FaceApp: Trò vui vô hại hay cơn ác mộng về quyền riêng tư?

FaceApp: Trò vui vô hại hay cơn ác mộng về quyền riêng tư?

 Biên Tập Viên - Nguyễn Long  21/06/2020

FaceApp: Trò vui vô hại hay cơn ác mộng về quyền riêng tư?

 

 

Cơn sốt FaceApp lại bùng nổ và kéo theo mối lo ngại về quyền riêng tư và an toàn dữ liệu cá nhân.

 

Khi FaceApp lần đầu ra mắt vào năm 2017, nó đã tạo nên một cơn sốt trên toàn thế giới vì độ chính xác trong việc thể hiện khuôn mặt người khi già đi và lúc trẻ ra. Quả thật, trí thông minh nhân tạo (AI) của FaceApp được lập trình rất tốt để mang lại thành công hơn cả mong đợi.

 

 

Ảnh: FaceApp

 

Mặc dù vậy, ngay khi nó vừa xuất hiện, rất nhiều nhà nghiên cứu về vấn đề bảo mật đã tỏ ra lo ngại về hậu quả của việc dùng ứng dụng này. Rốt cuộc, bạn đang tải ảnh của mình lên một ứng dụng để cho nó sử dụng và chạy qua thuật toán AI của nó. Nhưng rất nhiều người vẫn không mấy quan tâm đến điều đó.

 

Sau gần 3 năm, ứng dụng lại một lần nữa bùng nổ trên khắp Twitter, Instagram và Facebook. Đợt này, mọi người bị thu hút bởi tính năng hoán đổi giới tính cực kỳ kích thích trí tò mò. Bằng sử dụng AI, FaceApp sẽ tiến hành thay đổi giới tính người trong bức ảnh và trả lại cho họ một tấm hình "chuyển giới" rất thuyết phục.

 

Mặc dù hiện nay vẫn có một số ứng dụng tương tự, ví dụ như Snapchat có thể hoán đổi giới tính cho ảnh. Nhưng bên cạnh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (thứ khiến cho nhiều người lo sợ ngay từ đầu), chính sách bảo mật của nó cũng khiến cho chúng ta phải đặt ra nhiều nghi vấn.

 

Nếu bạn hướng đến trang chính sách bảo mật được cập nhật gần đây của ứng dụng, thì đây là dòng văn bản được tô sáng:

 

 • "Chúng tôi không sử dụng hình ảnh, mà bạn cung cấp khi dùng ứng dụng, cho bất cứ lý do nào khác - ngoài việc cung cấp chức năng chỉnh sửa chân dung."
   
 • Video được chỉnh sửa trên chính thiết bị của bạn. Vì vậy, bạn sẽ không phải cung cấp cho chúng tôi các video trong lúc đang dùng ứng dụng và chúng tôi cũng không thể thu thập, sử dụng và chia sẻ thông tin video của bạn.
   

Điều cần nói ở đây là khi bạn truy cập trang bảo mật này, chỉ có các dòng nói trên được tô sáng. Thoạt trông, điều này có vẻ quá đủ để thuyết phục người dùng tin rằng ứng dụng này thực sự an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ ra vài phút và đọc những đoạn văn bản khác ngoài hai dòng nêu trên, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bối rối với những thứ đang được lưu trữ và sử dụng.

 

Mộ số người hẳn sẽ nói rằng họ không lo lắng về ứng dụng này, cũng như những gì nó làm với các bức ảnh. Nhưng hãy nhớ rằng, ứng dụng này có hơn 100 triệu lượt tải xuống chỉ riêng trên Google Play Store. Bạn có thể tưởng tượng ra bao nhiêu cá nhân chưa đủ tuổi nhận thức đang dùng ứng dụng này để hoán đổi giới tính và nhận về rủi ro khi chia sẻ hình ảnh của họ?

 

Nếu bạn cho rằng chỉ cần bấm nút xóa ứng dụng là sẽ gỡ sạch các hình ảnh mà FaceApp lưu trữ và sử dụng, hãy suy nghĩ lại vì làm gì có chuyện dễ dàng như thế.

 

Đối với những ai thực sự muốn xóa ảnh, họ sẽ phải bỏ công ra viết thư yêu cầu. Cụ thể, bạn cần truy cập vào mục Cài đặt> Hỗ trợ> Báo cáo lỗi. Sau đó, viết tiêu đề đi kèm với từ "quyền riêng tư" rồi cặm cụi viết yêu cầu chính thức. Điều này gây phiền phức đến mức hầu hết mọi người đều không sẵn lòng làm điều đó ngay từ đầu.

 

Về cơ bản, việc ứng dụng này liệu có gây ra hậu quả nghiêm trọng về vấn đề quyền riêng tư hay bảo mật cá nhân hay không vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Nhưng các bạn vẫn nên giữ tinh thần cảnh giác, bởi phía FBI đã từng đưa ra cảnh báo cho rằng ứng dụng có thể là "một mối đe dọa tiềm tàng" từ tháng 12 năm 2019.


 

 

 

 

Mặc dù việc gọi FaceApp là mối đe dọa cho quyền riêng tư nghe có vẻ phóng đại thái quá. Tuy nhiên, chúng ta phải ghi nhớ rằng trong một thế giới mà sự riêng tư của chúng ta là một trong những tài sản quan trọng nhất, việc một ứng dụng thực hiện các thủ thuật đáng ngờ có thể khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn. Chúng tôi chỉ có thể nói rằng mọi người nên chủ động nâng cao ý thức bảo vệ quyền riêng tư của mình để không bị thiệt thòi trong tương lai.

Theo Wccftech

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: