XeSS LÀ CÂU TRẢ LỜI CỦA INTEL CHO NVIDIA DLSS VÀ NÓ CÓ MỘT LỢI THẾ LỚN

XeSS là câu trả lời của Intel cho Nvidia DLSS và nó có một lợi thế lớn

 

- Sau thông báo về Intel Arc vào đầu tuần này, Intel đã tiết lộ thêm thông tin chi tiết về các GPU sắp ra mắt và các công nghệ mà chúng sẽ sử dụng - đặc biệt là XeSS. XeSS là một tính năng siêu lấy mẫu mới trên các GPU Intel Arc sắp tới và nó có vẻ là sự kết hợp những công nghệ tốt nhất của các công nghệ cạnh tranh từ AMD và Nvidia.

- Về mặt chức năng, XeSS hoạt động rất giống với Nvidia’s Deep Learning Super Sampling (DLSS). Nó sử dụng một mạng nơ-ron đã được đào tạo trên các hình ảnh của trò chơi để tái tạo lại các chi tiết từ các pixel lân cận và về mặt quan trọng, nó sử dụng các khung hình trước đó để theo dõi chuyển động qua một cảnh. Thông tin tạm thời này là yếu tố làm cho DLSS trở nên khác biệt và bây giờ có vẻ như có một đối thủ cạnh tranh dưới dạng XeSS.

 

So sánh chất lượng XeSS 

- Intel đã thử nghiệm một cảnh được nâng cấp từ 1080p lên 4K, gần như phù hợp với chất lượng của 4K gốc. Bản demo đang chạy trên một card đồ họa Intel Alchemist, đây là tên mã mà Intel đang sử dụng cho các sản phẩm Arc thế hệ đầu tiên của mình.

- Intel tuyên bố rằng XeSS có thể tăng hiệu suất lên đến 2 lần so với kết xuất nguyên bản. Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng Intel đã không hiển thị XeSS chạy trong bất kỳ trò chơi nào hoặc thông báo bất kỳ tựa game nào sẽ hỗ trợ tính năng này (mặc dù Intel cho biết “một số” nhà phát triển trò chơi đã tương tác với XeSS).

 

Sự khác biệt giữa DLSS và XeSS
- XeSS trông giống về mặt chức năng với DLSS, nhưng nó có một điểm khác biệt chính. Intel thông báo rằng họ sẽ phát hành hai chế độ XeSS. Một sẽ tận dụng các lõi XMX hoặc Xe Matrix Extension chuyên dụng của Intel để xử lý siêu lấy mẫu trí tuệ nhân tạo (A.I.). Điều đó tương tự như cách Nvidia tận dụng các lõi Tensor của mình trong card đồ họa RTX để nâng cấp với DLSS.

- Chế độ khác là nơi mọi thứ trở nên thú vị. Nó sẽ sử dụng lệnh DP4a, được sử dụng cho A.I. hoạt động trên các cạc đồ họa Nvidia gần đây và đồ họa tích hợp Intel gần đây. Intel tuyên bố có sự đánh đổi chất lượng và hiệu suất “thông minh” cho phiên bản DP4a. Bất kể, điều đó có nghĩa là XeSS sẽ vẫn hoạt động trên phần cứng không có lõi XMX.

 

XeSS Pipeline

- Điều đó mang lại một trong những lợi ích chính của AMD’s FidelityFX Super Resolution (FSR) cho XeSS. FSR hỗ trợ hầu hết mọi card đồ họa, trong khi DLSS chỉ hoạt động trên card đồ họa Nvidia RTX. Bằng cách sử dụng hai bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) khác nhau, Intel có thể hỗ trợ nhiều loại phần cứng trong khi vẫn sử dụng tính năng nâng cấp được hỗ trợ bởi A.I trên phần cứng chuyên dụng.

- Đó là điều chúng tôi muốn thấy ở Nvidia sau khi ra mắt FSR. XeSS có vẻ như nó sẽ cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới, mang đến cho người dùng phần cứng chuyên dụng một công cụ siêu lấy mẫu hỗ trợ A.I thích hợp mà không giới hạn tính năng đối với một nền tảng nhất định. Điều đó nói rằng, chúng tôi vẫn cần phải chờ hỗ trợ trò chơi và thử nghiệm độc lập để xem nó xếp chồng lên nhau như thế nào.

- Intel cho biết phiên bản XMX của SDK XeSS sẽ ra mắt vào cuối tháng này. Phiên bản DP4a sẽ đến “vào cuối năm nay”. Rất tiếc, Intel đã không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về cửa sổ phát hành cho phiên bản DP4a. Bất kể phiên bản nào, Intel cho biết XeSS có thể dễ dàng phù hợp với các đường ống kết xuất hiện có.

 

Một cái nhìn bên trong Xe HPG
- XeSS sử dụng các đơn vị XMX chuyên dụng để xử lý A.I. siêu mẫu, và có 16 đơn vị XMX trên mỗi Xe Core. Trong tương lai, Intel sẽ loại bỏ thuật ngữ “đơn vị thực thi”, định nghĩa số lượng lõi trên các phiên bản trước của đồ họa Xe. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng “Xe Core” để hiển thị những GPU có bên trong.

- Mỗi Xe Core có 16 đơn vị XMX và 16 động cơ vector, và có bốn Xe Core trên mỗi lát kết xuất. Trên lát cắt, mỗi Xe Core cũng có một đơn vị dò tia chuyên dụng để dò tia DirectX 12 và Vulkan, cũng như một bộ nhớ đệm L2 được chia sẻ. Phần này là khối xây dựng của thẻ sử dụng kiến ​​trúc Xe HPG và Intel có thể thêm hoặc loại bỏ các phần để đáp ứng các mục tiêu về hiệu suất.

 

Xe HPG Render

- Hiện tại, Intel có thể sử dụng tám lát cắt trên một card đồ họa, tổng cộng có 32 lõi Xe và 512 động cơ vectơ. Trước đây, các báo cáo cho rằng thẻ Nhà giả kim hàng đầu của Intel sẽ sử dụng 512 đơn vị thực thi và điều đó dường như vẫn xảy ra. Điều duy nhất khác bây giờ là cách đặt tên.

- Nhìn chung, Intel cho biết kiến ​​trúc Xe HPG cung cấp tần số tăng 1,5 lần so với Xe LP, cũng như tăng 1,5 lần hiệu suất trên mỗi watt. Tuy nhiên, những con số này đến từ điểm chuẩn nội bộ của Intel, vì vậy chúng tôi sẽ cần đợi cho đến khi có thẻ để đưa ra bất kỳ kết luận nào.

- Tuy nhiên, cái nhìn đầu tiên của chúng tôi về Xe HPG và XeSS rất thú vị. Trong nhiều thập kỷ, Nvidia và AMD là hai lựa chọn duy nhất cho card đồ họa. Intel không chỉ phát hành card đồ họa cho game thủ mà còn là card đồ họa đi kèm với tất cả các phụ kiện mà GPU hiện đại cần.

- Chúng ta sẽ phải chờ xem thẻ Nhà giả kim hoạt động như thế nào khi chúng ra mắt, nhưng sẽ thật tuyệt khi thấy một làn sóng xanh trong một vùng biển bị chi phối bởi màu đỏ và xanh lá cây quá lâu.

Bài viết liên quan:

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung… Dòng...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại. Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800)....

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6 Theo một báo cáo gần đây từ VideoCardz, card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1630 sẽ được tung ra thị trường vào ngày 31 tháng 5. GTX 1630 dựa trên GTX 1650 có GPU Turing TU117-150 12 nm với 512 lõi CUDA và 4 GB bộ nhớ GDDR6 trên bus bộ nhớ 64 bit. Đây là mức giảm từ 896 lõi CUDA và bus bộ...

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090 Dòng card đồ họa GeForce RTX 40 thế hệ tiếp theo của NVIDIA, có tên mã Ada Lovelace, đang định hình trở thành một dòng card đồ họa mạnh mẽ. Theo cáo buộc, chúng ta có thể mong đợi sự ra mắt vào giữa tháng 7 của các dịch vụ chơi game mới nhất của NVIDIA, nơi khách hàng có thể mong đợi một số hiệu suất ấn tượng. Theo một chuyên gia rò...

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 series sắp ra mắt vào tháng 7

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series sắp ra mắt vào tháng 7 Theo một tin đồn đáng tin cậy của kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series "Ada Lovelace" có thể ra mắt sớm nhất là vào tháng 7. Họ đề cập đến việc ra mắt loạt phim vào "sớm quý 3", (ngụ ý là tháng 7). Ra mắt vào tháng 7 có nghĩa là NVIDIA sẽ bắt đầu tiếp thị những sản phẩm này một cách nghiêm túc vào cuối tháng...

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel đã gây ấn tượng mạnh trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, nơi kiến ​​trúc kết hợp của nó tạo ra một mức tăng hiệu suất tuyệt vời, đặc biệt là khi nói đến chơi game. Intel vẫn chưa hoàn thiện với kiến ​​trúc mới của mình và vừa công bố việc phát hành bộ vi xử lý HX...

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng Noctua đã hợp tác với Asus để sản xuất một card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080 được làm mát tùy chỉnh. VideoCardz đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm hợp tác Asus x Noctua thứ hai này, nhìn từ nhiều góc độ thì thực tế không thể phân biệt được với sản phẩm tiền nhiệm. Rất may, hình hộp cho thấy rõ đây là RTX 3080 và mặt...

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022 Cách đây vài ngày, chúng tôi đã báo cáo khung thời gian phát hành dự kiến ​​của card đồ họa Arc Alchemist của Intel cho phân khúc chơi game. Dựa trên kiến ​​trúc Alchemist Xe-HPG, các thẻ Arc A-Series đầu tiên dự kiến ​​sẽ lên kệ hàng vào cuối quý này. Trên thực tế, Intel đã công bố chiếc card đồ họa hàng đầu, Arc Limited Edition, sẽ ra mắt vào cuối quý...

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael và EPYC 7004 Genoa sẽ hỗ trợ DDR5-5200

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael sẽ hỗ trợ DDR5-5200 Khi AMD ngụ ý vài tuần trước rằng bộ vi xử lý 'Raphael' Ryzen 7000-series thế hệ tiếp theo của họ sẽ có khả năng ép xung DDR5 đáng chú ý, họ không thực sự nói rõ về khả năng này. Nhưng hóa ra, Raphael sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5200 xuất xưởng, theo Apacer, nhà cung cấp hàng đầu về mô-đun bộ nhớ. Apacer gần đây đã...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng