TẠI SAO BÀN PHÍM MÁY TÍNH LẠI SẮP XẾP THEO BỐ CỤC QWERTY, MÀ KHÔNG PHẢI ABCDEF?

TẠI SAO BÀN PHÍM MÁY TÍNH LẠI SẮP XẾP THEO BỐ CỤC QWERTY, MÀ KHÔNG PHẢI ABCDEF?

 Laptopnew  12/06/2020

TẠI SAO BÀN PHÍM MÁY TÍNH LẠI SẮP XẾP THEO BỐ CỤC QWERTY, MÀ KHÔNG PHẢI ABCDEF?

 

 

Lý do vì sao bàn phím hiện nay lại sử dụng thiết kế QWERTY lạ lùng không theo thứ tự bảng chữ cái và ai là người đã phát minh ra nó?

 

 

Bàn phím hiện đại với thiết kế phím QWERTY. Ảnh: Jon Spectacle / Unsplash

Bàn phím hiện đại với thiết kế phím QWERTY. Ảnh: Jon Spectacle / Unsplash

 

Vào những năm cuối thế kỷ 19, máy đánh chữ được coi như một phương thức viết mới với tốc độ nhanh, trôi chảy và giúp người xem dễ đọc hơn. Chúng có kích thước tương đối lớn, nặng (thường bằng kim loại) và cơ chế hoạt động tương tự đàn Piano. Sau gần 150 năm cùng với sự phát triển của công nghệ, các loại máy đánh chữ dần được thay thế bởi các loại bàn phím gọn nhẹ hơn rất nhiều.

 

Tuy nhiên, dù cho thời gian trôi đi, bố cục QWERTY vẫn nguyên vẹn và tiếp tục trở thành tiêu chuẩn bất di bất dịch trên bàn phím. Vậy tại sao chúng ta lại có một thiết kế bố cục không theo thứ tự bảng chữ cái lạ lùng đến thế? Ai là người đã phát minh ra nó? Hãy cùng LaptopNew tìm hiểu câu trả lời ngay bên dưới nhé.

 

 

Quá trình “thai nghén” ban đầu của bàn phím QWERTY

Theo nhiều người ghi nhận, bố cục bàn phím QWERTY được thiết lập bởi nhà phát minh người Mỹ Christopher Latham Sholes và xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 7 năm 1874 – tức 146 năm trước.

 

Trải qua quá trình thử nghiệm kéo dài vài năm trên các loại máy đánh chữ, sau cùng thì ông Sholes cũng quyết định nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào tháng 10 năm 1867. Tuy nhiên, bố cục phím ban đầu của ông, với việc sắp xếp nửa đầu bản chữ cái theo thứ tự ở hàng dưới cùng và nửa sau ở hàng trên cùng, đã làm phát sinh một số vấn đề.

- 3 5 7 9 N O P Q R S T U V W X Y Z

2 4 6 8 . A B C D E F G H I J K L M

Cụ thể hơn, các phím được gắn với cánh tay kim loại sẽ bị kẹt nếu các phím được nhấn liên tiếp quá nhanh. Ví dụ: Khi bạn gõ các từ “BED”, “BAD”, “CAB”,… thì do các chữ cái tạo nên các từ này đứng gần nhau trong bảng alphabet, nên tốc độ gõ sẽ nhanh hơn rất nhiều so với những từ khác và với công nghệ kỹ thuật thời đó nó sẽ gây nên tình trạng kẹt phím. Điều này gây rắc rối lớn cho người dùng và nhà chế tác cần phải tìm ra cách khắc phục.

 

 

Sự ra đời của bàn phím QWERTY “đích thực”

Sau nhiều năm thử nghiệm và sửa sai, ông Sholes nảy ra ý tưởng tách riêng các cặp chữ cái thường được sử dụng ra xa nhau (chẳng hạn như "ST", “BA”,…) để tránh gặp lỗi và cho phép người đánh máy gõ nhanh hơn, thay vì chậm hơn vì kẹt phím.

 

Thế là ông tiếp tục cặm cụi mày mò để cố gắng đưa sản phẩm ra thị trường. Khi ông bán thiết kế cho hãng Remington vào năm 1873, bố cục QWERTY ban đầu trông như thế này:

2 3 4 5 6 7 8 9 - ,

Q W E . T Y I U O P

Z S D F G H J K L M

A X & C V B N ? ; R

 

Sau đó, Remington đã thực hiện thêm một số điều chỉnh nhất định và chính thức tung ra máy đánh chữ “Sholes & Glidden” vào ngày 1 tháng 7 năm 1874. Bố cục bàn phím của nó gần giống với bố cục bàn phím QWERTY mà chúng ta sử dụng ngày nay, chỉ có một vài khác biệt nhỏ. Ví dụ như phím số 1 và 0 bị bỏ đi để giúp giảm chi phí sản xuất. Thay vào đó, những chữ số này có thể được thể hiện bằng các phím I và O tương ứng. Remington cũng hoán đổi vị trí nút chữ R và dấu chấm (.), tạo nên phiên bản QWERTY “đích thực đầu tiên”.

 

 

Chiếc máy đánh chữ “Sholes & Glidden” bản gốc năm 1873. Ảnh: Getty Images/Science Source

Chiếc máy đánh chữ “Sholes & Glidden” bản gốc năm 1873. Ảnh: Getty Images/Science Source

 

Không lâu sau, số 0 đã được thêm vào, nhưng một số bàn phím thập niên 1970 vẫn bị thiếu 1.

 

Sản phẩm máy đánh chữ Remington đầu tiên có doanh số bán kém. Một số lý do nằm ở việc nó chỉ có thể gõ chữ in hoa, mức giá đắt đỏ (125 đô la Mỹ/ máy) và thường hay hỏng hóc.

 

Rút kinh nghiệm, chiếc máy đánh chữ Remington 2 phát hành năm 1878 đã đem lại một số cập nhật mới để cải thiện điều này. Nó cũng là chiếc máy đánh chữ đầu tiên hỗ trợ cả chữ in hoa và chữ thường, bằng cách sử dụng phím Shift.

 

Ngoài việc khắc phục khiếm khuyết của máy “Sholes và Glidden”, việc ra mắt bàn phím mới còn cho phép Remington bán lại doanh nghiệp máy chữ cho ba vị nhân viên cũ. Với sự xuất hiện của những chuyên gia tiếp thị, Công ty Remington Standard Typewriter Company mới đã mang lại thành công thương mại vang dội cho chiếc máy đánh chữ huyền thoại.

 

Nguồn: Tổng hợp

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: