AMD đang chiến thắng Intel sau một thập kỷ đi sau

Lượt xem
20

Nhà bán lẻ phần cứng của Đức, Mindfactory đã công bố số liệu doanh số và doanh thu CPU của họ. Họ cho thấy rằng trong những năm trước đây, doanh số của Intel luôn nhỉnh hơn AMD - cho đến khi Ryzen 3000 xuất hiện. Khi con chip mới của AMD ra mắt vào tháng 7, doanh số bán hàng của họ đã tăng gấp đôi và doanh thu của họ tăng gấp ba lần, tăng từ 68% đến 79% thị phần và 52% đến 75% doanh thu - đây chỉ là số liệu từ một nhà bán lẻ phần cứng ở Đức

Với lợi thế sở hữu hiệu năng mạnh mẽ nhưng giá bán lại hợp lý hơn hẳn so với các dòng CPU Intel, không hề ngạc nhiên dòng CPU Ryzen 3000 nhanh chóng "cháy hàng" lại thị trường nhiều quốc gia. Đương nhiên, sự vươn lên mạnh mẽ của Ryzen cũng đồng nghĩa với doanh số bán của các dòng CPU của Intel đang bị lép vế.

 Đây chính là nhận định được nhiều chuyên gia đưa ra, khi số liệu mới nhất cho thấy dòng CPU Ryzen 3000 đang vượt mặt các mẫu CPU Intel ở các thị trường như Đức, Nhật Bản, Mỹ, Canada - nơi phân khúc DIY (người dùng tự mua linh kiện để lắp ráp PC) đóng góp một phần lớn trong tổng số CPU được bán.

Ryzen 5 và Ryzen 7 cân bằng toàn bộ doanh thu CPU của Intel

Nhìn vào số liệu mới nhất vừa được Mindfactory - một trong những nhà bán lẻ phần cứng PC lớn nhất ở Đức công bố, có thể thấy CPU của AMD đang bán rất chạy, khi chiếm tới 78% tổng số CPU được bán ra, đẩy đối thủ Intel vào thế cửa dưới với số thị phần ít ỏi còn lại (khoảng 22%). Điều này cũng có nghĩa, cứ 5 CPU được bán ra ở Đức, thì AMD đã chiếm đến 4 CPU, trong khi Intel chỉ bán được có 1 CPU mà thôi. 

Đặc biệt, nếu chỉ tính riêng trong tháng 8, doanh số các CPU thuộc dòng Ryzen 3000 đã chiếm tới hơn một nửa trên tổng số CPU AMD được bán ra. Một điểm khá thú vị là các mẫu CPU Ryzen thế hệ trước vẫn bán khá tốt với doanh số bán luôn ở ngưỡng ổn định, kể cả khi Ryzen đời 3 đã lên sóng.

Số lượng CPU bán ra ở thị trường Đức của Intel va AMD từ tháng 7/2018 đến đầu tháng 8/2019

So với tháng 7 – thời điểm dòng Ryzen 3 lên kệ, doanh số tháng 8 của AMD có sự sụt giảm không đáng kể, từ 79% xuống ngưỡng 78%. Ngoài việc 2 CPU Core i7-9700K và i9 -9900K được Intel giảm giá, nguyên nhân chủ yếu của sự sụt giảm nhẹ này đến từ việc AMD đang thiếu hụt nguồn cung. 

Trên thực tế, vi xử lý Ryzen thế hệ 3 của AMD đã cháy hàng trong tháng đầu tiên, sau đó bán chậm dần lại chủ yếu vì các dây chuyền tiến trình 7nm của TSMC đang không sản xuất kịp. Ở thời điểm hiện tại, các fan của Đội Đỏ khó có thể mua được các mẫu CPU Ryzen 7 và Ryzen 9 do chúng quá khan hiếm. 

Dĩ nhiên, sự thiếu hụt các mẫu CPU ở phân khúc trung và cao cấp, vốn có giá bán và tỷ suất lợi nhuận tốt, đã khiến doanh thu của AMD sụt giảm 3%, từ mức 75% tổng doanh thu toàn thị trường vào tháng 7 xuống mốc 72% vào tháng 8. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn rất tích cực đối với AMD, khi doanh thu toàn thị trường của đối thủ Intel đã xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, ở ngưỡng dưới 30%, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 50% doanh thu toàn thị trường cách đây chỉ vài tháng. Ở chiều ngược lại, từ thế so kè sát sao với Intel khi 2 bên chia nửa thị trường, AMD đã có mức tăng trưởng rất mạnh về doanh thu trong 2 tháng liên tiếp. 

Tổng doanh thu CPU của Intel và AMD tại thị trường Châu Âu từ tháng 7/2018 đến tháng 8/2019

AMD bất ngờ bứt tốc về mặt doanh thu ở tháng 7-8 nhờ Ryzen 3000

Ryzen 3000 - cú bứt tốc của AMD

Cú bứt tốc chóng mặt về doanh thu của AMD trong tháng 7 và tháng 8 rõ ràng có sự đóng góp cực lớn của dòng CPU Ryzen 3000. Trước đây, Intel luôn đạt được mức doanh thu cực tốt nhờ vào việc bán các con chip i7 và i9 cao cấp của mình. Mặc dù có giá bán khá đắt đỏ, song những CPU này vẫn được nhiều người dùng lựa chọn nhờ vào hiệu năng chơi game luôn tốt hơn hẳn so với AMD. Tuy nhiên, lợi thế này đã bị "vô hiệu hóa" với sự xuất hiện của Ryzen thế hệ thứ 3, vô hình trung khiến thị phần của Intel bị thu hẹp đáng kể.

Điều này được thể hiện rõ ở bảng thống kê các mẫu CPU bán chạy nhất ở Đức, khi Ryzen 7 3700X và Ryzen 5 3600 đang dẫn đầu, tiếp nối sau đó là flagship Ryzen 9. Có thể thấy rõ AMD đang làm ăn ngon lành đến mức nào, khi chỉ riêng bộ đôi CPU đang bán chạy nhất là Ryzen 5 và Ryzen 7 đã mang lại doanh thu cao hơn toàn bộ dòng sản phẩm của Intel cộng lại, điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. 

Ryzen 5 và Ryzen 7 là 2 mũi chủ công chính mang lại sự thắng thế cho AMD

Về phía Đội xanh, đối thủ nặng ký nhất của AMD chính là những cái tên thuộc dòng Coffee Lake, bao gồm Core i9-9900K, 9900KF và 9700K, khi những CPU này chiếm phần lớn doanh số bán của Intel.