Microsoft trở thành đồng minh của Linux

Microsoft trở thành đồng minh của Linux

 Biên Tập Viên - Đăng Khoa  21/05/2020

 

Microsoft trở thành đồng minh của Linux

 

Trong quá khứ, Microsoft và cộng đồng nguồn mở là 2 phe đối nghịch trong thế giới điện toán. Steve Ballmer - cựu giám đốc điều hành nổi tiếng của Microsoft từng thổi bùng lên ngọn lửa hiềm khích giữa 2 thái cực này khi nói "Linux là một căn bệnh ung thư". Thế nhưng giờ đây, Microsoft lại là công ty ủng hộ và đóng góp nhiều nhất cho Linux. Chủ tịch Microsoft - Brad Smith cũng đã thừa nhận rằng: "chúng tôi đã ở lề trái của lịch sử khi nguồn mở bùng nổ vào đầu thế kỷ."

 

Steve_Ballmer.jpg

 

Hồi ngày 1 tháng 6 năm 2001, trong một cuộc phỏng vấn với phòng thí nghiệm khoa học máy tính và AI thuộc viện MIT, giám đốc điều hành Steve Ballmer đã bày tỏ sự quan ngại đối với Linux khi nói đầy ẩn ý rằng: "Linux là căn bệnh ung thư, dùng danh nghĩa tài sản trí tuệ để bám dính vào mọi thứ mà nó chạm đến". Ông nhắm vào chính sách GNU GPL - cách mà Linux cấp giấy phép: "Nếu bạn sử dụng bất kỳ phần mềm nguồn mở nào thì bạn buộc phải thiết kế phần mềm của mình dưới dạng nguồn mở."

 

Cũng trong năm 2001, Ballmer nói với Chicago Sun-Times rằng: "Tài sản trí tuệ cần được bảo vệ. Đó là cách duy nhất mà một tờ báo hoặc một công ty phần mềm, công ty thu âm hay nghệ sĩ có thể nhận được lợi nhuận công bằng cho công việc của họ. Mục tiêu của Microsoft là cố gắng giáo dục mọi người về ý nghĩa của việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và trả tiền mua tác quyền đúng cách…"

 

Steve Ballmer nổi tiếng với những phát ngôn gây tranh cãi và là một vị CEO cực kỳ máu lửa. Ông là người đặt nặng vấn đề về lợi nhuận thế nên mãi đến năm 2016, Steve Ballmer vẫn cho rằng "cuộc chiến với nguồn mở đã mang lại cho Microsoft rất nhiều tiền" nhưng cũng đồng thời thừa nhận mối đe dọa từ Linux đã kết thúc.

 

Satya_Nadella.jpg

 

Sau này khi Satya Nadella lên thay, Ballmer đã từng gửi một email cho Nadella để chúc mừng khi Microsoft tung SQL for Linux. Ông thậm chí còn nói "yêu" SQL for Linux. Satya ngược lại là một vị CEO rất khéo léo và tầm nhìn của ông khác hẳn với Ballmer. Satya Nadella từng nói: "Microsoft yêu Linux".

 

Brad_Smith.jpg

 

19 năm sau, chủ tịch Brad Smith gặp lại phòng thí nghiệm khoa học máy tính và AI thuộc viện MIT và lần này, thái độ đã thay đổi hoàn toàn:

 

Brad Smith đã thừa nhận sai lầm trong quá khứ và nhấn mạnh rằng: "Ngày nay, Microsoft là công ty đơn lẻ lớn nhất, đóng góp nhiều nhất cho các dự án nguồn mở trên thế giới khi nói đến các doanh nghiệp. Khi quan sát GitHub (Microsoft đã mua lại hồi tháng 6 năm 2018 với giá 7,5 tỷ USD), chúng tôi thấy đây là ngôi nhà cho hoạt động phát triển của nguồn mở và chúng tôi nhận ra trách nhiệm của mình là người quản lý để biến nó thành một nơi an toàn, hiệu quả."

 

Sự thay đổi hoàn toàn trong thái độ của Microsoft đối với Linux không chỉ là lời nói mà chúng ta đã thấy hãng đã tích hợp kernel Linux đầy đủ vào Windows cũng như đã bắt tay với Canonical - công ty mẹ của Ubuntu để đưa Ubuntu lên Windows 10. Thay vì đối nghịch, Microsoft giờ đây ủng hộ Linux và đây cũng là điều đặc trưng nhất dưới triều đại của Nadella.

 

Sự thay đổi này cũng phản ánh nhận thức của Microsoft về lợi ích kinh doanh cốt lõi của công ty. Trước đây khi Microsoft tập trung phát triển Windows và Office, họ đã xem Linux như một đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, Nadella đã biến mọi thứ thành dịch vụ, Windows hay Office giờ đây đều được "mây hóa" và bản thân Microsoft đã chuyển dịch từ một công ty phần mềm sang một công ty tập trung vào điện toán đám mây, cung cấp dịch vụ ở mọi khía cạnh. Vậy nên việc xem Linux là một hệ điều hành cạnh tranh không còn nhiều ý nghĩa.

 

Và việc thay đổi thái độ với Linux cũng phản ánh thay đổi về bản chất tự nhiên của điện toán. Nếu vẫn tập trung vào máy tính truyền thống, Microsoft sẽ bị bỏ lại phía sau. Linux có thể chưa bao giờ là một hệ điều hành thành công trên máy tính nếu định nghĩa thành công ở đây là phá vỡ thế độc tôn của Microsoft. Tuy nhiên, Linux đã rất thành công trên những lĩnh vực khác của điện toán, từ máy chủ cho đến đám mây.

 

Tham khảo các dòng sản phẩm laptop với hệ điều hành Windows tại: https://laptopnew.vn/

 

Nguồn internet

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: