản một cách đáng ngạc nhiên đối với một CPU bị khóa. Trên các bo mạch chủ có sẵn, người dùng chỉ cần mở khóa tùy chọn BCLK OC trong BIOS. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả và nếu bạn muốn thử, hãy xem toàn bộ video được nhúng ở trên.

- Der8auer phát hiện ra rằng có thể ép xung bộ xử lý Intel không phải K trên bo mạch chủ Asus Z690, nhưng bo mạch chủ B660 không có tính năng này. Thông qua thử nghiệm của mình, Youtuber đã quản lý để xác nhận rằng ép xung các CPU không phải K khả dụng trên bo mạch Asus Z690 Apex và Asus Z690 Hero chạy phiên bản 0811 của BIOS. Ông cũng loại trừ Asus ROG Strix Z690-I là không có sẵn tính năng ép xung BCLK. Qua thử nghiệm của mình, anh ấy đã đưa ra kết luận rằng có khả năng chỉ những bo mạch chủ Z690 cao cấp với bộ tạo xung nhịp bên ngoài mới có thể hỗ trợ ép xung BCLK.

- Các bộ xử lý, sau khi được ép xung, sẽ yêu cầu nhiều điện áp hơn. Trong các thử nghiệm của Der8auer, mức tiêu thụ điện năng đã lên tới 138W (tăng so với mức cơ bản 65W) và một số lõi bắt đầu nóng lên, đạt đến nhiệt độ cao tới 96 độ C. Tuy nhiên, điều này đi kèm với mức tăng hiệu suất lớn, mà Youtuber đã thử nghiệm trong điểm chuẩn đa lõi Cinebench R20.

 

Tốc độ xung nhịp của cả hai CPU đều tăng lên đáng kể

- Tốc độ xung nhịp của cả hai CPU đều tăng lên đáng kể. Core i5-12400 có tốc độ xung nhịp cơ bản là 2,5 GHz và tăng lên 4,4 GHz ở chế độ Turbo, nhưng khi được ép xung, nó lên tới 5,2 GHz. Bộ xử lý trông có vẻ hứa hẹn ngay từ đầu, cung cấp hiệu suất cao ở mức yêu cầu năng lượng thấp, vì vậy thật tuyệt khi thấy nó hoạt động tốt hơn nữa dưới áp lực. Đáng ngạc nhiên là Der8auer không thể đạt được cùng tần số trên Core i5-12600 tốt hơn một chút - anh ta chỉ ép xung bộ xử lý đó lên 5.1GHz.

- Việc tiêu thụ thêm điện năng và nhiệt độ cao không phải là tất cả. Trong bài kiểm tra Cinebench R20, CPU Intel Core i5-12400 đạt hiệu suất tăng 33% so với trạng thái không ép xung, trong khi Core i5-12600 tăng 16%. Trong thử nghiệm Battlefield 2042, khi phát ở 1080p ở cài đặt cao, điều này thực sự đặt Core i5-12400 cao hơn Core i9-12900K, là một trong những CPU chơi game tốt nhất. Tất nhiên, những kết quả này sẽ khác nhau tùy theo trò chơi.

- Tính năng BCLK OC có vẻ như là một cách tuyệt vời để ép xung một CPU Intel Alder Lake bị khóa, nhưng nếu giả định của Der8auer là đúng, thì nó cũng có thể phản tác dụng một chút. Giả sử chỉ có các bo mạch chủ cao cấp mới hỗ trợ BCLK, người dùng sẽ phải chi rất nhiều tiền cho một bo mạch đắt tiền chỉ để mua một CPU rẻ hơn. Trong tình huống này, có thể dễ dàng hơn nếu bạn chỉ cần mua một bộ xử lý đã mở khóa cao cấp hơn. Tuy nhiên, nếu bo mạch chủ rẻ hơn hỗ trợ tính năng này, nó sẽ mở ra khả năng ép xung và hiệu suất cao cho người dùng có ngân sách eo hẹp hơn.

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: