XeSS LÀ CÂU TRẢ LỜI CỦA INTEL CHO NVIDIA DLSS VÀ NÓ CÓ MỘT LỢI THẾ LỚN

XeSS là câu trả lời của Intel cho Nvidia DLSS và nó có một lợi thế lớn

 

- Sau thông báo về Intel Arc vào đầu tuần này, Intel đã tiết lộ thêm thông tin chi tiết về các GPU sắp ra mắt và các công nghệ mà chúng sẽ sử dụng - đặc biệt là XeSS. XeSS là một tính năng siêu lấy mẫu mới trên các GPU Intel Arc sắp tới và nó có vẻ là sự kết hợp những công nghệ tốt nhất của các công nghệ cạnh tranh từ AMD và Nvidia.

- Về mặt chức năng, XeSS hoạt động rất giống với Nvidia’s Deep Learning Super Sampling (DLSS). Nó sử dụng một mạng nơ-ron đã được đào tạo trên các hình ảnh của trò chơi để tái tạo lại các chi tiết từ các pixel lân cận và về mặt quan trọng, nó sử dụng các khung hình trước đó để theo dõi chuyển động qua một cảnh. Thông tin tạm thời này là yếu tố làm cho DLSS trở nên khác biệt và bây giờ có vẻ như có một đối thủ cạnh tranh dưới dạng XeSS.

 

So sánh chất lượng XeSS 

- Intel đã thử nghiệm một cảnh được nâng cấp từ 1080p lên 4K, gần như phù hợp với chất lượng của 4K gốc. Bản demo đang chạy trên một card đồ họa Intel Alchemist, đây là tên mã mà Intel đang sử dụng cho các sản phẩm Arc thế hệ đầu tiên của mình.

- Intel tuyên bố rằng XeSS có thể tăng hiệu suất lên đến 2 lần so với kết xuất nguyên bản. Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng Intel đã không hiển thị XeSS chạy trong bất kỳ trò chơi nào hoặc thông báo bất kỳ tựa game nào sẽ hỗ trợ tính năng này (mặc dù Intel cho biết “một số” nhà phát triển trò chơi đã tương tác với XeSS).

 

Sự khác biệt giữa DLSS và XeSS
- XeSS trông giống về mặt chức năng với DLSS, nhưng nó có một điểm khác biệt chính. Intel thông báo rằng họ sẽ phát hành hai chế độ XeSS. Một sẽ tận dụng các lõi XMX hoặc Xe Matrix Extension chuyên dụng của Intel để xử lý siêu lấy mẫu trí tuệ nhân tạo (A.I.). Điều đó tương tự như cách Nvidia tận dụng các lõi Tensor của mình trong card đồ họa RTX để nâng cấp với DLSS.

- Chế độ khác là nơi mọi thứ trở nên thú vị. Nó sẽ sử dụng lệnh DP4a, được sử dụng cho A.I. hoạt động trên các cạc đồ họa Nvidia gần đây và đồ họa tích hợp Intel gần đây. Intel tuyên bố có sự đánh đổi chất lượng và hiệu suất “thông minh” cho phiên bản DP4a. Bất kể, điều đó có nghĩa là XeSS sẽ vẫn hoạt động trên phần cứng không có lõi XMX.

 

XeSS Pipeline

- Điều đó mang lại một trong những lợi ích chính của AMD’s FidelityFX Super Resolution (FSR) cho XeSS. FSR hỗ trợ hầu hết mọi card đồ họa, trong khi DLSS chỉ hoạt động trên card đồ họa Nvidia RTX. Bằng cách sử dụng hai bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) khác nhau, Intel có thể hỗ trợ nhiều loại phần cứng trong khi vẫn sử dụng tính năng nâng cấp được hỗ trợ bởi A.I trên phần cứng chuyên dụng.

- Đó là điều chúng tôi muốn thấy ở Nvidia sau khi ra mắt FSR. XeSS có vẻ như nó sẽ cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới, mang đến cho người dùng phần cứng chuyên dụng một công cụ siêu lấy mẫu hỗ trợ A.I thích hợp mà không giới hạn tính năng đối với một nền tảng nhất định. Điều đó nói rằng, chúng tôi vẫn cần phải chờ hỗ trợ trò chơi và thử nghiệm độc lập để xem nó xếp chồng lên nhau như thế nào.

- Intel cho biết phiên bản XMX của SDK XeSS sẽ ra mắt vào cuối tháng này. Phiên bản DP4a sẽ đến “vào cuối năm nay”. Rất tiếc, Intel đã không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về cửa sổ phát hành cho phiên bản DP4a. Bất kể phiên bản nào, Intel cho biết XeSS có thể dễ dàng phù hợp với các đường ống kết xuất hiện có.

 

Một cái nhìn bên trong Xe HPG
- XeSS sử dụng các đơn vị XMX chuyên dụng để xử lý A.I. siêu mẫu, và có 16 đơn vị XMX trên mỗi Xe Core. Trong tương lai, Intel sẽ loại bỏ thuật ngữ “đơn vị thực thi”, định nghĩa số lượng lõi trên các phiên bản trước của đồ họa Xe. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng “Xe Core” để hiển thị những GPU có bên trong.

- Mỗi Xe Core có 16 đơn vị XMX và 16 động cơ vector, và có bốn Xe Core trên mỗi lát kết xuất. Trên lát cắt, mỗi Xe Core cũng có một đơn vị dò tia chuyên dụng để dò tia DirectX 12 và Vulkan, cũng như một bộ nhớ đệm L2 được chia sẻ. Phần này là khối xây dựng của thẻ sử dụng kiến ​​trúc Xe HPG và Intel có thể thêm hoặc loại bỏ các phần để đáp ứng các mục tiêu về hiệu suất.

 

Xe HPG Render

- Hiện tại, Intel có thể sử dụng tám lát cắt trên một card đồ họa, tổng cộng có 32 lõi Xe và 512 động cơ vectơ. Trước đây, các báo cáo cho rằng thẻ Nhà giả kim hàng đầu của Intel sẽ sử dụng 512 đơn vị thực thi và điều đó dường như vẫn xảy ra. Điều duy nhất khác bây giờ là cách đặt tên.

- Nhìn chung, Intel cho biết kiến ​​trúc Xe HPG cung cấp tần số tăng 1,5 lần so với Xe LP, cũng như tăng 1,5 lần hiệu suất trên mỗi watt. Tuy nhiên, những con số này đến từ điểm chuẩn nội bộ của Intel, vì vậy chúng tôi sẽ cần đợi cho đến khi có thẻ để đưa ra bất kỳ kết luận nào.

- Tuy nhiên, cái nhìn đầu tiên của chúng tôi về Xe HPG và XeSS rất thú vị. Trong nhiều thập kỷ, Nvidia và AMD là hai lựa chọn duy nhất cho card đồ họa. Intel không chỉ phát hành card đồ họa cho game thủ mà còn là card đồ họa đi kèm với tất cả các phụ kiện mà GPU hiện đại cần.

- Chúng ta sẽ phải chờ xem thẻ Nhà giả kim hoạt động như thế nào khi chúng ra mắt, nhưng sẽ thật tuyệt khi thấy một làn sóng xanh trong một vùng biển bị chi phối bởi màu đỏ và xanh lá cây quá lâu.

Bài viết liên quan:

Asus ra mắt ROG Matrix RTX 4090 – đắt nhất thế giới với giá hơn 100 triệu đồng

Asus ra mắt ROG Matrix RTX 4090 – Đắt nhất thế giới với giá hơn 100 triệu  ASUS ROG Matrix GeForce RTX 4090 được hãng trang bị GPU AD102 với xung nhịp cao nhất ngay từ lúc xuất xưởng, cùng với đó là khả năng tùy biến cực kỳ cao, dàn VRM (voltage regulating module) xịn sò, hệ thống tản nhiệt tiên tiến, và khả năng ép xung thì vô tư luôn nhé. Chiếc card màn hình này có giá là 3.199 USD (giá tham khảo ở Việt Nam là 107 triệu đồng), gấp đôi so với mức giá bán lẻ khuyến nghị của...

Thiết bị chơi Game cầm tay của Asus lộ cấu hình

Có rất nhiều thông tin về ASUS ROG Ally Pocket Console được rò rỉ trong thời gian gần đây, mới đây một vài slide về cấu hình của sản phẩm đã được tìm thấy với APU AMD Phoenix tùy chỉnh được gọi là Ryzen Z1. ASUS ROG Ally, đã được tìm thấy trên trang web của FCC, có APU Ryzen 7 7840U, có thể chỉ ra rằng Ryzen Z1 là một phiên bản tùy chỉnh. Các thông tin hình ảnh rò rỉ cũng đã được xóa sau đó, nhưng HXL đã chụp nó trên Twitter trước khi nó bị xóa. ROG...

Intel thông báo về việc dừng sản xuất máy đào ASIC

 Intel đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất ASIC Blockscale 1000 Series được xây dựng để khai thác tiền điện tử. Blockscale được thiết kế bởi Custom Compute Group, bên cạnh đó là bộ phận AXG của Intel, ra mắt thị trường vào tháng 4 năm 2022 khi Bitcoin vẫn có giá trị trên 40.000 đô la. Blockscale ban đầu đã thành công với lợi thế về hiệu quả và nguồn cung so với đối thủ ASIC khi Intel sử dụng khả năng sản xuất của mình để sản xuất chip, nhưng giá trị của các đồng tiền điện...

NVIDIA CEO Jensen Huang xác nhận sẽ là người mở màn cho sự kiện Computex 2023

Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã công bố diễn giả chính của Computex 2023 - Đồng sáng lập NVIDIA kiêm Giám đốc điều hành hiện tại Jensen Huang được xác nhận là người dẫn chương trình chính của sự kiện lễ khai mạc. Triển lãm thương mại máy tính sắp tới sẽ khai mạc chung vào ngày 30 tháng 5, với bài phát biểu quan trọng của Huang. Computex 2023 dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nam Cảng Đài Bắc (Hội trường 1 & Hội trường 2) từ 30-5 đến 2-6. Đồng tổ...

NVIDIA cập nhật phiên bản Driver mới nhằm tối ưu hóa hiệu suất

Trong bản cập nhật mới nhất này, GeForce 531.16 WHQL cải thiện một số vấn đề gặp phải khi chơi Game. Bản cập nhật mới này sẽ mang lại một hiệu suất ổn định dành cho cho Assasin's Creed Origins so với bản Driver cũ. Cũng như giải quyết một số lỗi phát sinh trong The Last Of Us I trên dòng  GeForce RTX 30 Series. Đặc biệt hơn, tình trạng màn hình đen và treo trong Hogwarts Legacy cũng đã được giải quyết một cách tuyệt vời. Bên cạnh đó, bản cập nhật mới này cũng sẽ mang đến một vài...

Youtube Premium chính thức có mặt tại Việt Nam, xem video không lo quảng cáo chỉ với 79000đ/tháng

Ngoài ưu điểm tận hưởng Video không lo quảng cáo, Google còn mang đến Việt Nam rất nhiều tiện ích khác từ gói YouTube Premium YouTube Premium là một dịch vụ trả phí của YouTube, vừa qua Google vừa ra thông báo chính thức về việc cho phép người dùng tại Việt Nam mua gói dịch vụ này, đặc biệt hơn là gói dịch vụ sẽ được đi kèm với YouTube Music Premium. Quay trở lại thời gian trước đây, để có thể sử dụng YouTube Premium thì chúng ta phải sử dụng nhiều  "thủ thuật" như chuyển VPN hoặc nhờ người mua hộ, và...

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung…  Dòng vi xử lý Intel® Core™ i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8 GHz.Có thể phát huy sức mạnh với bo mạch chủ Intel® 600 và cả...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại.   Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800). Điểm nhấn ấn tượng của Vivobook 14X/15X là những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng với việc sử dụng vi xử lý Core...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng