LÍ DO NVIDIA ĐÁNH BẠI AMD VỀ ĐỒ HỌA VÀ VẪN TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN

Lí do Nvidia đánh bại AMD về đồ họa và vẫn đang tiếp tục phát triển

 

- Bất chấp sự hồi sinh của AMD trên thị trường CPU, Nvidia vẫn nắm giữ tất cả các thẻ khi nói đến thị trường GPU rời. Đó là theo một báo cáo từ Jon Peddie Research cũng cho thấy tổng số lượng xuất xưởng GPU tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

- Từ quý 2 năm 2020 đến quý 2 năm 2021, AMD mất khoảng 3% thị phần trong khi Nvidia tăng 3% trong cùng khoảng thời gian. Nvidia cũng tiếp tục giữ thị phần áp đảo trên thị trường GPU rời với 83% so với 17% của AMD. Đối với toàn bộ thị trường GPU, về mặt kỹ thuật, Intel có vị trí tổng thể về GPU với 68% thị phần so với 16% của Nvidia và 15% của AMD. Điều này đơn giản là do hầu hết các CPU của Intel đều có GPU tích hợp.

- Tuy nhiên, câu chuyện thú vị hơn là sự sụt giảm nhẹ của AMD trên thị trường GPU rời. Nền tảng Ryzen của AMD ở phía CPU đã đưa nó vào khoảng cách đáng kể so với Intel. Kỹ thuật kiến ​​trúc thông minh của công ty và chuyển sang quy trình 7nm đã cho phép nó giành được vương miện về giá cả so với hiệu suất trong một thời gian. Tuy nhiên, kỹ thuật hiểu biết đó dường như vẫn chưa được dịch sang phía GPU.

 

DLSS so với FidelityFX Siêu độ phân giải

 

DLSS so với FidelityFX Siêu độ phân giải

- AMD đã giới thiệu Siêu phân giải FidelityFX (FSR) như một giải pháp thay thế cho kỹ thuật nâng cấp Siêu phân giải Học sâu (DLSS) của Nvidia. FSR hiển thị một trò chơi thấp hơn độ phân giải gốc và thực hiện "tái tạo cạnh" để nâng cấp hình ảnh. Tiếp theo là làm sắc nét, ánh xạ tông màu và khử răng cưa. Ngược lại, Nvidia’s DLSS sử dụng trí thông minh nhân tạo (A.I.) và máy học chạy trên lõi Tensor chuyên dụng trên thẻ RTX của nó để tái tạo hình ảnh với độ trung thực cao hơn. FSR chắc chắn có tính cạnh tranh, nhưng vẫn bị DLSS vượt trội về chất lượng hình ảnh.

- Nvidia đã có thể đào tạo DLSS A.I. mô hình trong nhiều năm nay, mang lại cho nó một lợi thế cạnh tranh. Ngược lại, FSR của AMD sử dụng thuật toán nâng cấp cũ hơn. Nvidia cũng chiến thắng trò chơi số với các thẻ của mình. Dòng Nvidia’s Turing được phát hành lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2018 và đã sở hữu khả năng dò tia dựa trên phần cứng. DLSS bổ sung theo dõi tia bằng cách cho phép trò chơi duy trì tốc độ khung hình có thể chơi được trong khi vẫn giữ độ phân giải cao. Kết hợp với việc phát hành thẻ Ampere vào năm 2020, Nvidia đã cho bốn năm và hai thế hệ để cải tiến công nghệ của mình.

- Việc dẫn đầu thị phần khổng lồ của Nvidia mang lại khả năng thuyết phục các nhà phát triển hỗ trợ các công nghệ độc quyền của nó như DLSS. Do đó, nhiều trò chơi AAA lớn hơn hỗ trợ DLSS mặc dù hỗ trợ FSR ngày càng tăng.

- Chúng tôi không biết các yếu tố như DLSS hoặc thậm chí theo dõi tia RTX quan trọng như thế nào đối với người mua tiềm năng, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, Nvidia vẫn dẫn đầu.

- Không còn nghi ngờ gì nữa, đại dịch đã tàn phá thị trường GPU. Tình trạng thiếu chip kết hợp với nhu cầu quá lớn và giá tăng cao đã khiến nhiều người gần như không thể có được những chiếc card đồ họa mới hơn. Điều đó đã khiến nhiều nhà chế tạo PC sẽ bắt đầu sử dụng máy tính để bàn và máy tính xách tay chơi game dựng sẵn.

 

Radeon RX 6700 XT

- Máy tính xách tay chơi game chứa rất nhiều GPU rời Nvidia, chỉ một số ít cung cấp GPU rời AMD. Có một số tùy chọn chi phí thấp nổi bật sử dụng một trong các Đơn vị xử lý tăng tốc (APU) của AMD với đồ họa Vega tích hợp. Về phía máy tính để bàn, các nhà sản xuất và nhà cung cấp trực tuyến cung cấp GPU Nvidia trên hầu hết các SKU. Theo đó, khó khăn trong việc mua cạc đồ họa đóng vai trò quan trọng hơn đến lợi thế của Nvidia đối với máy tính xách tay.

- Mặc dù AMD đã đạt được những bước tiến lớn về hiệu suất của GPU rời so với Nvidia, nhưng lợi thế lớn nhất của AMD vẫn là thị trường bảng điều khiển. Cả PlayStation 5 và Xbox Series S / X đều có CPU Zen 2 với GPU RDNA2. Trong khi Nvidia có số lượng trên thị trường PC, sự độc quyền của AMD trên thị trường bảng điều khiển thế hệ tiếp theo có nghĩa là nó sẽ có thể thuyết phục các nhà phát triển triển khai các công nghệ cụ thể của AMD như FSR trên bảng điều khiển.

- Thành công của AMD trên thị trường bảng điều khiển có thể dẫn đến một loại “hiệu ứng hào quang” ảnh hưởng đến việc bán các thẻ rời của họ. Xbox Series X và PS5 đều cho thấy hiệu suất tăng đáng kể khi xét đến mức giá của chúng so với PC chơi game. Ngay cả khi đó, Valve’s Steam Deck vẫn chạy các trò chơi PC trên một APU tương tự như bảng điều khiển.

- Sang một bên, sự cạnh tranh giữa Nvidia, AMD và bây giờ là Intel chỉ có thể mang đến một tin tuyệt vời cho các game thủ. Chúng ta sẽ phải xem liệu việc phát hành cạc đồ họa Arc Alchemist của Intel có mang lại sự lựa chọn nào khác cho người tiêu dùng hay không và AMD có thể thu thập trở lại cuộc tranh cãi hay không.

Bài viết liên quan:

Asus ra mắt ROG Matrix RTX 4090 – đắt nhất thế giới với giá hơn 100 triệu đồng

Asus ra mắt ROG Matrix RTX 4090 – Đắt nhất thế giới với giá hơn 100 triệu  ASUS ROG Matrix GeForce RTX 4090 được hãng trang bị GPU AD102 với xung nhịp cao nhất ngay từ lúc xuất xưởng, cùng với đó là khả năng tùy biến cực kỳ cao, dàn VRM (voltage regulating module) xịn sò, hệ thống tản nhiệt tiên tiến, và khả năng ép xung thì vô tư luôn nhé. Chiếc card màn hình này có giá là 3.199 USD (giá tham khảo ở Việt Nam là 107 triệu đồng), gấp đôi so với mức giá bán lẻ khuyến nghị của...

Thiết bị chơi Game cầm tay của Asus lộ cấu hình

Có rất nhiều thông tin về ASUS ROG Ally Pocket Console được rò rỉ trong thời gian gần đây, mới đây một vài slide về cấu hình của sản phẩm đã được tìm thấy với APU AMD Phoenix tùy chỉnh được gọi là Ryzen Z1. ASUS ROG Ally, đã được tìm thấy trên trang web của FCC, có APU Ryzen 7 7840U, có thể chỉ ra rằng Ryzen Z1 là một phiên bản tùy chỉnh. Các thông tin hình ảnh rò rỉ cũng đã được xóa sau đó, nhưng HXL đã chụp nó trên Twitter trước khi nó bị xóa. ROG...

Intel thông báo về việc dừng sản xuất máy đào ASIC

 Intel đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất ASIC Blockscale 1000 Series được xây dựng để khai thác tiền điện tử. Blockscale được thiết kế bởi Custom Compute Group, bên cạnh đó là bộ phận AXG của Intel, ra mắt thị trường vào tháng 4 năm 2022 khi Bitcoin vẫn có giá trị trên 40.000 đô la. Blockscale ban đầu đã thành công với lợi thế về hiệu quả và nguồn cung so với đối thủ ASIC khi Intel sử dụng khả năng sản xuất của mình để sản xuất chip, nhưng giá trị của các đồng tiền điện...

NVIDIA CEO Jensen Huang xác nhận sẽ là người mở màn cho sự kiện Computex 2023

Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã công bố diễn giả chính của Computex 2023 - Đồng sáng lập NVIDIA kiêm Giám đốc điều hành hiện tại Jensen Huang được xác nhận là người dẫn chương trình chính của sự kiện lễ khai mạc. Triển lãm thương mại máy tính sắp tới sẽ khai mạc chung vào ngày 30 tháng 5, với bài phát biểu quan trọng của Huang. Computex 2023 dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nam Cảng Đài Bắc (Hội trường 1 & Hội trường 2) từ 30-5 đến 2-6. Đồng tổ...

NVIDIA cập nhật phiên bản Driver mới nhằm tối ưu hóa hiệu suất

Trong bản cập nhật mới nhất này, GeForce 531.16 WHQL cải thiện một số vấn đề gặp phải khi chơi Game. Bản cập nhật mới này sẽ mang lại một hiệu suất ổn định dành cho cho Assasin's Creed Origins so với bản Driver cũ. Cũng như giải quyết một số lỗi phát sinh trong The Last Of Us I trên dòng  GeForce RTX 30 Series. Đặc biệt hơn, tình trạng màn hình đen và treo trong Hogwarts Legacy cũng đã được giải quyết một cách tuyệt vời. Bên cạnh đó, bản cập nhật mới này cũng sẽ mang đến một vài...

Youtube Premium chính thức có mặt tại Việt Nam, xem video không lo quảng cáo chỉ với 79000đ/tháng

Ngoài ưu điểm tận hưởng Video không lo quảng cáo, Google còn mang đến Việt Nam rất nhiều tiện ích khác từ gói YouTube Premium YouTube Premium là một dịch vụ trả phí của YouTube, vừa qua Google vừa ra thông báo chính thức về việc cho phép người dùng tại Việt Nam mua gói dịch vụ này, đặc biệt hơn là gói dịch vụ sẽ được đi kèm với YouTube Music Premium. Quay trở lại thời gian trước đây, để có thể sử dụng YouTube Premium thì chúng ta phải sử dụng nhiều  "thủ thuật" như chuyển VPN hoặc nhờ người mua hộ, và...

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung…  Dòng vi xử lý Intel® Core™ i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8 GHz.Có thể phát huy sức mạnh với bo mạch chủ Intel® 600 và cả...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại.   Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800). Điểm nhấn ấn tượng của Vivobook 14X/15X là những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng với việc sử dụng vi xử lý Core...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng