CUỐI CÙNG, NGÂN SÁCH GPU TỪ AMD VÀ NVIDIA ĐÃ TRỞ THÀNH HIỆN THỰC

Cuối cùng, ngân sách GPU từ AMD và Nvidia đã trở thành hiện thực

 

- Nvidia và AMD đã công bố các card đồ họa ngân sách mới tại CES 2022: RX 6500 XT $199 cho AMD và $249 RTX 3050 cho Nvidia. Ngay cả khi có tin đồn về những chiếc thẻ này, tôi cũng không mong đợi thực sự nhìn thấy chúng - và tôi cũng không mong đợi AMD và Nvidia định giá chúng khoảng 200 đô la.

- Giá của card đồ họa đang tăng lên, và trong vài thế hệ qua, Nvidia và AMD đã tiếp tục tách các sản phẩm dòng chính của họ ra khỏi các sản phẩm ngân sách của họ. CES 2022 buộc AMD và Nvidia phải tính toán đến mức giá hiện tại của card đồ họa, và RX 6500 XT và RTX 3050 dường như là cặp đôi chiến thắng trong thời điểm mà các tùy chọn đồ họa rất ít và xa nhau.

 

Đối mặt với sự thiếu hụt GPU

 

Nvidia chưa bao giờ phát hành RTX 2050, ít nhất là không trên máy tính để bàn

- Nvidia chưa bao giờ phát hành RTX 2050, ít nhất là không trên máy tính để bàn. Công ty đã mắc kẹt với RTX 2060 $ 329 làm thẻ rẻ nhất của nó so với thế hệ trước, cho phép các GPU GTX 10-series và 16-series cũ hơn lấp đầy khoảng trống cho đám đông ngân sách. AMD đã có RX 5500 XT thế hệ trước, nhưng đó là trước khi AMD có những chiếc flagship có thể cạnh tranh với những chiếc tốt nhất của Nvidia.

- Cả Nvidia và AMD đều đã có các lựa chọn ngân sách trong vài năm qua - thẻ RX 500 cho AMD và GTX 16-series cho Nvidia - nhưng chúng không bao giờ phù hợp với thẻ dòng chính. Và trong thế hệ GPU hiện tại, có vẻ như các card đồ họa khoảng 200 USD đã chết, với việc Nvidia và AMD yêu cầu giá cao hơn và những người mua hy vọng sẽ vui lòng trả nó.

- Tại CES năm nay, AMD và Nvidia cần giải quyết tình trạng thiếu GPU khiến nhiều máy có card đồ họa lỗi thời. Câu trả lời: RTX 3050 và RX 6500 XT. Có giá tương ứng là 249 đô la và 199 đô la, những thẻ này thể hiện sự thay đổi trở lại đối với GPU ngân sách.

- Bạn sẽ phải trả nhiều hơn giá niêm yết - Tôi sẽ tìm hiểu kỹ hơn về điều đó tiếp theo - nhưng điều đó không có nghĩa là giá đó là vô nghĩa. Các card RX 500 và GTX 16-series cũ hơn vẫn đắt một cách khó hiểu trên thị trường đồ cũ. Có vẻ như mục tiêu của những thẻ mới này là cung cấp một giải pháp thay thế ở cùng mức giá với các tính năng và hiệu suất hiện đại.

 

Liệu 200 đô la có thành sự thật?

 

200 đô la là một giấc mơ viển vông

- OK, 200 đô la là một giấc mơ viển vông. Ít nhất trong hầu hết năm 2022, bạn có thể mong đợi RTX 3050 và RX 6500 XT sẽ bán được nhiều hơn những gì AMD và Nvidia đã công bố tại CES. Trừ khi bạn có thể ghi được thẻ vào ngày phát hành - tôi khuyên bạn nên đợi điểm chuẩn của bên thứ ba trước khi đặt tiền - bạn có thể sẽ phải trả gấp đôi giá niêm yết và có thể hơn.

- Điều đó thật vô lý. Bạn không thể nhận được bất kỳ thẻ đồ họa AMD hoặc Nvidia thế hệ hiện tại nào với giá khoảng 400 đô la, với các thẻ ngân sách mà tôi đã đề cập ở trên lấp đầy các mức giá đó. RX 5500 XT, RX 580 và GTX 1660 không phải là những card đồ họa tồi, nhưng chúng không phải là những lựa chọn tốt nhất vào năm 2022.

- Về mặt hiệu suất, kiến ​​trúc RDNA 2 mới hơn trên AMD và kiến ​​trúc Ampere trên Nvidia hứa hẹn tốc độ khung hình tổng thể cao hơn nhiều, nhưng đó không phải là điều khiến tôi thích thú. RTX 3050 và RX 6500 XT hỗ trợ dò tia tăng tốc phần cứng và đặc biệt là RTX 3050 hỗ trợ Nvidia Deep Learning Super Sampling (DLSS).

- Không có gì bí mật khi tôi là một người hâm mộ lớn của DLSS. Kể từ khi bắt đầu thiếu hụt GPU, vấn đề là chỉ một số ít card đồ họa đắt tiền có thể sử dụng nó. Độ phân giải siêu trung thực FidelityFX của AMD là một giải pháp thay thế, nhưng nó trông không tốt bằng DLSS.

- Tôi không mong đợi hiệu suất kinh thiên động địa của những thẻ này và bạn cũng không nên làm vậy. Nhưng ngay cả với giá niêm yết gấp đôi, RTX 3050 và RX 6500 XT vẫn cung cấp các tùy chọn đồ họa mà thị trường hiện đang thiếu rất nhiều. Ngay cả khi hiệu suất chính xác là những gì chúng tôi mong đợi với những gì chúng tôi đã thấy từ các tùy chọn thế hệ hiện tại khác, điều đó vẫn ổn.

 

Không có lựa chọn tốt, chỉ có những lựa chọn tốt hơn

- Không có lựa chọn tốt nào khi nói đến sự thiếu hụt GPU, trừ khi bạn đủ may mắn để đạt được một thẻ với giá niêm yết tại một đợt bổ sung tại cửa hàng. RTX 3050 và RX 6500 XT sẽ được bán với giá cao hơn nhiều so với giá trị của chúng và trong hầu hết các trường hợp, tôi không khuyên bạn nên mua chúng ở bất kỳ mức giá nào mà các nhà phân phối chắc chắn đã đặt.

- Tôi cũng hiểu thực tế của rất nhiều game thủ PC, bao gồm cả bản thân tôi. Rất nhiều người đã kiên nhẫn chờ đợi để nâng cấp trong hơn một năm rưỡi và một cái gì đó phải cho đi. RTX 3050 và RX 6500 XT không phải là những lựa chọn lý tưởng, nhưng chúng tốt hơn những thẻ cũ nhiều thế hệ và được bán với giá 500 đô la trở lên.

- Hy vọng rằng họ cũng sẽ giúp cung cấp. RX 6600 XT sử dụng một GPU nhỏ hơn để giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt và bạn đã có thể thấy rằng điều đó đã được đền đáp. Mặc dù vẫn đắt nhưng rất nhiều mẫu RX 6600 và RX 6600 XT được bán với giá gần với giá niêm yết hơn so với các thẻ cao cấp hơn trong phạm vi. Hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy điều gì đó tương tự với RTX 3050 và RX 6500 XT.

- CES 2022 là về việc tận dụng tối đa tình huống xấu và điều đó đúng hơn rất nhiều so với cạc đồ họa. Tôi hy vọng rằng Nvidia và AMD sẽ không quên các lựa chọn ngân sách này khi vấn đề nguồn cung lắng xuống và chúng ta sẽ tiếp tục thấy GPU khoảng 200 đô la trong nhiều thế hệ tiếp theo.

 

Bài viết liên quan:

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 chính thức chào sân tại thị trường Việt Nam Chiều tối ngày 18.11, tập đoàn hàng đầu về sản xuất chip điện tử - Intel chính thức chào sân dòng vi xử lý Intel Core thế hệ 13 mới, hỗ trợ tương thích ngược trên các mainboard chipset 600, phù hợp cho các game thủ, nhà sáng tạo nội dung… Dòng...

Asus ra mắt Laptop Asus Vivobook 14X/15X tại Việt Nam

Asus ra mắt laptop Vivobook 14X/15X tại Việt Nam Hãng LAptop đình đám Asus vừa chính thức ra mắt thế hệ laptop Vivobook 14X và Vivobook 15X tại thị trường Việt Nam, nhắm vào phân khúc người dùng trẻ trung và hiện đại. Chiếc Vivobook 14X/15X đều được trang bị màn hình OLED thế hệ mới. Cụ thể, màn hình trên Vivobook 14X có kích thước 14 inch với tỷ lệ 16:10 cùng độ phân giải lên đến 2.8K (2880*1800)....

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6

NVIDIA GeForce GTX 1630 ra mắt vào ngày 31 tháng 5 với 512 nhân CUDA & 4 GB GDDR6 Theo một báo cáo gần đây từ VideoCardz, card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1630 sẽ được tung ra thị trường vào ngày 31 tháng 5. GTX 1630 dựa trên GTX 1650 có GPU Turing TU117-150 12 nm với 512 lõi CUDA và 4 GB bộ nhớ GDDR6 trên bus bộ nhớ 64 bit. Đây là mức giảm từ 896 lõi CUDA và bus bộ...

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090

Card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4090 nhanh gấp 2 lần RTX 3090 Dòng card đồ họa GeForce RTX 40 thế hệ tiếp theo của NVIDIA, có tên mã Ada Lovelace, đang định hình trở thành một dòng card đồ họa mạnh mẽ. Theo cáo buộc, chúng ta có thể mong đợi sự ra mắt vào giữa tháng 7 của các dịch vụ chơi game mới nhất của NVIDIA, nơi khách hàng có thể mong đợi một số hiệu suất ấn tượng. Theo một chuyên gia rò...

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 series sắp ra mắt vào tháng 7

Rò rỉ tin card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series sắp ra mắt vào tháng 7 Theo một tin đồn đáng tin cậy của kopite7kimi, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40-series "Ada Lovelace" có thể ra mắt sớm nhất là vào tháng 7. Họ đề cập đến việc ra mắt loạt phim vào "sớm quý 3", (ngụ ý là tháng 7). Ra mắt vào tháng 7 có nghĩa là NVIDIA sẽ bắt đầu tiếp thị những sản phẩm này một cách nghiêm túc vào cuối tháng...

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming

Chip Intel HX mới nhất đưa các tính năng đỉnh cao trên PC vào laptop gaming CPU Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel đã gây ấn tượng mạnh trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, nơi kiến ​​trúc kết hợp của nó tạo ra một mức tăng hiệu suất tuyệt vời, đặc biệt là khi nói đến chơi game. Intel vẫn chưa hoàn thiện với kiến ​​trúc mới của mình và vừa công bố việc phát hành bộ vi xử lý HX...

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng

Card đồ họa Asus X Noctua GeForce RTX 3080 xuất hiện đầy bàng hoàng Noctua đã hợp tác với Asus để sản xuất một card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080 được làm mát tùy chỉnh. VideoCardz đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm hợp tác Asus x Noctua thứ hai này, nhìn từ nhiều góc độ thì thực tế không thể phân biệt được với sản phẩm tiền nhiệm. Rất may, hình hộp cho thấy rõ đây là RTX 3080 và mặt...

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022

Có thể Intel Arc Alchemist sẽ bị trì hoãn đến giữa mùa hè 2022 Cách đây vài ngày, chúng tôi đã báo cáo khung thời gian phát hành dự kiến ​​của card đồ họa Arc Alchemist của Intel cho phân khúc chơi game. Dựa trên kiến ​​trúc Alchemist Xe-HPG, các thẻ Arc A-Series đầu tiên dự kiến ​​sẽ lên kệ hàng vào cuối quý này. Trên thực tế, Intel đã công bố chiếc card đồ họa hàng đầu, Arc Limited Edition, sẽ ra mắt vào cuối quý...

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael và EPYC 7004 Genoa sẽ hỗ trợ DDR5-5200

CPU AMD Ryzen 7000 Raphael sẽ hỗ trợ DDR5-5200 Khi AMD ngụ ý vài tuần trước rằng bộ vi xử lý 'Raphael' Ryzen 7000-series thế hệ tiếp theo của họ sẽ có khả năng ép xung DDR5 đáng chú ý, họ không thực sự nói rõ về khả năng này. Nhưng hóa ra, Raphael sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5-5200 xuất xưởng, theo Apacer, nhà cung cấp hàng đầu về mô-đun bộ nhớ. Apacer gần đây đã...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
0
Danh mục So sánh 0 Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng