So sánh bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 – Tiger Lake với AMD Ryzen 4000 series

So sánh bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 – Tiger Lake với AMD Ryzen 4000 series

 Laptopnew  21/08/2020

So sánh bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 – Tiger Lake với AMD Ryzen 4000 series

    Cuối cùng thì Intel đã công bố thế hệ chipset tiếp theo của họ, Intel Core 11th Gen – Tiger Lake cho laptop, cùng đánh giá và so sánh với thế hệ chip AMD Ryzen 4000 Series để xem dòng CPU nào đáng chú ý cho các thế hệ laptop được hỗ trợ tiếp theo nhé.

    Chúng ta đều biết laptop hỗ trợ Intel Core thế hệ 11 vẫn chưa có, nhưng các dòng laptop hỗ trợ chipset AMD Ryzen 4000 series đã ra mắt, nên chúng ta vẫn chưa có những bài so sánh chính xác 2 dòng CPU này. Vì thế đây sẽ là bài đánh giá sơ bộ dựa trên những thông tin chúng ta có sẵn để phần nào hiểu được sức mạnh của hai dòng vi xử lý top đầu hiện nay này.

     1. Intel Core 11th Gen – Tiger Lake

     Intel cho ra con bài Tiger Lake thật sự khá vội vàng, vì dòng chipset Intel thế hệ thứ 10 vừa được ra mắt cách đây chưa được bao lâu, người dùng chưa được nóng máy với sức mạnh của dòng chip này thì đã có thế hệ 11 ra đời, nên đây chưa hẳn là một bước đi tinh tế đến từ vị trí nhà xanh. Ngoài ra dòng chipset này vẫn sử dụng tiến trình 10nm để sản xuất, cộng với công nghệ SuperFin vốn đã xuất hiện trên sản phẩm tiền nhiệm của mình, tồn tại 1 vấn đề nan giải đó là giới hạn xung nhịp trên CPU.

    Trong khi đó, hiệu năng của dòng chipset thế hệ 10 phiên bản Ice Lake đã đem đến một sức mạnh đáng kể so với các dòng vi xử lý trước đó của Intel, đáng nói đến ở đây đó là dòng thế hệ 10 phiên bản Comet Lake – dòng vi xử lý 15 watt tiêu biểu với con chip i7-1065G7 cùng xung nhịp cơ bản là 1.3GHz có thể boost lên đến 3.9GHz.

    Intel cũng đang sở hữu dòng chip hiệu năng cao là i7-1068NG7 độc quyền cho sản phẩm của Apple, bao gồm cả Macbook Pro 13 2020, có mức tiêu thụ điện năng là 28 watt với tốc độ xung lên đến là 4.1GHz trên xung cơ bản là 2.3GHz. Cả hai đều là CPU 4 nhân với công nghệ Hyper-Threading và Iris Plus thế hệ 11 cùng chạy xung nhịp tương đương.

    Dòng chip Tiger Lake mới đương nhiên phải có một điều gì đó mới hơn, nên Intel đã cải tiến các bóng bán dẫn để mang đến hiệu suất cao hơn so với các thế hệ tiền nhiệm. Mặc dù vẫn chưa có thông báo hay công bố chính thức về hiệu năng nhưng Intel đã cho chúng ta thấy sơ bộ về lõi Willow Core mới trong chip Tiger Lake có thể đạt tiệm cận 5GHz, trong khi lõi Sunny Core của Ice Lake chỉ đạt tối đa là 4.1GHz.

 

cấu hình của 2 dòng chip

 

    Hiệu năng cao nhưng tốn điện thì cũng không mang lại lợi thế gì, vì vậy Intel cũng đã công bố rằng thế hệ Tiger Lake sẽ ít hao điện hơn so với các thế hệ trước đó nhưng vẫn mang đến sức mạnh đáng kể.

    Intel cũng mang đến thông tin về thế hệ card đồ họa tích hợp mới Xe LP, mang đến hiệu năng tốt hơn các chipset thế hệ 10. Tóm gọn lại, Tiger Lake sẽ mang đến thế hệ chipset với mức tiêu thụ điện 15 watt nhưng đạt hiệu năng của chipset 28 watt của dòng chip Intel Core thế  hệ 10 Ice Lake.

    2. AMD Ryzen 4000 Series

    Dòng chipset Ryzen 4000 “Matisse” đã định nghĩa lại toàn bộ laptop trong khoảng thời gian gần đây. Trang bị CPU 8 nhân trên tiến trình 7nm cực kì tiên tiến, AMD đã chiếm được lợi thế về sức mạnh và hiệu năng đa nhân cùng với nhiệt độ được cải thiện vượt trội so với thế hệ chip thứ 10 – Comet Lake với tiến trình 14nm và Ice Lake với tiến trình 10nm của Intel. Sức mạnh của AMD được thể hiện qua số nhân được trang bị vẫn chưa đủ, CPU của hãng còn được tích hợp nhân đồ họa Radeon, cũng với tiến trình 7nm cho hiệu năng cực kì tốt. Và chúng ta cũng đã thấy được kết quả qua các sản phẩm được trang bị con CPU này như Acer Swift 3 hay HP Envy x360 13, những dòng laptop Ultrabook hiệu năng cao trên giá thành tốt nhất hiện nay. Xin lỗi fan Intel, chúng ta đã có một nhà vô địch mới.

    3. Intel Core 11th Gen – Tiger Lake U vs AMD Ryzen 4000 U

    Chúng ta cùng mổ xẻ 3 vấn đề quan trọng ở 1 chiếc laptop mỏng nhẹ sử dụng chip tiết kiệm điện như sau:

    Hiệu năng đa nhân

    Nếu như tin đồn về chip Tiger Lake dòng U chỉ có 4 nhân, thì kết quả đã rõ, Ryzen 4000 U chắc chắn sẽ thắng ở mảng này, đương nhiên 4 thì chắc chắn phải thua 8 rồi.

    Nhìn vào mặt khác, nếu như Intel có thể nâng xung nhịp của con chip lên cao hơn đáng kể thì chắc chắn sẽ rút ngắn khoảng cách với AMD. Tuy nhiên, đó chỉ là rút ngắn, nên về khả năng đa nhân thì AMD chiến thắng ở mặt này. Dù chúng ta cũng không cần một con chip 8 nhân cho một chiếc ultrabook, nhưng nếu cần, AMD là một bức tường không thể đánh bại.

    Hiệu năng đơn nhân

    Với hiệu năng đơn nhân, thứ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng, thì Intel chắc chắn có cơ hội để lật ngược ván cờ. Ryzen 7 4000U chỉ đạt hiệu năng đơn nhân ngang bằng hoặc có khi hơn một ít so với chipset Ice Lake dòng U của Intel. Và đương nhiên với sự giúp sức của công nghệ SuperFin và xung nhịp được cải thiện trên Tiger Lake, Intel dễ dàng chiến thắng ở mảng này.

 

hiệu năng của 2 dòng chip

 

     Intel đã nói rằng chúng ta không cần số nhân khủng cho một chiếc ultrabook 13 inch, thêm vào đó, xung nhịp đơn nhân cao giúp chúng ta cải thiện về trải nghiệm sử dụng trên các ứng dụng được tốt hơn như Chrome, Office hay cả Photoshop.

    Hiệu năng đồ họa

    Chúng ta đã từng tin tưởng và mong chờ rằng sản phẩm của Intel sẽ hỗ trợ tốt về mặt đồ họa, nhưng không thành. Dù vậy, với dòng chipset mới nhất này, Intel đã nâng cấp các engine xử lý từ 64 lên 96 bit, thiết kế lại và tối ưu hóa toàn bộ lõi Xe LP cho laptop hỗ trợ CPU Tiger Lake. Intel đã nhận ra được sức mạnh đồ họa mà Ryzen 4000U mang lại, và họ sẵn sàng đảm bảo bộ nhân đồ họa tích hợp trên Tiger Lake sẵn sàng mang đến trải nghiệm game AAA tốt nhất mà các chipset dòng U chưa từng làm được.

    Kết luận

    Sau những lập luận trên, Intel đã chiến thắng 2/3 tất cả các tiêu chí nói trên, dù vậy đây cũng chỉ là dự đoán sau những gì chúng ta được biết qua thông tin của Intel. Chúng ta hãy cùng chờ đợi dòng chipset khá “vội vàng” đến từ Intel để xem rằng, liệu đội xanh có thể vực dậy trong cuộc chiến hiệu năng mà mình vốn đã đứng đầu trong bao lâu nay?

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: