SỬ DỤNG ỨNG DỤNG ANDROID TRONG WINDOWS 11 LÀ MỘT GIẤC MƠ VIỄN VÔNG

Sử dụng ứng dụng Android trong Windows 11 là một giấc mơ viển vông

 

- Khoảng một tuần trước, Microsoft đã tung ra một trong những tính năng Windows 11 được mong đợi nhất cho những người thử nghiệm Windows Insider beta. Sau khi khởi chạy Windows 11 mà không có nó, cuối cùng nó đã có thể chạy các ứng dụng Android trong Windows nguyên bản, nhờ vào Amazon App Store và Windows Subsystem for Android (WSA).

- Tôi đã nhanh chóng dùng thử và làm cho nó chạy trên Surface Pro 8 của mình và tôi thực sự nghĩ rằng đó là một trải nghiệm thay đổi trò chơi. Tuy nhiên, sau một vài ngày chơi với các ứng dụng Android trong Windows 11, bạn cần phải lùi lại và nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn.

- Đúng là toàn bộ trải nghiệm này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng vẫn còn rất nhiều việc cần phải hoàn thành. Khi so sánh với những gì Google đã đạt được với các ứng dụng Android trong Chromebook, Windows 11 vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

 

Ứng dụng bị thiếu

 

Sử dụng ứng dụng Android trong Windows 11 ứng dụng bị thiếu

- Nếu bạn đăng ký PC của mình trong kênh Windows Insider Beta và dùng thử các ứng dụng Android trong Windows 11, bạn có thể sẽ phải thất vọng. Hiện tại, chỉ có một bộ sưu tập gồm 50 ứng dụng mà bạn có thể dùng thử trên Windows 11. Và đây cũng không phải là những ứng dụng có tên tuổi. Đúng là bạn có thể tìm thấy các ứng dụng như Kindle, Yahoo Mail, Comixology, nhưng rất nhiều ứng dụng cốt lõi mà mọi người quan tâm lại bị thiếu.

- Thay vào đó, cửa hàng có nhiều trò chơi ngẫu nhiên dành cho trẻ em như Peppa Pig hoặc Subway Surfers. Có thể Microsoft đã hợp tác với các nhà phát triển được chọn (và có thể chỉ là giới hạn trải nghiệm) để đảm bảo rằng các ứng dụng có sẵn sẽ không gặp sự cố. Tuy nhiên, chúng tôi không có câu trả lời chính thức về lý do tại sao một số ứng dụng được đưa vào và những ứng dụng khác thì không. Chưa có dấu hiệu cho thấy điều này có thay đổi khi ra mắt hay không.

- Lấy một số ứng dụng tôi thích trên Google Pixel 4XL làm ví dụ. Tôi phụ thuộc vào các ứng dụng Android này mỗi ngày trên điện thoại của mình và sẽ là một sự thúc đẩy năng suất tuyệt vời nếu có cùng một Android này trên PC của tôi, nguyên bản giống như tôi biết trên điện thoại của mình (chứ không phải thông qua ứng dụng Điện thoại của bạn của Microsoft). Không có ứng dụng Android TikTok, Snapchat hoặc Instagram nào trên Windows 11. Hiện tại, ngay cả các ứng dụng Android của Microsoft cũng bị thiếu trong Windows 11 như Microsoft Teams, Microsoft Planner hoặc Microsoft News. Và đừng quên các ứng dụng cốt lõi của Google như Chrome hoặc Google Photos. Các ứng dụng này cũng không có ở đó.

- Một lần nữa, Microsoft đã hứa rằng nhiều ứng dụng sẽ được thêm vào trong những tháng tới, nhưng họ không cho biết ứng dụng nào. Các ứng dụng Android hiện có sẵn chính thức qua Amazon App Store không chính xác. Nó rất gợi nhớ về những ngày đầu của Windows Store trên Windows 8. Nó ra mắt với rất ít sự phô trương và yêu thích từ các nhà phát triển.

- Nói một cách đơn giản, nhiều ứng dụng Android mà mọi người quan tâm nhất vẫn chưa có trên Windows 11. Khi Ứng dụng web tiến bộ vững chắc hoặc ứng dụng Windows đã có sẵn cho nhiều dịch vụ này, thật khó để xem xét tính năng Ứng dụng Android trên Windows 11 một cách nghiêm túc trừ khi bạn là một người hâm mộ Windows hoặc một người thích chỉnh sửa mọi thứ.

 

Không có dịch vụ của Google Play

 

Sử dụng ứng dụng Android trong Windows 11 Không có dịch vụ của Google Play

- Một phần lý do mà hiện tại không có nhiều ứng dụng Android vững chắc trong Windows 11 có liên quan đến những gì đang ẩn. Chính thức, Hệ thống con của Windows dành cho Android không hỗ trợ Dịch vụ của Google Play. Nếu bạn chưa quen, đó là lớp cơ bản cốt lõi mà Google yêu cầu trong nhiều ứng dụng để chúng có thể giao tiếp với Google’s Store và các khía cạnh cốt lõi khác của Android.

- Nếu không có Dịch vụ của Google Play, các ứng dụng phổ biến như Snapchat hoặc Chrome sẽ không chạy trên Windows 11. Tuy nhiên, đây cũng là khoản tiền. Phiên bản Android dựa trên WSA được gọi là Mã nguồn mở Android. Tuy nhiên, đó không phải là Android mà người tiêu dùng (và nhiều nhà phát triển ứng dụng) biết.

Mã nguồn mở của Android không bao gồm Dịch vụ của Google Play. Và, cách duy nhất để một thiết bị có thể chạy Dịch vụ của Google Play là nếu nhà sản xuất thiết bị trả phí cấp phép để được Google chứng nhận đầy đủ.

- Về cơ bản, một nhà sản xuất thiết bị Android không thể chọn và chọn những thứ để loại trừ như một phần của chứng nhận đó và đó là cách Google kiếm tiền từ Android bằng các ứng dụng của riêng mình. Đây là lý do tại sao WSA tránh được việc cấp phép của Google và dựa trên Android nguồn mở (miễn phí), với Amazon's Android App Store làm mặt tiền cửa hàng. Microsoft có thể không muốn trả tiền cho Google.

- Vì vậy, nếu Microsoft muốn có Dịch vụ của Google Play, họ phải trả toàn bộ phí cấp phép Android và bao gồm tất cả các ứng dụng Android của riêng Google trong Windows 11. Đó cũng giống như những gì Google đã làm trên hệ điều hành Chrome OS của riêng mình dành cho Chromebook. Điều đó nghe có vẻ hơi căng thẳng đối với Microsoft và dường như rất ít khả năng Dịch vụ của Google Play sẽ xuất hiện trên Windows 11

.

Chủ yếu dành cho các nhà phát triển và cộng đồng

- Ở trạng thái hiện tại, các ứng dụng Android trên Windows 11 chủ yếu dành cho những người thích mày mò với Windows. Vì Android là mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào mã, nên có một cách để Dịch vụ của Google Play chạy, nhưng nó không hoàn toàn hợp pháp. Cũng có thể tải các ứng dụng phổ biến trong Windows 11 bằng các công cụ dành cho nhà phát triển của riêng Google, nhưng quy trình này rất phức tạp và chúng tôi không khuyên bạn nên thực hiện.

- Những thứ đó là dành cho dân kỹ thuật, nhưng ngoài các nhà phát triển và cộng đồng những người đam mê Windows, các ứng dụng Android trên Windows 11 không có nhiều ý nghĩa ở dạng hiện tại. Đặc biệt là khi bạn có thể tìm thấy các phiên bản web phong phú của các ứng dụng Android, như Instagram, hoặc thậm chí TikTok và Reddit.

- Đó là một sự thất vọng khi xem xét mức độ lớn của Microsoft đã đưa ra thông báo ban đầu. Ứng dụng Android trên Windows? Nó dường như không thể. Nhưng như ngày nay, nó không phải là thứ mà hầu hết mọi người sẽ tận dụng được. Đó chắc chắn không phải là lý do để tự mình nâng cấp lên Windows 11.

Bài viết liên quan:

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung…  Dòng vi xử lý Intel® Core™ i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8 GHz.Có thể phát huy sức mạnh với bo mạch chủ Intel® 600 và cả...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại. Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800). Điểm nhấn ấn tượng của Vivobook 14X/15X là những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng với việc sử dụng vi xử lý Core...

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6   Theo một báo cáo gần đây từ VideoCardz, card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1630 sẽ được tung ra thị trường vào ngày 31 tháng 5. GTX 1630 dựa trên GTX 1650 có GPU Turing TU117-150 12 nm với 512 lõi CUDA và 4 GB bộ nhớ GDDR6 trên bus bộ nhớ 64 bit. Đây là mức giảm từ 896 lõi CUDA và bus bộ nhớ 128 bit được tìm thấy trong GTX 1650, tuy nhiên có sự gia tăng về tốc...

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090   Dòng card đồ họa GeForce RTX 40 thế hệ tiếp theo của NVIDIA, có tên mã Ada Lovelace, đang định hình trở thành một dòng card đồ họa mạnh mẽ. Theo cáo buộc, chúng ta có thể mong đợi sự ra mắt vào giữa tháng 7 của các dịch vụ chơi game mới nhất của NVIDIA, nơi khách hàng có thể mong đợi một số hiệu suất ấn tượng. Theo một chuyên gia rò rỉ phần cứng đáng tin cậy, kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 sẽ...

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 series sắp ra mắt vào tháng 7

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series sắp ra mắt vào tháng 7   Theo một tin đồn đáng tin cậy của kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series "Ada Lovelace" có thể ra mắt sớm nhất là vào tháng 7. Họ đề cập đến việc ra mắt loạt phim vào "sớm quý 3", (ngụ ý là tháng 7). Ra mắt vào tháng 7 có nghĩa là NVIDIA sẽ bắt đầu tiếp thị những sản phẩm này một cách nghiêm túc vào cuối tháng này (Computex 2022). Công ty dự kiến sẽ tung ra các SKU cao cấp...

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming   CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel đã gây ấn tượng mạnh trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, nơi kiến ​​trúc kết hợp của nó tạo ra một mức tăng hiệu suất tuyệt vời, đặc biệt là khi nói đến chơi game. Intel vẫn chưa hoàn thiện với kiến ​​trúc mới của mình và vừa công bố việc phát hành bộ vi xử lý HX — những con chip Alder Lake di động mạnh nhất cho đến nay.     Có tổng cộng bảy bộ...

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng   Noctua đã hợp tác với Asus để sản xuất một card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080 được làm mát tùy chỉnh. VideoCardz đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm hợp tác Asus x Noctua thứ hai này, nhìn từ nhiều góc độ thì thực tế không thể phân biệt được với sản phẩm tiền nhiệm. Rất may, hình hộp cho thấy rõ đây là RTX 3080 và mặt sau có một số thay đổi đáng kể. Như mọi khi với những rò rỉ...

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022   Cách đây vài ngày, chúng tôi đã báo cáo khung thời gian phát hành dự kiến ​​của card đồ họa Arc Alchemist của Intel cho phân khúc chơi game. Dựa trên kiến ​​trúc Alchemist Xe-HPG, các thẻ Arc A-Series đầu tiên dự kiến ​​sẽ lên kệ hàng vào cuối quý này. Trên thực tế, Intel đã công bố chiếc card đồ họa hàng đầu, Arc Limited Edition, sẽ ra mắt vào cuối quý 2 năm 2022. Intel cũng đã công bố những người chiến thắng trong cuộc thi...

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael và EPYC 7004 Genoa sẽ hỗ trợ DDR5-5200

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael sẽ hỗ trợ DDR5-5200   Khi AMD ngụ ý vài tuần trước rằng bộ vi xử lý 'Raphael' Ryzen 7000-series thế hệ tiếp theo của họ sẽ có khả năng ép xung DDR5 đáng chú ý, họ không thực sự nói rõ về khả năng này. Nhưng hóa ra, Raphael sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5200 xuất xưởng, theo Apacer, nhà cung cấp hàng đầu về mô-đun bộ nhớ. Apacer gần đây đã xuất bản một bảng (do @momomo_us phát hiện) mô tả loại bộ nhớ nào được hỗ trợ bởi các bộ vi xử lý hiện đại và sắp ra...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng