Vì sao EPIC không thể để nền tảng Unreal Engine bị cấm cửa trong cuộc đấu tranh pháp lý với APPLE

Vì sao EPIC không thể để nền tảng Unreal Engine bị cấm cửa trong cuộc đấu tranh pháp lý với APPLE
 

Cuộc chiến giữa EPIC và APPLE đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

 

Cuộc chiến pháp lý giữa Epic và APPLE

     Cuộc đấu tranh pháp lý giữa EPIC Games và APPLE về tựa game Fortnite, tên đầy đủ là Fornite Battle Royal – một tựa game “Siêu phẩm” hút khách và cực kỳ nổi tiếng với hàng triệu người chơi trên khắp thế giới. Từ một cuộc chiến về mâu thuẫn trong trò chơi Fortnite giờ đây đã trở thành một cuộc chiến tranh ảnh hưởng đến cả nền tảng Unreal Engine – công cụ phát triển trò chơi phổ biến nhất thế giới. Unreal Engine được sử dụng để phát triển một loạt các sản phẩm bao gồm trò chơi, phim, nghiên cứu y sinh và thực tế ảo. Hàng triệu nhà phát triển dựa vào Unreal Engine để phát triển phần mềm và hàng trăm triệu người tiêu dùng đang sử dụng phần mềm đó.
     Sau khi xóa sổ Fornite khỏi App Store, APPLE tiếp tục nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển khác của EPIC khi tuyên bố sẽ chấm dứt quyền truy cập của EPIC khỏi các nền tảng công cụ phát triển IOS và MAC OS bao gồm cả những công cụ cần thiết để Epic tiếp tục cung cấp công cụ đồ họa phổ biến nhất thế giới là Unreal Engine. Gây nguy hiểm cho toàn bộ hệ sinh thái trò chơi của bên thứ 3 được phát triển dựa trên nền tảng Unreal Engine.

     Số phận của Unreal Engine và các nhà phát triển dựa trên nó.

     Như Epic đã cảnh báo trong một kiến ​​nghị của tòa án vào tuần trước, các động thái của Apple chống lại Unreal Engine sẽ đe dọa đến những dự án đằng sau nó và hàng trăm trò chơi điện tử từ các nhà phát triển khác. Hầu hết các dự án đó không có mối liên hệ rõ ràng nào với Epic Games và Fortnite, nhưng các dự án của họ lại dựa trên nền tảng Unreal Engine để thực hiện công việc của mình. Và khi Epic và Apple đang xảy ra chiến tranh pháp lý, các dự án đó cũng có khả năng bị gián đoạn.

Unreal Engine – công cụ phát triển trò chơi của EPIC

     Được phát triển vào năm 1998 cùng với game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Unreal Engine đã trở thành nền tảng cho hoạt động kinh doanh của EPIC và ngành công nghiệp sản xuất trò chơi nói chung. Nó hiện được sử dụng bởi hàng trăm nhà sản xuất trò chơi, tạo hiệu ứng đặc biệt trong Hollywood và các công ty khác kinh doanh trong lĩnh vực đồ họa máy tính và dựng hình ảnh 3D.

     Ngoài những tựa game của EPIC được phát triển dựa trên Unreal Engine còn có các trò chơi đến từ nhiều nhà sản xuất khác cũng được phát triển dựa trên nó là Gearbox Software (Borderlands 3), Riot Games (Valorant) và Square Enix (Final Fantasy VII Remake). Epic đã cấp phép phần mềm cho hàng nghìn nhà phát triển không có đủ nguồn lực để xây dựng công cụ phát triển game của riêng họ, đổi lấy 5% tiền bản quyền cho bất kỳ thứ gì được tạo ra. Việc cấp phép đó đã biến Unreal Engine của EPIC trở thành một bộ công cụ phổ biến trên thế giới.

     Unreal Engine có nguy cơ trở thành tổn thất nặng nề nhất của EPIC trong cuộc đấu tranh pháp lý với APPLE.

     Giờ đây, nền tảng này đang có nguy cơ trở thành tổn thất lớn nhất trong cuộc chiến của EPIC và APPLE về việc thanh toán trong Fortnite. Khi Apple loại bỏ Fortnite bằng cách thu hồi tài khoản phát triển ứng dụng chính của EPIC, họ cũng đã lên kế hoạch thu hồi tài khoản nhà phát triển mà EPIC sử dụng để duy trì Unreal Engine trên iOS, như một phần trong chính sách là xóa các tài khoản được liên kết sau khi vi phạm hợp đồng.
     Tòa án đã cấm APPLE thu hồi tài khoản đó trong vài tuần tới, nhưng vẫn còn phải xem xét liệu nó có thể bị cấm trong thời gian tới hay không. Một phiên điều trần tạm thời để giải quyết vấn đề trên được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 28 tháng 9. Nhưng nếu Apple thắng thì các công cụ phát triển game của EPIC như Unreal Engine sẽ chịu chung số phận với Fortnite, các bản cập nhật sẽ bị cắt khỏi hệ thống của APPLE.

 

 

     Nếu Apple chống lại lệnh cấm thành công vào tháng tới, các trò chơi chạy trên nền tảng Unreal Engine vẫn sẽ tiếp tục hoạt động trên iOS - ít nhất là cho đến khi một lỗi lớn nào đó xuất hiện. Nhưng thời gian lâu dài có thể dẫn đến thảm họa, đặc biệt đối với các nhà phát triển trò chơi iOS. Vì Apple kiểm soát quá trình các nhà phát triển tạo, kiểm tra, sau đó gửi ứng dụng lên iOS và mọi bản cập nhật trong tương lai để xem xét, việc Unreal không còn được hỗ trợ nền tảng iOS có nghĩa là EPIC không thể update các tính năng mới của hệ điều hành hoặc triển khai các bản cập nhật và sửa lỗi.

      Nếu EPIC mất quyền truy cập vào các công cụ dành cho nhà phát triển của APPLE, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ ứng dụng hiện tại nào sử dụng Unreal trong App Store (hoặc trên các nền tảng khác), Riley Testut, một nhà phát triển mô phỏng trò chơi nổi tiếng hiện đang vận hành một cửa hàng ứng dụng di động thay thế có tên AltStore cho biết: Vấn đề lớn hơn đối với các nhà phát triển trong tương lai là nếu Epic không thể sử dụng các công cụ của APPLE, họ không thể phát hành các bản sửa lỗi hoặc update các tính năng mới. Điều này có nghĩa là các trò chơi dựa trên nền tảng Unreal cuối cùng cũng sẽ bị hạn chế trong các phiên bản iOS và macOS trong tương lai, và Epic sẽ không thể làm gì với điều đó.

     Microsoft lên tiếng ủng hộ EPIC trong cuộc chiến với APPLE

Microsoft lên tiếng ủng hộ EPIC trong cuộc chiến với APPLE

     Theo Neowin, Kevin Gammill - Tổng giám đốc Trải nghiệm nhà phát triển trò chơi của Microsoft đã đưa ra tuyên bố pháp lý nói rằng các động thái của Apple chống lại Unreal Engine của EpicGames không chỉ gây hại cho các nhà phát triển sử dụng điều này để xây dựng trò chơi đa nền tảng mà còn cả tựa game Forza Street của chính Microsoft trên iOS, vốn cũng sử dụng Unreal Engine.
     Ngoài việc bảo vệ Unreal Engine, sự hỗ trợ của Microsoft dành cho Epic Games cũng không có gì ngạc nhiên khi mà công ty này đang cố gắng chiến đấu chống lại Apple trên một mặt trận khác, nơi họ muốn đưa xCloud đến App Store.

     Unreal Engine sẽ ảnh hưởng ra sao đối với các nhà phát triển khác khi bịcấm cửa tại APPLE
     Unreal Engine chủ yếu được sử dụng để phát triển trò chơi trên PC, nhưng ngành kinh doanh trò chơi trên thiết bị di động đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên quan trọng khi ngành công nghiệp trò chơi đã chuyển sang mô hình đa nền tảng. EPIC đặc biệt giới thiệu bộ công cụ dành cho nhà phát triển hoạt động song song với Unreal Engine, được gọi là Epic Online Services, cho phép các ứng dụng trò chơi tận dụng công nghệ được phát triển ban đầu cho Fortnite. Bản chất đa nền tảng của Epic

     Online Services là một điểm hấp dẫn khiến nó trở thành một trong những nền tảng thích hợp để xây dựng thế giới ảo. Nếu không có tài khoản nhà phát triển Apple, Epic không thể hứa với các nhà phát triển trò chơi trên nền tảng iOS bất kỳ lợi ích nào trong số đó, đây một cú sốc không mong muốn khi đối thủ cạnh tranh chính của EPIC Unreal là Unity IPO chuẩn bị ra mắt công chúng.
     Trong phiên điều trần hôm thứ Hai, một luật sư của EPIC đã lập luận rằng ngay cả khi chỉ cần Apple đe dọa chấm dứt tài khoản liên quan đến Unreal Engine là đã khiến các nhà phát triển “bỏ chạy” khỏi nền tảng này. Theo như Epic lo ngại, Unreal Engine sẽ thực sự bị phá hủy. Nó sẽ không còn là công cụ phát triển game có thể sử dụng được nữa, Katherine Forrest của công ty luật Cravath, Swaine & Moore, đại diện cho Epic, lập luận. Nếu Epic không thể cung cấp Unreal Engine đến các nhà phát triển, Unreal Engine sẽ ngừng tồn tại. Chúng tôi đang nhận được thông tin từ các nhà phát triển nói rằng họ đang chạy khỏi Unreal Engine ngay bây giờ.
     Đối với các công ty cũng đang xây dựng các dự án nhỏ hơn, ít đồ họa hơn, như trò chơi độc lập, có thể được chuyển sang nhiều nền tảng, việc thiếu hỗ trợ iOS cho Unreal Engine sẽ là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận. Đối với một nhà phát triển trò chơi, việc chuyển sang một công cụ khác thường có nghĩa là bỏ gần như mọi kết quả làm việc trong một dự án đang thực hiện và bắt đầu hoàn toàn lại từ đầu.

 

Đội ngũ sản xuất đã sử dụng Unreal Engine 4 để tạo ra các bộ ảnh trong The Mandalorian của Disney.


     Unreal Engine cũng ngày càng quan trọng đối với các dự án phim Hollywood sử dụng kết xuất thời gian thực. Đặc biệt, Disney và Lucasfilm đã sử dụng Unreal engine của Epic như một công cụ để làm phim, sử dụng nó để tạo ra các bộ ảnh và nhân vật ảo cho các dự án lớn trong series Star Wars, bao gồm Solo, Rogue One và The Mandalorian.

    Nó sẽ là sự kết thúc của Unreal Engine trên macOS

      Các lập trình viên cho biết, giống như trên IOS, tác động của việc mất hỗ trợ trên macOS sẽ không cảm nhận được ngay lập tức, nhưng rủi ro sau đó có thể khiến các công ty sợ hãi. Vì sự không chắc chắn đó, các nhà phát triển sẽ không còn có thể dựa vào Unreal Engine để hỗ trợ các ứng dụng trên nền tảng của MacOS. Ví dụ: Epic sẽ không thể phát hành các công cụ của họ để hỗ trợ những ứng dụng đang hoạt động trên MacOS, vì vậy hậu quả xảy ra đó sẽ là dấu chấm hết cho Unreal Engine trên MacOS.
      Vẫn còn quá sớm để nói Unreal Engine sẽ "bị phá hủy hoàn toàn". Hay Apple có thực sự có khả năng cắt đứt một công ty trị giá hàng tỷ đô la bằng cách chấm dứt tài khoản nhà phát triển hoặc thậm chí chỉ đe dọa sẽ làm như vậy. EPIC đã bắt đầu cuộc đối đầu chưa từng có với APPLE, liệu tương lai của Unreal Engine sẽ đi về đâu. Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Bài viết liên quan:

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung…  Dòng vi xử lý Intel® Core™ i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8 GHz.Có thể phát huy sức mạnh với bo mạch chủ Intel® 600 và cả...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại. Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800). Điểm nhấn ấn tượng của Vivobook 14X/15X là những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng với việc sử dụng vi xử lý Core...

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6   Theo một báo cáo gần đây từ VideoCardz, card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1630 sẽ được tung ra thị trường vào ngày 31 tháng 5. GTX 1630 dựa trên GTX 1650 có GPU Turing TU117-150 12 nm với 512 lõi CUDA và 4 GB bộ nhớ GDDR6 trên bus bộ nhớ 64 bit. Đây là mức giảm từ 896 lõi CUDA và bus bộ nhớ 128 bit được tìm thấy trong GTX 1650, tuy nhiên có sự gia tăng về tốc...

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090   Dòng card đồ họa GeForce RTX 40 thế hệ tiếp theo của NVIDIA, có tên mã Ada Lovelace, đang định hình trở thành một dòng card đồ họa mạnh mẽ. Theo cáo buộc, chúng ta có thể mong đợi sự ra mắt vào giữa tháng 7 của các dịch vụ chơi game mới nhất của NVIDIA, nơi khách hàng có thể mong đợi một số hiệu suất ấn tượng. Theo một chuyên gia rò rỉ phần cứng đáng tin cậy, kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 sẽ...

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 series sắp ra mắt vào tháng 7

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series sắp ra mắt vào tháng 7   Theo một tin đồn đáng tin cậy của kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series "Ada Lovelace" có thể ra mắt sớm nhất là vào tháng 7. Họ đề cập đến việc ra mắt loạt phim vào "sớm quý 3", (ngụ ý là tháng 7). Ra mắt vào tháng 7 có nghĩa là NVIDIA sẽ bắt đầu tiếp thị những sản phẩm này một cách nghiêm túc vào cuối tháng này (Computex 2022). Công ty dự kiến sẽ tung ra các SKU cao cấp...

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming   CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel đã gây ấn tượng mạnh trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, nơi kiến ​​trúc kết hợp của nó tạo ra một mức tăng hiệu suất tuyệt vời, đặc biệt là khi nói đến chơi game. Intel vẫn chưa hoàn thiện với kiến ​​trúc mới của mình và vừa công bố việc phát hành bộ vi xử lý HX — những con chip Alder Lake di động mạnh nhất cho đến nay.     Có tổng cộng bảy bộ...

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng   Noctua đã hợp tác với Asus để sản xuất một card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080 được làm mát tùy chỉnh. VideoCardz đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm hợp tác Asus x Noctua thứ hai này, nhìn từ nhiều góc độ thì thực tế không thể phân biệt được với sản phẩm tiền nhiệm. Rất may, hình hộp cho thấy rõ đây là RTX 3080 và mặt sau có một số thay đổi đáng kể. Như mọi khi với những rò rỉ...

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022   Cách đây vài ngày, chúng tôi đã báo cáo khung thời gian phát hành dự kiến ​​của card đồ họa Arc Alchemist của Intel cho phân khúc chơi game. Dựa trên kiến ​​trúc Alchemist Xe-HPG, các thẻ Arc A-Series đầu tiên dự kiến ​​sẽ lên kệ hàng vào cuối quý này. Trên thực tế, Intel đã công bố chiếc card đồ họa hàng đầu, Arc Limited Edition, sẽ ra mắt vào cuối quý 2 năm 2022. Intel cũng đã công bố những người chiến thắng trong cuộc thi...

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael và EPYC 7004 Genoa sẽ hỗ trợ DDR5-5200

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael sẽ hỗ trợ DDR5-5200   Khi AMD ngụ ý vài tuần trước rằng bộ vi xử lý 'Raphael' Ryzen 7000-series thế hệ tiếp theo của họ sẽ có khả năng ép xung DDR5 đáng chú ý, họ không thực sự nói rõ về khả năng này. Nhưng hóa ra, Raphael sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5200 xuất xưởng, theo Apacer, nhà cung cấp hàng đầu về mô-đun bộ nhớ. Apacer gần đây đã xuất bản một bảng (do @momomo_us phát hiện) mô tả loại bộ nhớ nào được hỗ trợ bởi các bộ vi xử lý hiện đại và sắp ra...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng