So sánh bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 – Tiger Lake với AMD Ryzen 4000 series

So sánh bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11 – Tiger Lake với AMD Ryzen 4000 series

    Cuối cùng thì Intel đã công bố thế hệ chipset tiếp theo của họ, Intel Core 11th Gen – Tiger Lake cho laptop, cùng đánh giá và so sánh với thế hệ chip AMD Ryzen 4000 Series để xem dòng CPU nào đáng chú ý cho các thế hệ laptop được hỗ trợ tiếp theo nhé.

    Chúng ta đều biết laptop hỗ trợ Intel Core thế hệ 11 vẫn chưa có, nhưng các dòng laptop hỗ trợ chipset AMD Ryzen 4000 series đã ra mắt, nên chúng ta vẫn chưa có những bài so sánh chính xác 2 dòng CPU này. Vì thế đây sẽ là bài đánh giá sơ bộ dựa trên những thông tin chúng ta có sẵn để phần nào hiểu được sức mạnh của hai dòng vi xử lý top đầu hiện nay này.

     1. Intel Core 11th Gen – Tiger Lake

     Intel cho ra con bài Tiger Lake thật sự khá vội vàng, vì dòng chipset Intel thế hệ thứ 10 vừa được ra mắt cách đây chưa được bao lâu, người dùng chưa được nóng máy với sức mạnh của dòng chip này thì đã có thế hệ 11 ra đời, nên đây chưa hẳn là một bước đi tinh tế đến từ vị trí nhà xanh. Ngoài ra dòng chipset này vẫn sử dụng tiến trình 10nm để sản xuất, cộng với công nghệ SuperFin vốn đã xuất hiện trên sản phẩm tiền nhiệm của mình, tồn tại 1 vấn đề nan giải đó là giới hạn xung nhịp trên CPU.

    Trong khi đó, hiệu năng của dòng chipset thế hệ 10 phiên bản Ice Lake đã đem đến một sức mạnh đáng kể so với các dòng vi xử lý trước đó của Intel, đáng nói đến ở đây đó là dòng thế hệ 10 phiên bản Comet Lake – dòng vi xử lý 15 watt tiêu biểu với con chip i7-1065G7 cùng xung nhịp cơ bản là 1.3GHz có thể boost lên đến 3.9GHz.

    Intel cũng đang sở hữu dòng chip hiệu năng cao là i7-1068NG7 độc quyền cho sản phẩm của Apple, bao gồm cả Macbook Pro 13 2020, có mức tiêu thụ điện năng là 28 watt với tốc độ xung lên đến là 4.1GHz trên xung cơ bản là 2.3GHz. Cả hai đều là CPU 4 nhân với công nghệ Hyper-Threading và Iris Plus thế hệ 11 cùng chạy xung nhịp tương đương.

    Dòng chip Tiger Lake mới đương nhiên phải có một điều gì đó mới hơn, nên Intel đã cải tiến các bóng bán dẫn để mang đến hiệu suất cao hơn so với các thế hệ tiền nhiệm. Mặc dù vẫn chưa có thông báo hay công bố chính thức về hiệu năng nhưng Intel đã cho chúng ta thấy sơ bộ về lõi Willow Core mới trong chip Tiger Lake có thể đạt tiệm cận 5GHz, trong khi lõi Sunny Core của Ice Lake chỉ đạt tối đa là 4.1GHz.

 

cấu hình của 2 dòng chip

 

    Hiệu năng cao nhưng tốn điện thì cũng không mang lại lợi thế gì, vì vậy Intel cũng đã công bố rằng thế hệ Tiger Lake sẽ ít hao điện hơn so với các thế hệ trước đó nhưng vẫn mang đến sức mạnh đáng kể.

    Intel cũng mang đến thông tin về thế hệ card đồ họa tích hợp mới Xe LP, mang đến hiệu năng tốt hơn các chipset thế hệ 10. Tóm gọn lại, Tiger Lake sẽ mang đến thế hệ chipset với mức tiêu thụ điện 15 watt nhưng đạt hiệu năng của chipset 28 watt của dòng chip Intel Core thế  hệ 10 Ice Lake.

    2. AMD Ryzen 4000 Series

    Dòng chipset Ryzen 4000 “Matisse” đã định nghĩa lại toàn bộ laptop trong khoảng thời gian gần đây. Trang bị CPU 8 nhân trên tiến trình 7nm cực kì tiên tiến, AMD đã chiếm được lợi thế về sức mạnh và hiệu năng đa nhân cùng với nhiệt độ được cải thiện vượt trội so với thế hệ chip thứ 10 – Comet Lake với tiến trình 14nm và Ice Lake với tiến trình 10nm của Intel. Sức mạnh của AMD được thể hiện qua số nhân được trang bị vẫn chưa đủ, CPU của hãng còn được tích hợp nhân đồ họa Radeon, cũng với tiến trình 7nm cho hiệu năng cực kì tốt. Và chúng ta cũng đã thấy được kết quả qua các sản phẩm được trang bị con CPU này như Acer Swift 3 hay HP Envy x360 13, những dòng laptop Ultrabook hiệu năng cao trên giá thành tốt nhất hiện nay. Xin lỗi fan Intel, chúng ta đã có một nhà vô địch mới.

    3. Intel Core 11th Gen – Tiger Lake U vs AMD Ryzen 4000 U

    Chúng ta cùng mổ xẻ 3 vấn đề quan trọng ở 1 chiếc laptop mỏng nhẹ sử dụng chip tiết kiệm điện như sau:

    Hiệu năng đa nhân

    Nếu như tin đồn về chip Tiger Lake dòng U chỉ có 4 nhân, thì kết quả đã rõ, Ryzen 4000 U chắc chắn sẽ thắng ở mảng này, đương nhiên 4 thì chắc chắn phải thua 8 rồi.

    Nhìn vào mặt khác, nếu như Intel có thể nâng xung nhịp của con chip lên cao hơn đáng kể thì chắc chắn sẽ rút ngắn khoảng cách với AMD. Tuy nhiên, đó chỉ là rút ngắn, nên về khả năng đa nhân thì AMD chiến thắng ở mặt này. Dù chúng ta cũng không cần một con chip 8 nhân cho một chiếc ultrabook, nhưng nếu cần, AMD là một bức tường không thể đánh bại.

    Hiệu năng đơn nhân

    Với hiệu năng đơn nhân, thứ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng, thì Intel chắc chắn có cơ hội để lật ngược ván cờ. Ryzen 7 4000U chỉ đạt hiệu năng đơn nhân ngang bằng hoặc có khi hơn một ít so với chipset Ice Lake dòng U của Intel. Và đương nhiên với sự giúp sức của công nghệ SuperFin và xung nhịp được cải thiện trên Tiger Lake, Intel dễ dàng chiến thắng ở mảng này.

 

hiệu năng của 2 dòng chip

 

     Intel đã nói rằng chúng ta không cần số nhân khủng cho một chiếc ultrabook 13 inch, thêm vào đó, xung nhịp đơn nhân cao giúp chúng ta cải thiện về trải nghiệm sử dụng trên các ứng dụng được tốt hơn như Chrome, Office hay cả Photoshop.

    Hiệu năng đồ họa

    Chúng ta đã từng tin tưởng và mong chờ rằng sản phẩm của Intel sẽ hỗ trợ tốt về mặt đồ họa, nhưng không thành. Dù vậy, với dòng chipset mới nhất này, Intel đã nâng cấp các engine xử lý từ 64 lên 96 bit, thiết kế lại và tối ưu hóa toàn bộ lõi Xe LP cho laptop hỗ trợ CPU Tiger Lake. Intel đã nhận ra được sức mạnh đồ họa mà Ryzen 4000U mang lại, và họ sẵn sàng đảm bảo bộ nhân đồ họa tích hợp trên Tiger Lake sẵn sàng mang đến trải nghiệm game AAA tốt nhất mà các chipset dòng U chưa từng làm được.

    Kết luận

    Sau những lập luận trên, Intel đã chiến thắng 2/3 tất cả các tiêu chí nói trên, dù vậy đây cũng chỉ là dự đoán sau những gì chúng ta được biết qua thông tin của Intel. Chúng ta hãy cùng chờ đợi dòng chipset khá “vội vàng” đến từ Intel để xem rằng, liệu đội xanh có thể vực dậy trong cuộc chiến hiệu năng mà mình vốn đã đứng đầu trong bao lâu nay?

Bài viết liên quan:

GIỚI THIỆU VÀ ĐÁNH GIÁ DELL VOSTRO 3405 | LAPTOPNEW.vn

GIỚI TH IỆU VÀ ĐÁNH GIÁ DELL VOSTRO 3405   1- GIỚI THIỆU DÒNG LAPTOP VĂN PHÒNG PHẦN CỨNG RYZEN ĐẦY MỚI MẺ - Dell 3405 được xem là một trong những mẫu laptop 14 inch đầu tiên được trang bị sử dụng phần cứng  AMD Ryzen, cho hiệu năng đầy mạnh mẽ không hề kém cạnh với các dòng phần cưng intel. Máy được thiết kế như phần lớn các dòng Dell khác hướng đến sự mỏng nhẹ, tiện lợi cho nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên. So với các dòng vostro trước thì 3405 nhỏ gọn hơn khá nhiều. - Với mức giá...

GIỚI THIỆU VÀ ĐÁNH GIÁ ASUS TUF A15 FA506 | LAPTOPNEW.vn

GIỚI THIỆU VÀ ĐÁNH GIÁ ASUS TUF A15 FA506   1 - GIỚI THIỆU CHUNG DÒNG LAPTOP GAMING ĐẦY MẠNH MẼ NHÀ ASUS TUF Gaming A15 là một máy tính xách tay chơi game Windows 10 Pro được tải đầy đủ có thể đưa bạn đến chiến thắng. Được cung cấp sức mạnh bởi CPU AMD Ryzen ™ 7 mới nhất và GPU GeForce RTX ™ 3000 series, trải nghiệm chơi game hành động diễn ra nhanh chóng, mượt mà và màn hình IPS tốc độ cao lên đến 240Hz. Ngay cả khi tự hào với một khung nhỏ hơn và di động...

GIỚI THIỆU VÀ ĐÁNH GIÁ TAI NGHE ASUS ROG STRIX FUSION 300 PINK | LAPTOPNEW.vn

GIỚI THIỆU VÀ ĐÁNH GIÁ TAI NGHE ASUS ROG STRIX FUSION 300 PINK   1. Giới thiệu chung - ROG Strix Fusion 300 là em út trong dòng tai nghe của Asus và cũng là dòng nhận được sự ủng hộ của đại đa số game thủ. Ngoài ra, Asus cũng cho ra phiên bản Fusion 300 Pink ngọt ngào, thời thượng mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt đỉnh hỗ trợ các nữ game thủ tài năng thể hiện phong cách chơi game và trang bị những vũ khí tốt nhất để giành chiến thắng trên đấu trường khốc liệt. - Được trang bị công nghệ buồng cách âm...

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ASUS VIVOBOOK D15 D515 | LAPTOPNEW.vn (thiếu video)

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ASUS VIVOBOOK D15 D515 1- GIỚI THIỆU CHUNG VIVOBOOK D15 D515 - Vào năm 2021, Asus đã cho ra mắt dòng laptop văn phòng đầy tính thời trang là vivobook d515. Dòng Laptop này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như dân văn hòng, học sinh, sinh viên cùng với thiết kế mỏng nhẹ và sành điệu. Nhờ việc sở hữu CPU AMD Ryzen™ và RAM DDR4 (1 slot) mang lại hiệu năng ổn định để bạn có thể học tập và làm việc hiệu quả. - Với mức giá 12.490.000 VNĐ (Bao gồm 10% VAT) thì rất xứng đáng...

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ASUS VIVOBOOK X14 X415 | LAPTOPNEW.vn (thiếu video)

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ASUS VIVOBOOK X14 X415 1- GIỚI THIỆU CHUNG TRÊN VIVOBOOK X14 X415 - Vào đầu năm 2021 hãng Asus đã cho ra mắt dòng sản phẩm laptop văn phòng cơ bản vivobook x14. Có thể nói đây là một trong những chiếc Laptop 14" nhỏ nhất thế giới. - Bất kể bạn dùng để làm việc hay giải trí, X415 là chiếc máy tính xách tay giá hợp lý có hiệu năng mạnh mẽ cùng hình ảnh đắm chìm vào màn hình NanoEdge có thể mở rộng góc nhìn tới 178° và lớp phủ chống lóa mờ giúp tăng cường trải nghiệm...

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ACER ASPIRE 5 | LAPTOPNEW.vn (thiếu video)

 GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ACER ASPIRE 5    1- GIỚI THIỆU CHUNG TRÊN ASPIRE 5 - Acer là hãng laptop được người dùng yêu thích bởi những dòng laptop văn phòng với thiết kế tinh tế, sang trọng cùng cấu hình vượt trội. - Năm 2020, Acer Việt Nam chính thức cho ra mắt laptop acer aspire 5 a515với thiết kế hiện đại, siêu mỏng, tiện dụng với mọi đối tượng. Được trang bị CPU Intel® Gen 11th mới nhất, dòng máy này khẳng định sẽ giúp người dùng xử lý đa nhiệm các tác vụ, mang đến trải nghiệm làm việc, học tập, giải trí, sáng tạo... một cách mượt mà, nhanh chóng. -...

GIỚI THIỆU VÀ ĐÁNH GIÁ ACER PREDATOR HELIOS 300 | LAPTOPNEW.vn (thiếu video)

GIỚI THIỆU VÀ ĐÁNH GIÁ ACER PREDATOR HELIOS 300   1. GIỚI THIỆU CHUNG TRÊN ACER PREDATOR HELIOS  - Năm 2021 là năm chạy đua kịch liệt giữa các hãng với nhau về dòng laptop gaming, Acer cũng không ngoại lệ khi ra mắt laptop acer predator helios, dòng laptop gaming tầm trung với nhiều cải tiến vượt trội hơn những phiên bản đi trước. Được thiết kế độc đáo, nổi bật, sang trọng với hiệu năng gaming cực kỳ mạnh mẽ đến từ CPU Intel Core i7 hế hệ 11 mới nhất kết hợp với card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080Ti mang đến trải...

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ASUS ZENBOOK UX435 | LAPTOPNEW.vn (thiếu video)

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ASUS ZENBOOK UX435 1- GIỚI THIỆU CHUNG TRÊN ZENBOOK UX435 - Vào năm 2021 máy tính xách tay asus zenbook 14 ux435 được cho ra mắt với trọng lượng nhẹ kết hợp giữa hiệu năng tột đỉnh và khả năng di động thuận tiện cùng diện mạo thanh lịch vượt thời gian. - Chỉ nặng 1,19 kg, cùng ASUS ScreenPad™2 đột phá giúp tăng cường hiệu suất, và được trang bị bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 11 đồng thời tích hợp đồ họa rời NVIDIA® GeForce® MX450 Với thời lượng pin tuyệt vời, phù hợp với học sinh,...

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ASUS ZENBOOK FLIP UX371 | LAPTOPNEW.vn (thiếu video)

GIỚI THIỆU & ĐÁNH GIÁ ASUS ZENBOOK FLIP UX371   1- GIỚI THIỆU CHUNG ASUS ZENBOOK UX371 - Vào năm 2021 Asus có ra mắt máy tính xách tay Asus Flip UX371 khác biệt nổi bật kết hợp giữa sự tinh tế thanh lịch và thiết kế hoàn toàn mới khiến đây trở thành sản phẩm đáng khao khát hơn bao giờ hết. - Màn hình NanoEdge 4K UHD OLED mảnh mai và bản lề 360° ErgoLift khiến chiếc máy này trở nên vô cùng gọn nhẹ và linh hoạt, đồng thời bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 11 và đồ họa...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng