NHỮNG BÍ MẬT ĐẰNG SAU CHIP M1 CỦA APPLE VỪA ĐƯỢC TIẾT LỘ

NHỮNG BÍ MẬT ĐẰNG SAU CHIP M1 CỦA APPLE VỪA ĐƯỢC TIẾT LỘ

 Content - Xuân Thái  18/09/2021

Những bí mật đằng sau chip M1 của Apple vừa được tiết lộ

 

- Sự thành công của bộ vi xử lý M1 của Apple đã khiến cả thế giới phải chú ý, nhưng bạn có thể không cần phải chuyển sang Mac để có được những lợi ích của nền tảng này trong tương lai.

- Theo báo cáo của Tom’s Hardware, các chip kiểu M1 nguồn mở có thể sẽ xuất hiện trong tương lai của chúng ta. Maynard Handley - một trong những nhà phát triển ban đầu đằng sau Apple QuickTime - đã phát hành trực tuyến một tài liệu PDF khám phá các chức năng bên trong của bộ xử lý độc quyền của Apple và nó có thể có những hàm ý thú vị.

 

Chip M1 của Apple

- Chúng ta đang tiến tới kỷ niệm một năm ra đời bộ xử lý M1 của Apple - một b xử lý hoàn toàn dựa trên nền tảng ARM nội bộ đã thổi bay sự cạnh tranh của người tiêu dùng và Apple. Chìa khóa thành công đó là cách M1 mang lại hiệu suất đáng kể trong khi vẫn tiết kiệm điện.

- Ví dụ, M1 MacBook Air là biến thể mạnh mẽ nhất mà công ty từng phát hành mặc dù không có quạt. Nó cũng có thời lượng pin dài nhất với 12 giờ ấn tượng. Pin của MacBook Pro thậm chí còn kéo dài lâu hơn ở mức 17. MacBooks M1 đã làm được tất cả những điều này trong khi chạy vòng quanh hiệu suất của các máy tương tự dựa trên Intel.

- Cũng thú vị như kiến ​​trúc M1, điều cuối cùng Apple muốn làm là cấp phép thiết kế cho các bên khác. Điều đó có nghĩa là khả năng nhìn thấy một số thiết bị có hiệu suất kiểu M1 trên các nền tảng khác nhau là không thể.

- Tuy nhiên, cách tiếp cận khu vườn có tường bao quanh đó có thể không còn hiệu quả với việc phát hành tài liệu này. PDF của nhà nghiên cứu đi sâu vào chi tiết về các yếu tố kỹ thuật của bộ xử lý và nó có thể dễ dàng được các nhà phát triển và kỹ sư mới bắt đầu sử dụng để thiết kế ngược lại chip.

- Điều đó có nghĩa là, có khả năng, chúng ta có thể thấy các CPU ARM siêu hiệu quả và hiệu suất cao cho Linux và thậm chí cả Windows.

Một dự án như thế này có thể dẫn đến một chip loại M1 mã nguồn mở.

- Nó không chỉ là việc tạo ra chip bắt chước. Với đủ thử nghiệm và hỗ trợ, chip M-series thậm chí có thể được sử dụng cho các hệ thống không phải Mac. Công nghệ độc quyền của kỹ thuật đảo ngược như thế này rất mờ nhạt về mặt pháp lý và không biết liệu Apple có đồng ý với việc cung cấp tài liệu này hay không.

- Tài liệu hiện đang ở phiên bản 0.70 và nhiều người hơn chỉ Handley đang đóng góp cho nó. Nó có sự đóng góp của nhóm điều hành Linux trên M1, cũng như sự đóng góp của những người thực hiện thử nghiệm độc lập của riêng họ. Nó thậm chí còn bao gồm hướng dẫn về cách chạy thử nghiệm của riêng bạn.

- Một dự án như thế này có thể dẫn đến một con chip loại M1 mã nguồn mở, có thể mở ra tất cả các loại tiềm năng cho các kỹ sư và nhóm khởi nghiệp độc lập. Một con chip mã nguồn mở sẽ giúp việc sản xuất phần cứng cạnh tranh trở nên dễ dàng hơn, từ máy tính xách tay dựa trên ARM cho đến máy tính bảng cấp iPad Pro.

- Tài liệu còn lâu mới hoàn thành và vẫn còn rất nhiều yếu tố chưa biết liên quan đến hoạt động bên trong của M1, nhưng dù sao đây cũng là một dự án thú vị.

Viết bình luận của bạn:
10 LÝ DO CHỌN MUA HÀNG TẠI LAPTOPNEW
 • 1 LaptopNew được chứng nhận đại lý ủy quyền chính thức tại việt nam 2010 Của các thương hiệu điện tử hàng đầu thế giới: ASUS, ACER, DELL, HP, MSI, GIGABYTE, LG...
 • 2 Tất cả sản phẩm chính hãng, 100% mới Đầy đủ phụ kiện và được chứng thực bởi nhà sản xuất đủ tiêu chuẩn phân phối theo quy định Việt Nam
 • 3 Sản phẩm được 100% bảo hành tại các trung tâm bảo hành Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất trên toàn quốc tịch tại Việt Nam. Laptopnew hoàn tiền hoặc đổi sản phẩm tương đương cao cấp hơn cho khách hàng nếu nhà sản xuất không thể bảo hành. Ngoài ra khách hàng sẽ được 1 đổi 1 trong 30 ngày nếu sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất
 • 4 Chương trình khuyến mãi quà tặng đa dạng, hấp dẫn và giá trị cao Luôn luôn đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Ngoài ra laptopnew còn có chương trình DEAL GIÁ đặc biệt giúp cho khách hàng sở hữu với giá bằng hoặc thấp hơn thị trường
 • 5 miễn phí 100% dịch vụ bảo dưỡng và kỹ thuật trong 2 năm - Hỗ trợ cài đặt, vệ sinh máy, thay keo tản nhiệt cho sản phẩm trong 2 năm
  - Cân chỉnh màu màn hình để trải nghiệm và sử dụng tốt nhất.
  - Hỗ trợ bảo hành tận nơi cho khách hàng
  - Hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật online 10:00 - 21:00
 • 6 hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên và người đi làm Thông qua chương trình TRẢ GÓP 0%. Được liên kết và tài trợ bởi các ngân hàng thương mại tại Việt Nam
 • 7 Miễn phí giao hàng trên toàn quốc. Hỗ trợ dịch vụ ship COD Miễn phí giao hàng tại Tỉnh/Tp trên toàn quốc. Riêng Khu vực Tp.HCM giao hàng trong 90 phút.
 • 8 Chương trình mua hàng kiểu USA - 1 đổi 1 trong 30 ngày khi lỗi phần cứng do NSX
  - Hỗ trợ 10% (tối đa 1 Triệu) khi đổi qua sản phẩm khác
  - Hỗ trợ chi phí sửa chữa 20% (Không quá 300.000 VND) theo phí dịch vụ TTBH của NSX
 • 9 Tất cả sản phẩm được Laptopnew cung cấp đã bao gồm VAT 10%
 • 10 Tổ chức thường niên ngày hội khách hàng Cùng trao đổi kiến thức công nghệ với các chuyên viên giao lưu với các streamer gamer hiện nay
Laptopnew

Số lượng:

Tổng tiền: