[CHIA SẺ] - Hướng dẫn sử dụng Laptop sao cho đúng cách và tốt cho máy tính. Part 1

Lượt xem
98

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
LAPTOP SAO CHO ĐÚNG CÁCH VÀ TỐT CHO MÁY TÍNH

Xin kính chào quý khách!
Laptopnew.vn - ngoài cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, mới 100%, đầy đủ phụ kiện. Và để giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm tốt, gìn giữ lâu dài và ít hư hỏng. Bộ phận CSKH Laptopnew xin hướng dẫn và chia sẻ 1 vài cách dùng Laptop sao cho đúng, bảo quản tốt và sử dụng được bền bỉ.

1. SỬ DỤNG PIN:
Đây được coi là một vấn đề rất nhiều người gặp phải, pin cũng được xem là một trong những thiết bị khá quan trọng. Khi mua về bạn vẫn sài và sạc đều đặn, không nên sài cạn pin quá nhiều lần, làm giảm tuổi thọ và chai pin rất nhanh, khi máy báo pin yếu khoảng 20% là sạc được rồi. Sau khi pin của bạn đã sạc đầy bạn vẫn có thể để nguyên sạc mà ko cần phải rút ra bởi với hầu hết các loại laptop hiện nay, công nghệ đã rất tiên tiến với chế độ tự động ngắt sạc không sạc nữa khi pin đã đầy. Lúc này máy sẽ sử dùng điện trực tiếp từ nguồn.
Và theo cách tính chu kỳ sạc đầy 100% là được tính cho 1 lần sạc. VD: lần 1 bạn sạc 50%, lần 2 bạn sạc 30% và lần 3 bạn sạc 20%. Tổng 3 lần sạc là 100% tương đương 1 lần sạc. Cho nên pin bạn có tuột xuống 90% nhưng nơi bạn làm việc có nguồn điện thì bạn cứ cắm sạc để chỉ sạc 10% thay vì xài cạn pin và bạn lại sạc nhiều hơn. Nói cho dễ hiểu hơn nếu bạn sạc pin càng nhiều thì pin của bạn sẽ càng mau chai.


2. HIỆU NĂNG: 
Theo mặc định của nhà sản xuất khi máy sử dụng pin thì hiệu năng máy chỉ đạt dưới 60% so với hiệu năng thực tế. Đồng thời độ sáng màn hình cũng chỉ ở mức 50%. Mục đích là nhằm tiết kiệm giảm lượng điện năng tiêu thụ và kéo dài thêm thời gian sử dụng pin.
Đối với các công việc văn phòng, xem phim, lướt web...thông thường thì không có gì khác biệt giữ sử dụng pin và cắm sạc. Tuy nhiên, khi bạn chơi game thì bị tuột FPS và 1 số game nặng xảy ra tình trạng giật lag trong quá trình chơi game hoặc trong 1 số công việc nặng hơn như Design PTS, AI, Premier, After Effect, AutoCad... và Render File máy sẽ xử lý lâu hơn khi dùng pin. Vì pin nó đã cung cấp ra rất nhiều như màn hình, CPU, GPU, Chip Wifi, Các chipset Mainboard... Nên khi cần “try hard” thì các bạn nhớ ghim sạc vào để đạt được sự trải nghiệm mượt mà.


3. CÁCH MỞ / ĐÓNG MÀN HÌNH:
Có rất nhiều bạn sau 1 thời gian sử dụng, máy bị bung bản lề hoặc bản lề yếu 1 bên. Nguyên nhân là do bạn có thói quen mở 1 bên cạnh của góc màn hình. Theo như thiết kể của các nhà sản xuất máy tính, phần tiếp xúc giữa màn hình và giữa thân máy luôn có 1 khoảng hở và lỏm ra của màn hình. Đây là nơi để bạn đóng hoặc mở màn hình giúp cho lực tác động được chia đều cho 2 bản lề.


4. ĐẶT MÁY ĐÚNG CÁCH:
Theo nguyên lý hoạt động hút không khí vào và làm mát máy thổi ra hơi nóng. Các vị trí khe hút được đặt bên dưới thân máy. Nếu bạn để ý khi bạn để trên nệm, gối, chăn, trên đùi… làm bích đi các khe hút này thì máy của bạn sẽ rất nóng so với thông thường. Việc này rất có hại cho máy của bạn và nếu tình trạng này lâu dài, kéo dài thì tuổi thọ linh kiện bị giảm vì đốt nóng liên tục hoặc nặng hơn các mối hàn CPU, GPU sẽ bị bung trên mainboard vì máy quá nóng dễ dẫn đến hư hỏng và không khắc phục được. Bạn nên sử dụng máy trên mặt bàn hoặc trên mặt phẳng, tránh che đi các khe tản nhiệt của máy.


5. SHUTDOWN MÁY KHI DI CHUYỂN:

Chắc các bạn cũng biết, việc di chuyển sẽ tạo ra lực sốc rất lớn trong quá trình di chuyển. Và trong nguyên lý hoạt động của HDD (ổ cứng cơ) đĩa xoay trên 1 trục với 1 tốc độ thay đổi và 1 kim từ tiếp xúc phần trên mặt đĩa để truy xuất dữ liệu. Vì lý do đi gấp thường các bạn sẽ đóng màn hình và cho vào balo di chuyển ngay để kịp công việc. Tuy nhiên, việc làm này sẽ rất dễ làm hư hại HDD do khi gập màn hình thì máy không tắt hẳn mà máy chỉ chuyển qua chế độ Sleep (tạm nghỉ) nhưng HDD vẫn hoạt động với vòng quay tốc độ thấp kèm thêm lực sốc lớn do quá trình di chuyển làm kim từ tiếp xúc mạnh làm trầy mặt đĩa HDD dẫn đến không truy xuất được dữ liệu vùng này. Và lâu ngày kim từ sẽ làm lay lan sang các vùng khác mà người ta thường gọi là BAD SECTOR. Ngoài ra, còn xảy ra trường hợp nặng hơn là gãy kim từ nếu bị sốc nặng.
Để giữ gìn ổ cứng lâu dài, bạn nên để chế độ Shutdown khi di chuyển. Vì khi bạn Shutdown thì máy sẽ ngừng hoạt động 100%. HDD của bạn không hoạt động và kim từ sẽ trở về vị trí Zero là nơi không ghi dữ liệu trên mặt đĩa.
Lưu ý: nhược điểm trên chỉ ở HDD. Riêng SSD thì không ảnh hưởng gì.


Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của Bộ phận CSKH laptopnew. Mong rằng các bạn sẽ sử dụng Laptop bền, lâu dài. Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì xin các bạn hãy chia sẻ đến tất cả bạn bè, người thân của mình. 
Nếu các bạn có thắc mắc hay góp ý, xin vui lòng gửi về cho chúng tôi qua email: cskh@laptopnew.vn hoặc gọi Hotline: 02839556670 (từ 8h30 - 20h00)

BỘ PHẬN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG