MỌI THỨ VỀ CHIP ALDER LAKE LAI THẾ HỆ 12 SẮP RA MẮT CỦA INTEL

Mọi thứ về chip Alder Lake lai thế hệ 12 sắp ra mắt của Intel

 

- Intel Alder Lake trông giống như sự thay đổi mô hình mà công ty đã cần trong nhiều thế hệ qua. Mặc dù phải chịu nhiều sự chậm trễ và thất bại, Intel cuối cùng đã vượt qua quy trình 14nm của mình và giới thiệu đám đông máy tính để bàn đến một kiến ​​trúc lai, vốn chủ yếu xuất hiện trên chip di động.

- Các bộ vi xử lý này sẽ ra mắt vào cuối năm 2021, vì vậy chúng sẽ sớm ra mắt. Và sau màn ra mắt đáng thất vọng của bộ vi xử lý Rocket Lake thế hệ thứ 11, Intel có rất nhiều điều để chứng minh. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để trở nên hào hứng với Hồ Alder. Ngoài nút nhỏ hơn và kiến ​​trúc độc đáo, Intel đang hỗ trợ Alder Lake với các tính năng như Thread Director, có thể tối ưu hóa các tác vụ của bộ xử lý hơn bao giờ hết.

- Để giúp bạn cập nhật tốc độ, dưới đây là tất cả tin tức và tin đồn về Alder Lake, ngày phát hành, hoạt động của nó, bo mạch chủ Z690 mới và mọi thứ ở giữa.

 

Giá cả và tính khả dụng

 

Giá cả và tính khả dụng

- Intel đã thông báo rằng Alder Lake thế hệ thứ 12 của họ dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2021, nhưng vẫn chưa cung cấp ngày phát hành cụ thể. Với những tiến bộ trong Alder Lake - mà chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau - chúng tôi dự kiến ​​nền tảng này sẽ ra mắt cùng với Windows 11. Tuy nhiên, Windows 11 được chuẩn bị ra mắt vào ngày 5 tháng 10 và chúng tôi vẫn chưa có thông tin gì về Alder Lake.

- Chúng tôi mong đợi được nghe nhiều hơn tại sự kiện Intel Innovation, bắt đầu vào ngày 27 tháng 10. Công ty cho biết sẽ cung cấp các bản cập nhật cho một số sản phẩm sắp tới. Cho rằng chúng ta biết Alder Lake sẽ ra mắt vào năm 2021 và sự tích hợp sâu rộng của nó với Windows 11, đó có vẻ như là một ngày thích hợp. Tuy nhiên, Intel chưa xác nhận bất kỳ điều gì, vì vậy chúng tôi chưa chắc chắn.

- Mặc dù Intel chưa xác nhận bất cứ điều gì, nhưng MSI có thể có. Công ty đã gửi một biểu mẫu về bộ nâng cấp miễn phí cho bộ làm mát CPU Coreliquid của mình và biểu mẫu này sẽ xuất hiện trực tuyến vào ngày 4 tháng 11. Usman Pirzada, biên tập viên cấp cao tại Wccftech, cho biết rằng các đơn đặt hàng trước sẽ có hiệu lực vào ngày 27 tháng 10, a tuần trước ngày xuống phố 4/11.

- Chúng tôi đã nghe tin đồn từ ngày 5 tháng 10 đến ngày 19 tháng 11, vì vậy ngày phát hành là ngày 4 tháng 11. Ngay bây giờ, chúng tôi không chắc chắn. Bất chấp điều đó, có vẻ như Intel đang chuẩn bị nói về Alder Lake tại sự kiện sắp tới của mình, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ sớm biết thêm.

- Đối với giá cả, chúng tôi không có bất kỳ chi tiết nào. Điều đó nói rằng, nó sẽ phù hợp với thế hệ bộ vi xử lý Intel cuối cùng. I9 sẽ có giá khoảng 550 đô la, i7 khoảng 400 đô la và i5 khoảng 300 đô la. Intel có thể tích cực hơn để giành lại một số thị phần từ đối thủ AMD, nhưng chúng tôi không biết ngay bây giờ.

 

Thiết kế kiến ​​trúc
- Alder Lake sử dụng kiến ​​trúc lai kết hợp hai loại lõi xử lý. Đầu tiên là lõi hiệu suất phản ánh những gì bạn thường tìm thấy trong thế hệ bộ xử lý mới và lõi thứ hai là lõi hiệu quả được sử dụng để xử lý các tác vụ nền và củng cố các ứng dụng giống như nhiều lõi.

- Intel đang thiết kế cả hai lõi trên Intel 7, đây là tên mới của nút quy trình SuperFin 10nm nâng cao. Các lõi Golden Cove là những lõi lớn và chúng xử lý phần lớn công việc bạn phải làm trên máy tính. Các lõi Gracemont là những lõi nhỏ và hữu ích để xử lý các tác vụ nền hoặc tiết kiệm pin khi không cần đến lõi hoạt động hiệu quả.

- Các lõi Golden Cove tập trung vào hiệu suất đơn luồng, tần số cao. Bằng cách sử dụng công cụ Matrix mới của Intel, công ty nói rằng các lõi phải có tần số cao hơn trên các ứng dụng. Công cụ Ma trận là một bộ đồng xử lý xử lý phép nhân ma trận, có thể tăng tốc A.I. đặc biệt là khối lượng công việc.

 

Thiết kế kiến ​​trúc

- Các lõi này cũng có bộ điều khiển quản lý năng lượng mới cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn cho bộ xử lý đối với tần số với một ngân sách năng lượng nhất định. Intel đã tiết lộ những chi tiết này cho báo chí và các nhà phân tích tại Ngày Kiến trúc năm 2021, nhưng chúng tôi sẽ cần đợi thử nghiệm thêm để xem những cải tiến kiến ​​trúc này hoạt động.

- Các lõi Gracemont xử lý mặt khác của phổ hiệu suất. Intel cho biết tất cả đều hướng đến hiệu suất đa luồng, kết hợp một số tác vụ nhẹ trên nhiều lõi. Mặc dù chúng tôi không có rất nhiều thông tin về lõi Gracemont ngay bây giờ, nhưng Intel cho biết họ có thể hoạt động cao hơn khoảng 40% so với lõi Skylake cũ ở cùng một công suất.

- Kết hợp hai thiết kế cốt lõi với nhau là một loạt các kết nối băng thông cao. Compute Fabric liên kết hai lõi với nhau với băng thông lên tới 1.000 GBps, I / O Fabric cung cấp băng thông lên tới 64 GBps giữa các đầu vào và hệ thống con bộ nhớ, và Memory Fabric cung cấp băng thông lên tới 204 GBps giữa bộ nhớ và phần còn lại của bộ xử lý.

- Chúng tôi chưa thử nghiệm Alder Lake, nhưng chúng tôi có một ý tưởng tốt về những cải tiến của nó dựa trên nhiều rò rỉ khác nhau. Ví dụ, một trang trình bày bị rò rỉ của Intel cho thấy sự thay đổi về kiến ​​trúc của Alder Lake mang lại khả năng cải thiện hiệu suất luồng đơn lên đến 20%, nhờ vào các lõi Golden Cove và thiết kế SuperFin 10nm nâng cao và tăng hiệu suất đa luồng lên tới gấp 2 lần với các lõi Gracemont.

 

Hiệu năng

- So với các bộ xử lý Rocket Lake hiện tại, những tin đồn ban đầu cho thấy rằng chúng ta có thể thấy mức tăng IPC 20% với Alder Lake, nhờ vào các lõi Golden Cove mới. Và do Rocket Lake đã cung cấp mức tăng IPC 19% so với thiết kế Comet Lake thế hệ trước, điều này sẽ giúp Intel mang lại lợi ích nhất quán cho những người muốn nâng cấp.

- Intel đã nói về quy trình 10nm, kiến ​​trúc không đồng nhất và hỗ trợ bộ nhớ nhanh hơn sẽ giúp thúc đẩy những lợi ích này, nhưng vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về Alder Lake tại thời điểm này. Công ty chưa công bố bất kỳ thông tin chi tiết nào về tốc độ đồng hồ và chúng tôi không biết tốc độ đồng hồ trên các loại lõi khác nhau sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất tổng thể của CPU trên một số tác vụ, bao gồm năng suất, hiệu suất video và chơi game.

- Ban đầu, có những suy đoán rằng nền tảng Alder Lake thế hệ thứ 12 có thể không được điều chỉnh để chơi game, do chipset sử dụng kiến ​​trúc lõi hỗn hợp, so với Rocket Lake thế hệ thứ 11. Tuy nhiên, một điểm chuẩn Dota 2 gần đây hơn được lấy từ một mẫu kỹ thuật ban đầu của Alder Lake chứng minh rằng không phải vậy và mặc dù có những suy đoán ban đầu, nền tảng này vẫn thích nghi tốt để chơi game. Alder Lake đạt đỉnh ấn tượng 549 khung hình / giây trong trò chơi khi kết hợp với card đồ họa Nvidia’s GeForce RTX 3080, với tốc độ khung hình trung bình là 120 khung hình / giây.

- Chúng tôi cũng đã thấy Hồ Alder xuất hiện trong cơ sở dữ liệu Ashes of the Singularity: Escalation. Mặc dù kết quả thử nghiệm ở khắp nơi nhưng chúng cho thấy tốc độ khung hình được cải thiện tới 38% so với Ryzen 9 5950X của AMD. Tuy nhiên, các bài kiểm tra được chạy ở 1440p, vì vậy chúng tôi mong đợi sự khác biệt ít hơn nhiều ở 4K.

 

Hiệu năng Alder Laker

- Ngoài chơi game, chúng tôi đã thấy nhiều điểm chuẩn năng suất bị rò rỉ cho Alder Lake. Trong Geekbench, Core i7-12700 vượt trội hơn đối thủ Ryzen 7 5800X khoảng 14% trong bài kiểm tra đa lõi. Core i9-12900K hàng đầu chỉ đánh bại Ryzen 9 5950X 3,8% trong bài kiểm tra đa lõi nhưng cho thấy sự cải thiện lớn 8,1% về điểm số lõi đơn.

- Kết quả Cinebench bị rò rỉ cũng rất thuận lợi. Một kết quả bị rò rỉ cho thấy Core i9-12900K đạt điểm số lõi đơn cao nhất so với bất kỳ CPU tiêu dùng nào trong điểm chuẩn. So với Ryzen 9 5950X, chỉ thiếu khe cắm trên cùng, Core i9-12900K cho thấy sự cải thiện 21% theo điểm chuẩn.

- Điều đó phù hợp với mức tăng IPC 20% với Alder Lake. Core i9-11900K hiện tại của Intel giữ vị trí cao nhất về hiệu suất lõi đơn Cinebench và có sự gia tăng khoảng 20% ​​giữa Alder Lake và thế hệ cuối cùng trong điểm chuẩn bị rò rỉ. Rất tiếc, kết quả này không hiển thị tỷ lệ số nhân, vì vậy chúng tôi không biết liệu thử nghiệm có được chạy với bộ xử lý được ép xung hay không.

- Tuy nhiên, đó không phải là tất cả ánh nắng và hoa hồng cho Hồ Alder. Chúng tôi cũng đã thấy một kết quả trên Geekbench với tốc độ lõi đơn thấp hơn nhiều, dẫn đến nghi vấn về mô hình kết hợp của Intel với Alder Lake. Hiệu suất lõi đơn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong chơi game, vì vậy đây là một điểm số quan trọng cần chú ý.

- Ngoài ra, một kết quả cho Core i9-12900K được hiển thị trong cơ sở dữ liệu PugetBench cho After Effects, cho thấy nó hoạt động kém hơn so với Ryzen 9 5950X. Điều quan trọng cần lưu ý là After Effects nhấn mạnh GPU nhiều hơn CPU, điều này có thể giải thích cho điểm số thấp hơn.

- Intel vẫn chưa phát hành bất kỳ điểm chuẩn nào của bên thứ nhất và như mọi khi, chúng tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi điểm chuẩn của bên thứ ba để đưa ra bất kỳ kết luận hiệu suất nào. Các điểm chuẩn bị rò rỉ cho thấy Alder Lake sẽ đấu lại AMD. Tuy nhiên, đây là lãnh thổ chưa được khám phá đối với Intel, vì vậy điều quan trọng là phải đợi thử nghiệm thêm.

 

Socket và bo mạch chủ Z690 mới

 

Socket và bo mạch chủ Z690 mới

- Với Alder Lake, Intel sẽ chuyển sang một thiết kế ổ cắm mới. Alder Lake sử dụng LGA1700 mới, sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5 và DDR4 cùng với PCIe Gen 5. Một số bo mạch của Asus hỗ trợ socket LGA 1700 và chipset Intel Z690 đã được giới thiệu trên HWiNFO, theo Wccftech. Về RAM, bạn sẽ không thể kết hợp các mô-đun DDR4 và DDR5 với nhau trên cùng một bo mạch.

- Với LGA 1700, Wccftech báo cáo rằng Intel sẽ chuyển sang kích thước ổ cắm hình chữ nhật, vì vậy những người nâng cấp lên Alder Lake-S sẽ cần một bo mạch mới. Ngoài ra, các bộ làm mát mới sẽ được yêu cầu để tương thích với ổ cắm và LGA 1700 có thể đánh dấu sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi của Intel sang một thiết kế bất khả tri nền tảng, mặc dù điều này chưa được xác nhận. Nếu chính xác, Intel sẽ tiếp bước đối thủ nhỏ hơn AMD và thiết kế này có thể là tin vui cho các nhà nâng cấp trong tương lai vì nhiều thế hệ chip có thể tái sử dụng cùng một bo mạch và ổ cắm.

- Có vẻ như một số bộ làm mát hiện có sẽ hoạt động với LGA1700, miễn là bạn sử dụng giá đỡ. Ví dụ, Noctua cho biết họ sẽ cung cấp cho chủ sở hữu bộ làm mát của mình một khung LGA1700 miễn phí bắt đầu từ giữa tháng 10 cho các bộ làm mát được hỗ trợ.

 

Thread Director and Windows 11

- Alder Lake sẽ có thể tận dụng Windows 11 theo cách mà một bộ xử lý chưa từng có trước đây. Thread Director là một tính năng cấp phần cứng mới trên bộ vi xử lý Alder Lake giúp hệ điều hành - cụ thể là Windows 11 - biết cách phân công nhiệm vụ cho các lõi khác nhau.

- Như đã đề cập, Alder Lake là một kiến ​​trúc lai sử dụng các lõi hiệu suất và hiệu quả. Thông thường, một hệ điều hành chọn nhiệm vụ nào sẽ thực hiện thông qua sự kết hợp của các phép tính (chẳng hạn như nhiệm vụ ở nền trước hay nền sau) và đoán. Kết quả là lập lịch luồng không hiệu quả, đây là một vấn đề lớn đối với một CPU lai.

 

Thread Director and Windows 11

- Nhập Giám đốc chủ đề. Với tính năng này, Intel có thể cung cấp cho Windows 11 khả năng hiển thị đầy đủ về loại khối lượng công việc mà tác vụ đang xử lý. Điều đó loại bỏ phỏng đoán khỏi phương trình, giúp hệ điều hành phân công nhiệm vụ tốt hơn cho các lõi thích hợp.

- Thread Director đánh trên hai mặt trận. Mặc dù Alder Lake không có kiến ​​trúc CPU lai đầu tiên, nhưng hầu hết các phiên bản trước đều tập trung vào thời lượng và hiệu quả sử dụng pin. Thread Director cho phép bộ xử lý đạt đến trạng thái hiệu suất cao nhất khi các tác vụ yêu cầu nó đồng thời tiết kiệm pin khi máy không có khối lượng công việc lớn.

- “Chúng tôi không muốn hy sinh”, kiến ​​trúc sư khách hàng của Intel, Rajshree Chabukswar nói với Digital Trends. “Đó thực sự là về việc lưu ý [hiệu suất và tuổi thọ pin].”

- Đây có vẻ là cải tiến lớn nhất trong Alder Lake, vì nó sẽ tăng tốc bất kỳ quy trình làm việc nào có nhiều bộ hướng dẫn chạy cùng một lúc. Chúng ta vẫn cần đợi để kiểm tra Alder Lake trước khi đưa ra kết luận, nhưng Thread Director là một trong những tính năng lớn nhất cho nền tảng sắp tới.

- Ngay bây giờ, Windows 11 sẽ có cải tiến lớn nhất, nhưng Intel cho chúng ta biết rằng Windows 10 cũng sẽ thấy một số cải tiến. Tóm lại, Intel cho biết họ hy vọng sẽ làm việc với nhiều đối tác hơn để hỗ trợ Thread Director cho các hệ điều hành khác. Dựa trên các điểm chuẩn bị rò rỉ, Alder Lake có thể cải thiện tới 8,2% khối lượng công việc đơn luồng trên Windows 11.

Bài viết liên quan:

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung…  Dòng vi xử lý Intel® Core™ i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8 GHz.Có thể phát huy sức mạnh với bo mạch chủ Intel® 600 và cả...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại. Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800). Điểm nhấn ấn tượng của Vivobook 14X/15X là những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng với việc sử dụng vi xử lý Core...

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6   Theo một báo cáo gần đây từ VideoCardz, card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1630 sẽ được tung ra thị trường vào ngày 31 tháng 5. GTX 1630 dựa trên GTX 1650 có GPU Turing TU117-150 12 nm với 512 lõi CUDA và 4 GB bộ nhớ GDDR6 trên bus bộ nhớ 64 bit. Đây là mức giảm từ 896 lõi CUDA và bus bộ nhớ 128 bit được tìm thấy trong GTX 1650, tuy nhiên có sự gia tăng về tốc...

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090   Dòng card đồ họa GeForce RTX 40 thế hệ tiếp theo của NVIDIA, có tên mã Ada Lovelace, đang định hình trở thành một dòng card đồ họa mạnh mẽ. Theo cáo buộc, chúng ta có thể mong đợi sự ra mắt vào giữa tháng 7 của các dịch vụ chơi game mới nhất của NVIDIA, nơi khách hàng có thể mong đợi một số hiệu suất ấn tượng. Theo một chuyên gia rò rỉ phần cứng đáng tin cậy, kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 sẽ...

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 series sắp ra mắt vào tháng 7

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series sắp ra mắt vào tháng 7   Theo một tin đồn đáng tin cậy của kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series "Ada Lovelace" có thể ra mắt sớm nhất là vào tháng 7. Họ đề cập đến việc ra mắt loạt phim vào "sớm quý 3", (ngụ ý là tháng 7). Ra mắt vào tháng 7 có nghĩa là NVIDIA sẽ bắt đầu tiếp thị những sản phẩm này một cách nghiêm túc vào cuối tháng này (Computex 2022). Công ty dự kiến sẽ tung ra các SKU cao cấp...

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming   CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel đã gây ấn tượng mạnh trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, nơi kiến ​​trúc kết hợp của nó tạo ra một mức tăng hiệu suất tuyệt vời, đặc biệt là khi nói đến chơi game. Intel vẫn chưa hoàn thiện với kiến ​​trúc mới của mình và vừa công bố việc phát hành bộ vi xử lý HX — những con chip Alder Lake di động mạnh nhất cho đến nay.     Có tổng cộng bảy bộ...

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng   Noctua đã hợp tác với Asus để sản xuất một card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080 được làm mát tùy chỉnh. VideoCardz đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm hợp tác Asus x Noctua thứ hai này, nhìn từ nhiều góc độ thì thực tế không thể phân biệt được với sản phẩm tiền nhiệm. Rất may, hình hộp cho thấy rõ đây là RTX 3080 và mặt sau có một số thay đổi đáng kể. Như mọi khi với những rò rỉ...

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022   Cách đây vài ngày, chúng tôi đã báo cáo khung thời gian phát hành dự kiến ​​của card đồ họa Arc Alchemist của Intel cho phân khúc chơi game. Dựa trên kiến ​​trúc Alchemist Xe-HPG, các thẻ Arc A-Series đầu tiên dự kiến ​​sẽ lên kệ hàng vào cuối quý này. Trên thực tế, Intel đã công bố chiếc card đồ họa hàng đầu, Arc Limited Edition, sẽ ra mắt vào cuối quý 2 năm 2022. Intel cũng đã công bố những người chiến thắng trong cuộc thi...

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael và EPYC 7004 Genoa sẽ hỗ trợ DDR5-5200

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael sẽ hỗ trợ DDR5-5200   Khi AMD ngụ ý vài tuần trước rằng bộ vi xử lý 'Raphael' Ryzen 7000-series thế hệ tiếp theo của họ sẽ có khả năng ép xung DDR5 đáng chú ý, họ không thực sự nói rõ về khả năng này. Nhưng hóa ra, Raphael sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5200 xuất xưởng, theo Apacer, nhà cung cấp hàng đầu về mô-đun bộ nhớ. Apacer gần đây đã xuất bản một bảng (do @momomo_us phát hiện) mô tả loại bộ nhớ nào được hỗ trợ bởi các bộ vi xử lý hiện đại và sắp ra...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng