Vượt mặt Apple, Huawei khai màn bán PC chạy chip riêng do hãng tự sản xuất tại Trung Quốc

Vượt mặt Apple, Huawei khai màn bán PC chạy chip riêng do hãng tự sản xuất tại Trung Quốc

 Biên Tập Viên - Đào Trinh  08/07/2020

Vượt mặt Apple, Huawei khai màn bán PC chạy chip riêng do hãng tự sản xuất tại Trung Quốc

 

 

Huawei dường như đang sử dụng ít nhất một model bộ xử lý Kunpeng để cung cấp sức mạnh cho máy tính để bàn (PC) mà công ty bán tại Trung Quốc.

 

 

Vừa mới đây tại sự kiện WWDC, Apple tuyên bố sẽ sớm ra mắt máy tính Mac chạy chip xử lý ARM thay cho chip xử lý của Intel. Ngày hôm nay tại Trung Quốc, Huawei đã đi trước Apple một bước khi ra mắt chiếc máy tính đầu tiên chạy chip xử lý ARM do chính mình tự sản xuất. Đây cũng là chiếc máy tính đầu tiên sử dụng 100% phần cứng và phần mềm của Trung Quốc.

 

Công ty con HiSilicon của Huawei vẫn luôn chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất những con chip xử lý cho smartphone, để giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ của Mỹ như Qualcomm. Bên cạnh đó, HiSilicon cũng nghiên cứu các dòng chip xử lý cho máy tính và máy chủ.

 

 

Đi trước Apple một bước, Huawei ra mắt máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, 100% linh kiện Trung Quốc, giá 1.000 USD - Ảnh 2.

 

Chiếc máy tính để bàn mới của Huawei được trang bị chip xử lý 7nm Kunpeng 920 ARM v8, với 8 nhân 2.6GHz. Chip xử lý này được hàn chặt vào bo mạch chủ Huawei D920S10, chủ hỗ trợ 6 cổng SATA III, hai khe M.2, hai USB 2.0 và USB 3.0, Gigabit Ethernet và HDMI. Bên cạnh đó là bộ nhớ RAM Kingston DDR4-2666 16GB, nguồn 200W, ổ cứng SATA 256 GB và GPU Yeston Radeon RX550. Chiếc máy tính này có giá là 7.500 nhân dân tệ (1.068 USD).

 

 

Đi trước Apple một bước, Huawei ra mắt máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, 100% linh kiện Trung Quốc, giá 1.000 USD - Ảnh 3.

 

Câu hỏi được đặt ra lúc này là hiệu năng của một chiếc máy tính trang bị chip ARM sẽ như thế nào? Để trả lời, chiếc máy tính trên được cho thử nghiệm với Blender Car Demo, kết quả mất 11 phút và 47 giây, khá chậm. Ngay cả việc xem video trên chiếc máy tính này cũng khá chậm chạm, do hiệu suất encoding rất kém.

 

 

Đi trước Apple một bước, Huawei ra mắt máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, 100% linh kiện Trung Quốc, giá 1.000 USD - Ảnh 4.

 

Theo đánh giá, chiếc máy tính của Huawei chỉ phù hợp với những tác vụ văn phòng nhẹ nhàng. Với mức giá hơn 1.000 USD, thì nó quá đắt so với một chiếc máy tính có hiệu năng khiêm tốn như vậy. Nhưng đó không phải vấn đề quan trọng nhất của chiếc máy tính này.

 

 

Đi trước Apple một bước, Huawei ra mắt máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, 100% linh kiện Trung Quốc, giá 1.000 USD - Ảnh 5.

 

Chiếc máy tính được cài đặt sẵn hệ điều hành Unity Operating System (UOS), thay vì Windows. Đây là một phiên bản Linux của Trung Quốc. Hệ điều hành này có kho ứng dụng riêng là UOS app store, người dùng phải trả phí 800 nhân dân tệ (114 USD) để truy cập.

 

 

Đi trước Apple một bước, Huawei ra mắt máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, 100% linh kiện Trung Quốc, giá 1.000 USD - Ảnh 6.

 

Nhưng ngay cả như vậy, số lượng phần mềm trong UOS app store rất hạn chế. Một số ứng dụng phổ biến như các ứng dụng của Adobe không có trong kho ứng dụng này. Việc bộ vi xử lý không thể chạy các phần mềm 32-bit cũng gây ra rất nhiều vấn đề tương thích.

 

 

Đi trước Apple một bước, Huawei ra mắt máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, 100% linh kiện Trung Quốc, giá 1.000 USD - Ảnh 7.

Đi trước Apple một bước, Huawei ra mắt máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, 100% linh kiện Trung Quốc, giá 1.000 USD - Ảnh 8.

 

Việc Huawei đi trước Apple một bước khi đã sớm ra mắt chiếc máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, có vẻ như không phải là một quyết định khôn ngoan. Có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, từ hiệu năng của con chip ARM, cho đến số lượng các ứng dụng hỗ trợ còn hạn chế. Hy vọng rằng Apple sẽ có thể giải quyết được tất cả các vấn đề này khi cho ra mắt chiếc máy tính Mac đầu tiên trang bị chip ARM của mình.

 

Theo Tri Thức Trẻ

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: