CUỐI CÙNG, NGÂN SÁCH GPU TỪ AMD VÀ NVIDIA ĐÃ TRỞ THÀNH HIỆN THỰC

Cuối cùng, ngân sách GPU từ AMD và Nvidia đã trở thành hiện thực

 

- Nvidia và AMD đã công bố các card đồ họa ngân sách mới tại CES 2022: RX 6500 XT $199 cho AMD và $249 RTX 3050 cho Nvidia. Ngay cả khi có tin đồn về những chiếc thẻ này, tôi cũng không mong đợi thực sự nhìn thấy chúng - và tôi cũng không mong đợi AMD và Nvidia định giá chúng khoảng 200 đô la.

- Giá của card đồ họa đang tăng lên, và trong vài thế hệ qua, Nvidia và AMD đã tiếp tục tách các sản phẩm dòng chính của họ ra khỏi các sản phẩm ngân sách của họ. CES 2022 buộc AMD và Nvidia phải tính toán đến mức giá hiện tại của card đồ họa, và RX 6500 XT và RTX 3050 dường như là cặp đôi chiến thắng trong thời điểm mà các tùy chọn đồ họa rất ít và xa nhau.

 

Đối mặt với sự thiếu hụt GPU

 

Nvidia chưa bao giờ phát hành RTX 2050, ít nhất là không trên máy tính để bàn

- Nvidia chưa bao giờ phát hành RTX 2050, ít nhất là không trên máy tính để bàn. Công ty đã mắc kẹt với RTX 2060 $ 329 làm thẻ rẻ nhất của nó so với thế hệ trước, cho phép các GPU GTX 10-series và 16-series cũ hơn lấp đầy khoảng trống cho đám đông ngân sách. AMD đã có RX 5500 XT thế hệ trước, nhưng đó là trước khi AMD có những chiếc flagship có thể cạnh tranh với những chiếc tốt nhất của Nvidia.

- Cả Nvidia và AMD đều đã có các lựa chọn ngân sách trong vài năm qua - thẻ RX 500 cho AMD và GTX 16-series cho Nvidia - nhưng chúng không bao giờ phù hợp với thẻ dòng chính. Và trong thế hệ GPU hiện tại, có vẻ như các card đồ họa khoảng 200 USD đã chết, với việc Nvidia và AMD yêu cầu giá cao hơn và những người mua hy vọng sẽ vui lòng trả nó.

- Tại CES năm nay, AMD và Nvidia cần giải quyết tình trạng thiếu GPU khiến nhiều máy có card đồ họa lỗi thời. Câu trả lời: RTX 3050 và RX 6500 XT. Có giá tương ứng là 249 đô la và 199 đô la, những thẻ này thể hiện sự thay đổi trở lại đối với GPU ngân sách.

- Bạn sẽ phải trả nhiều hơn giá niêm yết - Tôi sẽ tìm hiểu kỹ hơn về điều đó tiếp theo - nhưng điều đó không có nghĩa là giá đó là vô nghĩa. Các card RX 500 và GTX 16-series cũ hơn vẫn đắt một cách khó hiểu trên thị trường đồ cũ. Có vẻ như mục tiêu của những thẻ mới này là cung cấp một giải pháp thay thế ở cùng mức giá với các tính năng và hiệu suất hiện đại.

 

Liệu 200 đô la có thành sự thật?

 

200 đô la là một giấc mơ viển vông

- OK, 200 đô la là một giấc mơ viển vông. Ít nhất trong hầu hết năm 2022, bạn có thể mong đợi RTX 3050 và RX 6500 XT sẽ bán được nhiều hơn những gì AMD và Nvidia đã công bố tại CES. Trừ khi bạn có thể ghi được thẻ vào ngày phát hành - tôi khuyên bạn nên đợi điểm chuẩn của bên thứ ba trước khi đặt tiền - bạn có thể sẽ phải trả gấp đôi giá niêm yết và có thể hơn.

- Điều đó thật vô lý. Bạn không thể nhận được bất kỳ thẻ đồ họa AMD hoặc Nvidia thế hệ hiện tại nào với giá khoảng 400 đô la, với các thẻ ngân sách mà tôi đã đề cập ở trên lấp đầy các mức giá đó. RX 5500 XT, RX 580 và GTX 1660 không phải là những card đồ họa tồi, nhưng chúng không phải là những lựa chọn tốt nhất vào năm 2022.

- Về mặt hiệu suất, kiến ​​trúc RDNA 2 mới hơn trên AMD và kiến ​​trúc Ampere trên Nvidia hứa hẹn tốc độ khung hình tổng thể cao hơn nhiều, nhưng đó không phải là điều khiến tôi thích thú. RTX 3050 và RX 6500 XT hỗ trợ dò tia tăng tốc phần cứng và đặc biệt là RTX 3050 hỗ trợ Nvidia Deep Learning Super Sampling (DLSS).

- Không có gì bí mật khi tôi là một người hâm mộ lớn của DLSS. Kể từ khi bắt đầu thiếu hụt GPU, vấn đề là chỉ một số ít card đồ họa đắt tiền có thể sử dụng nó. Độ phân giải siêu trung thực FidelityFX của AMD là một giải pháp thay thế, nhưng nó trông không tốt bằng DLSS.

- Tôi không mong đợi hiệu suất kinh thiên động địa của những thẻ này và bạn cũng không nên làm vậy. Nhưng ngay cả với giá niêm yết gấp đôi, RTX 3050 và RX 6500 XT vẫn cung cấp các tùy chọn đồ họa mà thị trường hiện đang thiếu rất nhiều. Ngay cả khi hiệu suất chính xác là những gì chúng tôi mong đợi với những gì chúng tôi đã thấy từ các tùy chọn thế hệ hiện tại khác, điều đó vẫn ổn.

 

Không có lựa chọn tốt, chỉ có những lựa chọn tốt hơn

- Không có lựa chọn tốt nào khi nói đến sự thiếu hụt GPU, trừ khi bạn đủ may mắn để đạt được một thẻ với giá niêm yết tại một đợt bổ sung tại cửa hàng. RTX 3050 và RX 6500 XT sẽ được bán với giá cao hơn nhiều so với giá trị của chúng và trong hầu hết các trường hợp, tôi không khuyên bạn nên mua chúng ở bất kỳ mức giá nào mà các nhà phân phối chắc chắn đã đặt.

- Tôi cũng hiểu thực tế của rất nhiều game thủ PC, bao gồm cả bản thân tôi. Rất nhiều người đã kiên nhẫn chờ đợi để nâng cấp trong hơn một năm rưỡi và một cái gì đó phải cho đi. RTX 3050 và RX 6500 XT không phải là những lựa chọn lý tưởng, nhưng chúng tốt hơn những thẻ cũ nhiều thế hệ và được bán với giá 500 đô la trở lên.

- Hy vọng rằng họ cũng sẽ giúp cung cấp. RX 6600 XT sử dụng một GPU nhỏ hơn để giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt và bạn đã có thể thấy rằng điều đó đã được đền đáp. Mặc dù vẫn đắt nhưng rất nhiều mẫu RX 6600 và RX 6600 XT được bán với giá gần với giá niêm yết hơn so với các thẻ cao cấp hơn trong phạm vi. Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy điều gì đó tương tự với RTX 3050 và RX 6500 XT.

- CES 2022 là về việc tận dụng tối đa tình huống xấu và điều đó đúng hơn rất nhiều so với cạc đồ họa. Tôi hy vọng rằng Nvidia và AMD sẽ không quên các lựa chọn ngân sách này khi vấn đề nguồn cung lắng xuống và chúng ta sẽ tiếp tục thấy GPU khoảng 200 đô la trong nhiều thế hệ tiếp theo.

 

Bài viết liên quan:

Asus ra mắt ROG Matrix RTX 4090 – đắt nhất thế giới với giá hơn 100 triệu đồng

Asus ra mắt ROG Matrix RTX 4090 – Đắt nhất thế giới với giá hơn 100 triệu  ASUS ROG Matrix GeForce RTX 4090 được hãng trang bị GPU AD102 với xung nhịp cao nhất ngay từ lúc xuất xưởng, cùng với đó là khả năng tùy biến cực kỳ cao, dàn VRM (voltage regulating module) xịn sò, hệ thống tản nhiệt tiên tiến, và khả năng ép xung thì vô tư luôn nhé. Chiếc card màn hình này có giá là 3.199 USD (giá tham khảo ở Việt Nam là 107 triệu đồng), gấp đôi so với mức giá bán lẻ khuyến nghị của...

Thiết bị chơi Game cầm tay của Asus lộ cấu hình

Có rất nhiều thông tin về ASUS ROG Ally Pocket Console được rò rỉ trong thời gian gần đây, mới đây một vài slide về cấu hình của sản phẩm đã được tìm thấy với APU AMD Phoenix tùy chỉnh được gọi là Ryzen Z1. ASUS ROG Ally, đã được tìm thấy trên trang web của FCC, có APU Ryzen 7 7840U, có thể chỉ ra rằng Ryzen Z1 là một phiên bản tùy chỉnh. Các thông tin hình ảnh rò rỉ cũng đã được xóa sau đó, nhưng HXL đã chụp nó trên Twitter trước khi nó bị xóa. ROG...

Intel thông báo về việc dừng sản xuất máy đào ASIC

 Intel đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất ASIC Blockscale 1000 Series được xây dựng để khai thác tiền điện tử. Blockscale được thiết kế bởi Custom Compute Group, bên cạnh đó là bộ phận AXG của Intel, ra mắt thị trường vào tháng 4 năm 2022 khi Bitcoin vẫn có giá trị trên 40.000 đô la. Blockscale ban đầu đã thành công với lợi thế về hiệu quả và nguồn cung so với đối thủ ASIC khi Intel sử dụng khả năng sản xuất của mình để sản xuất chip, nhưng giá trị của các đồng tiền điện...

NVIDIA CEO Jensen Huang xác nhận sẽ là người mở màn cho sự kiện Computex 2023

Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã công bố diễn giả chính của Computex 2023 - Đồng sáng lập NVIDIA kiêm Giám đốc điều hành hiện tại Jensen Huang được xác nhận là người dẫn chương trình chính của sự kiện lễ khai mạc. Triển lãm thương mại máy tính sắp tới sẽ khai mạc chung vào ngày 30 tháng 5, với bài phát biểu quan trọng của Huang. Computex 2023 dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nam Cảng Đài Bắc (Hội trường 1 & Hội trường 2) từ 30-5 đến 2-6. Đồng tổ...

NVIDIA cập nhật phiên bản Driver mới nhằm tối ưu hóa hiệu suất

Trong bản cập nhật mới nhất này, GeForce 531.16 WHQL cải thiện một số vấn đề gặp phải khi chơi Game. Bản cập nhật mới này sẽ mang lại một hiệu suất ổn định dành cho cho Assasin's Creed Origins so với bản Driver cũ. Cũng như giải quyết một số lỗi phát sinh trong The Last Of Us I trên dòng  GeForce RTX 30 Series. Đặc biệt hơn, tình trạng màn hình đen và treo trong Hogwarts Legacy cũng đã được giải quyết một cách tuyệt vời. Bên cạnh đó, bản cập nhật mới này cũng sẽ mang đến một vài...

Youtube Premium chính thức có mặt tại Việt Nam, xem video không lo quảng cáo chỉ với 79000đ/tháng

Ngoài ưu điểm tận hưởng Video không lo quảng cáo, Google còn mang đến Việt Nam rất nhiều tiện ích khác từ gói YouTube Premium YouTube Premium là một dịch vụ trả phí của YouTube, vừa qua Google vừa ra thông báo chính thức về việc cho phép người dùng tại Việt Nam mua gói dịch vụ này, đặc biệt hơn là gói dịch vụ sẽ được đi kèm với YouTube Music Premium. Quay trở lại thời gian trước đây, để có thể sử dụng YouTube Premium thì chúng ta phải sử dụng nhiều  "thủ thuật" như chuyển VPN hoặc nhờ người mua hộ, và...

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung…  Dòng vi xử lý Intel® Core™ i9-13900K với 24 nhân, 32 luồng, tốc độ xung nhịp lên đến 5.8 GHz.Có thể phát huy sức mạnh với bo mạch chủ Intel® 600 và cả...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại.   Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800). Điểm nhấn ấn tượng của Vivobook 14X/15X là những nâng cấp mạnh mẽ về hiệu năng với việc sử dụng vi xử lý Core...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Cam kết Hệ thống Cửa hàng